Ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần Việt Nam và Pa-le-xtin

Sáng ngày 06/11/2013, tại trụ sở Bộ Tài chính, theo ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Pa-le-xtin tại Việt Nam, ông Saadi M.H.Salama đã chính thức ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa việc trốn lậu thuế đối với các loại thuế đánh vào thu nhập tài sản giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Nhà nước Pa-le-xtin.

Lễ Ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần Việt Nam và Pa-le-xtin.Lễ Ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần Việt Nam và Pa-le-xtin.

Lễ ký kết đã diễn ra trong bầu không khí trang trọng và hữu nghị trước sự chứng kiến của ngài Hazem Shunnar - Thứ trưởng Bộ Kinh tế quốc gia Pa-le-xtin, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam, và các đơn vị của Bộ Tài chính. 

Thời gian qua, Việt Nam và Pa-le-xtin đã có nhiều cố gắng để phát triển sự liên kết về kinh tế, thương mại, chấp nhận khó khăn trở ngại như vị trí địa lý xa xôi, thực trạng chính trị. Pa-le-xtin đã bước đầu trở thành thị trường xuất khẩu nông - lâm - thủy sản và một số sản phẩm công nghiệp của Việt Nam như quần áo, giày dép... Ngược lại, Việt Nam cũng đã nhập khẩu một số sản phẩm của Pa-le-xtin trong đó có vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, cả hai bên đều nhận thấy rằng, việc trao đổi thương mại song phương giữa hai nước vẫn còn hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước, đặc biệt trong bối cảnh Pa-le-xtin đã được công nhận là Nhà nước quan sát viên - thành viên của Liên Hợp quốc. Đây là nền tảng quan trọng để Pa-le-xtin có thể mở rộng quan hệ hợp tác nhiều mặt trong đó có lĩnh vực kinh tế, thương mại với cộng đồng các quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Việc ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Pa-le-xtin sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước, tạo ra một môi trường pháp lý về thuế rõ ràng, ổn định để các nhà đầu tư Pa-le-xtin và Việt Nam phát triển, mở rộng các hoạt động kinh doanh, đầu tư. Đồng thời cũng qua đó gián tiếp tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực giữa Việt Nam cùng các nước Trung Đông.

Ông Saadi M.H.Salama đánh giá đây là một sự kiện quan trọng làm sâu sắc thêm mối quan hệ hữu nghị giữa Pa-le-xtin và Việt Nam, là động lực quan trọng đưa mối quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Pa-le-xtin lên một tầm cao mới tương xứng với mối quan hệ chính trị lâu dài, thân thiết giữa hai nước.

Đồng tình với đánh giá của ông Saadi M.H.Salama, Thứ trưởng Trương Chí Trung cho biết: "Hiện nay Việt Nam và Pa-le-xtin mặc dù chưa có quan hệ đầu tư, kinh tế, thương mại trực tiếp nhưng hai bên tin tưởng rằng việc ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần sẽ tạo sức hấp dẫn mới đối với sự hợp tác, phát triển vì sự thịnh vượng chung của hai nước".

Ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần Việt Nam và Pa-le-xtin ảnh 1
Thứ trưởng Trương Chí Trung: "Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Pa-le-xtin sẽ thúc đẩy mối quan hệ kinh tế giữa hai nước ngày càng phát triển".

Bên lề Lễ Ký kết, Thứ trưởng Trương Chí Trung đã có buổi trao đổi với phóng viên eFinance. Theo Thứ trưởng, để thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế đầu tư, kinh tế, thương mại giữa hai nước thì bản thân hai nước phải tạo ra khuôn khổ pháp lý chung cho các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế căn cứ vào đó thực hiện. Trong khuôn khổ đó, các nhà đầu tư thường rất quan tâm đến vấn đề thuế. Hiệp định tránh đánh thuế hai lần chính là nhằm giúp các nghĩa vụ thuế của nhà đầu tư Việt Nam và Pa-le-xtin có thể được điều chỉnh. Từ đó tạo sự yên tâm, tin tưởng cho các nhà đầu tư hai nước vì được bảo đảm bằng khuôn khổ pháp lý cao nhất bằng Hiệp định giữa hai Chính phủ. Đây là ý nghĩa cơ bản của việc ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Pa-le-xtin.

Bên cạnh đó, giúp cho cơ quan Thuế hai nước có công cụ giúp tránh được tình trạng trốn thuế, vì công ty ở nước này đầu tư ở nước khác sẽ có nhiều khả năng, điều kiện để lách thuế, trốn thuế ở một trong hai nước, thậm chí là cả hai nước. Hiệp định này cũng có nhiều điều kiện để hai cơ quan Thuế có thể phối hợp với nhau trong việc quản lý đầu tư.

"Quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Pa-le-xtin cũng mới ở giai đoạn đầu phát triển. Tôi tin rằng, Hiệp định này cùng những khuôn khổ pháp lý khác nữa sẽ thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa hai nước ngày càng phát triển."- Thứ trưởng Trương Chí Trung khẳng định.  

(T.Hằng)