Ký kết Thỏa thuận kỹ thuật cho Hiệp định xử lý nợ Italia - Việt Nam

Được sự phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, sáng hôm nay 9/6, Bộ Tài chính đã tổ chức lễ Ký kết chính thức Thỏa thuận kỹ thuật cho Hiệp định xử lý nợ Italia - Việt Nam.

Quang cảnh lễ ký.Quang cảnh lễ ký.

Tham dự ký và chứng kiến lễ ký, về phía Italia có bà Cecilia Piccioni - Đại sứ Cộng hòa Italia tại Việt Nam, ngài Riccardo Mattei - Trưởng đại diện văn phòng hợp tác phát triển Italia tại Việt Nam cùng các cộng sự; về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung cùng đại diện của các Bộ, ngành, các đơn vị của Bộ Tài chính.

Căn cứ Hiệp định chuyển đổi nợcho phát triển ký giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Italia ngày 13/7/2010 và có hiệu lực từ 6/6/2011, Chính phủ Italia cam kết dành tối đa 7,695 triệu Euro từ các khoản nợ đang tả của Việt Nam cho Italia để tài trợ các dự án phát triển, ưu tiên các dự án tập trung vào lĩnh vực bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, sinh thái khu vực, có sự tham gia của cộng đồng địa phương và sử dụng các nguồn lực bền vững với môi trường, các tỉnh/huyện có tỷ lệ nghèo đói cao. Mỗi dự án được sử dụng tiền chuyển đổi nợ tương đương khoảng 250 nghìn EUR đến 1 triệu Euro.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung đánh giá, việc ký kết Thỏa thuận kỹ thuật này sẽ tạo cơ sở để triển khai Hiệp định chuyển đổi nợ trong thực tế, khẳng định sự hỗ trợ tài chính quan trọng của Italia đối với một nước đang phát triển như Việt Nam, đồng thời tiếp tục khẳng định vai trò của Đại sứ quán Italia tại Việt Nam; Văn phòng Hợp tác phát triển là các cơ quan quan trọng trong quan hệ hợp tác phát triển giữa hai Chính phủ Việt Nam và Cộng hòa Italia.

Thứ trưởng cũng bày tỏ mong muốn thông qua việc ký kết này, mối quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ ngày càng tốt đẹp hơn...

(T.H)