Lai Châu là tỉnh có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất cả nước

Trong năm 2015, Lai Châu là tỉnh có chỉ số giá SCOLI (Chỉ số giá sinh hoạt theo không gian) cao nhất cả nước bằng 100,3% so với thành phố Hà Nội.

Lai Châu là tỉnh có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất cả nước. Nguồn: Internet.Lai Châu là tỉnh có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất cả nước. Nguồn: Internet.

Tổng cục Thống kê vừa công bố chỉ số giá sinh hoạt theo không gian (viết tắt là SCOLI). Đây là một chỉ tiêu thống kê quốc gia, phản ánh xu hướng và mức độ biến động giá sinh hoạt giữa các vùng, địa phương trong một thời gian nhất định (thường là một năm).

Theo đó, chỉ số SCOLI năm 2015 được tính cho 6 vùng, trong đó so sánh giá của 5 vùng so với vùng Đồng bằng sông Hồng; 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (gọi tắt là tỉnh) trong đó so sánh giá của 62 tỉnh so với thành phố Hà Nội.

Kết quả biên soạn chỉ số SCOLI năm 2015 cho thấy, so với vùng Đồng bằng sông Hồng, vùng Trung du và miền núi phía Bắc có chỉ số SCOLI cao nhất thay cho vị trí của vùng Đông Nam Bộ trong năm 2014. Vùng Đồng bằng sông Cửu Long vẫn là vùng có chỉ số giá SCOLI thấp nhất trong cả nước.

Xếp hạng mức độ “đắt đỏ” giữa các vùng từ năm 2014 - 2015

Vùng

Năm 2014

Năm 2015

Đồng bằng sông Hồng

5

5

Trung du và miền núi phía Bắc

2

1

Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung

4

4

Tây Nguyên

3

3

Đông Nam Bộ

1

2

Đồng bằng sông Cửu Long

6

6

Lai Châu và Hà Nội là hai địa phương có mức giá cao nhất cả nước trong năm 2015, nhưng đổi vị trí cho nhau so với năm 2014, Lai Châu lên vị trí thứ nhất trong cả nước trong năm 2015.

Lý giải nguyên nhân khiến Lai Châu là tỉnh có phí sinh hoạt đắt đỏ nhất cả nước, đại diện Vụ Thống kê giá - Tổng cục Thống kê cho rằng, Lai Châu là tỉnh miền núi xa xôi, đi lại khó khăn, nhưng sản xuất tại chỗ không nhiều, phải mua hàng hóa ở các nơi khác. Trong khi đường sá đi lại khó khăn, đường từ Điện Biên lên Lai Châu hầu như năm nào cũng phải làm lại, chi phí dự trữ, kho bãi hay phân phối đều rất cao vì từ chợ nọ sang chợ kia rất xa, nhất là tại các bản lại càng khó khăn. Do vậy, chi phí vận tải, vận chuyển, cộng thêm các chi phí khác là nguyên nhân chủ yếu làm cho chi phí sinh hoạt tại Lai Châu rất cao.

Các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Lào Cai cũng là những địa phương có mức giá chung khá cao, vị trí “đắt đỏ” của các tỉnh này khá tương đồng với năm 2014. Thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ 6 trong cả nước, do trong những năm gần đây Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện chương trình bình ổn giá nên giá các mặt hàng như lương thực, thực phẩm, may mặc, đồ uống thuốc lá của Thành phố không có mức tăng đột biến.

Ở vị trí ngược lại, Trà Vinh là tỉnh có chỉ số giá SCOLI thấp nhất trong cả nước. Chỉ số giá SCOLI của Trà Vinh bằng 80,72% so với thành phố Hà Nội. Mức giá bình quân chung của Trà Vinh khá thấp, chỉ từ 73,77% đến 89% so với mức giá chung của Hà Nội, trong đó, nhóm thuốc và dịch vụ y tế thấp nhất bằng 73,77% so với mức giá bình quân của Hà Nội và thấp nhất trong cả nước. 

Gia Lai là tỉnh có chỉ số SCOLI thay đổi biên độ lớn nhất trong cả nước. Mức giá chung của tỉnh Gia Lai đứng thứ 23 trong năm 2014 nhưng đến năm 2015 Gia Lai đứng thứ 36 trong cả nước. Nguyên nhân chính là giá nhóm “Thuốc và dịch vụ y tế” của tỉnh Gia Lai thấp hơn so với các tỉnh khác, do trong năm tỉnh này không có sự biến động về giá dịch vụ y tế so với năm trước, trong khi đó có nhiều tỉnh tăng giá dịch vụ y tế theo khung của Thông tư liên tịch số 04/2012/TTLT-BYT-BTC ngày 29/02/2012. Ngoài ra, các mặt hàng trong nhóm hàng Văn hóa, giải trí và du lịch đều giảm nhẹ hoặc có mức tăng thấp.

Trái ngược với Gia Lai, tỉnh Bình Dương có sự biến động tăng 13 bậc so với năm 2014. Từ vị trí 34 vào năm 2014 tăng lên vị trí 21 vào năm 2015. Nguyên nhân chính làm cho giá tỉnh Bình Dương đắt đỏ hơn là do tăng giá mạnh ở hầu hết các nhóm hàng, trong đó tăng cao nhất là nhóm vật liệu bảo dưỡng nhà ở với mức tăng 11%. Nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm, đồ uống thuốc lá, hàng may mặc có mức tăng cao hơn năm trước từ 2% đến 18%.

(T.Ngà)