Lĩnh vực thuế đã được cải thiện đáng kể

Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã chính thức công bố Sách Trắng lần thứ 7 về các vấn đề thương mại, đầu tư và kiến nghị vào ngày 01/12/2014 tại Hà Nội. Sách Trắng thể hiện quan điểm và là tiếng nói chung của cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu kinh doanh tại Việt Nam. Việc ra mắt ấn phẩm lần này đánh dấu những nỗ lực của EuroCham và hội viên trong năm qua.

EuroCham công bố Sách Trắng 2015. Ảnh: PV.EuroCham công bố Sách Trắng 2015. Ảnh: PV.

Sách Trắng 2015 tóm tắt các vấn đề then chốt của các doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh tới Chính phủ Việt Nam. Nội dung của cuốn sách đề cập đến nhiều lĩnh vực mà 800 doanh nghiệp hội viên EuroCham đang hoạt động, bao gồm các ngành: nông nghiệp, an toàn thực phẩm, tài chính ngân hàng, hàng tiêu dùng nhanh, công nghệ thông tin, du lịch và khách sạn.

Trong 12 tháng qua, EuroCham ghi nhận, hoan nghênh những nỗ lực, cải cách của Chính phủ Việt Nam, tuy nhiên vẫn còn nhiều điều cần phải làm như giữ các kết quả đạt được và tiếp tục thực hiện đầu tư và thương mại trên thị trường. Theo báo cáo từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2014-2015, Việt Nam đã cải thiện sức cạnh tranh toàn cầu và được xếp hạng 68 so với vị trí 70 trong năm trước.

Bà Nicola Connolly, Chủ tịch EuroCham cho biết, EU cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam với số tiền dự kiến 400 triệu euro trong vòng 6 năm tới. Theo nghiên cứu hàng quý của EuroCham với các doanh nghiệp hội viên, chỉ số môi trường kinh doanh đưa ra kết quả tương tự. Xu hướng của chỉ số này qua các năm rất khả quan, dựa vào các dự báo những gì sẽ diễn ra, cũng như những nhận định đúng đắn về những gì đã xảy ra. Chỉ số môi trường kinh doanh quý 3/2014 đạt 74/100, cao thứ hai so với những chỉ số từ trước đến nay. Và để duy trì kết quả này và tận dung cơ hội, Chính phủ phải đáp ứng những kỳ vọng mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp.

EuroCham nhận định, việc tham gia FTA sẽ giúp cho kinh tế Việt Nam phát triển hơn, cải thiện hơn, nhưng tác động của việc tham gia FTA, Việt Nam sẽ phải giảm thuế nhập khẩu nguyên phụ liệu đầu vào, sẽ giúp nâng cao giá trị gia tăng cho các quy trình, cải thiện chất lượng sản phẩm, nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Do vậy, việc loại bỏ các trở ngại đối với thương mại tự do và đầu tư nước ngoài sẽ giúp các doanh nghiệp trong nước tự điều chỉnh để thích ứng với thị trường quốc tế.

Bà Nicola Connolly, Chủ tịch EuroCham cho rằng, Việt Nam đang đứng trước cột mốc quan trọng và cần đưa ra quyết định và cần thực hiện cải cách để hướng đến thành công trong dài hạn.

Đối với lĩnh vực thuế, Tiểu ban Thuế và Chuyển giá thuộc EuroCham ghi nhận đã có nhiều chuyển biến tích cực trong nhiều vấn đề liên quan đến thuế như: khống chế chi phí quảng cáo và khuyến mại được khấu trừ, ưu đãi thuế đối với việc mở rộng kinh doanh hay một số vấn đề về thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng. 

Tuy nhiên, tiểu ban Thuế và Chuyển giá đề xuất làm rõ một số điều khoản liên quan đến thuế suất thuế GTGT đối với dịch vụ xuất khẩu, cụ thể khái niệm “tiêu dùng ở ngoài Việt Nam”. Ngoài ra, cần làm rõ việc các nhà thầu tiến hành hàng loạt các hoạt động thăm dò dầu khí khi chấm dứt Hợp đồng chia sản phẩm mà chưa có khai thác thương mại sẽ không bị truy thu thuế GTGT như đang áp dụng đối với các doanh nghiệp ngoài ngành dầu khí khi doanh nghiệp ngừng hoạt động. 

Phòng thương mại Châu Âu tại Việt Nam cũng hy vọng Sách Trắng là công cụ hữu ích nhằm đối thoại có tính xây dựng giữa cộng đồng doanh nghiệp châu Âu và cơ quan chức năng của Việt Nam. Phòng cũng hy vọng trong năm 2015, đánh dấu 25 năm năm thành lập mối quan hệ ngoại giao giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam,  Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa châu Âu Việt Nam sẽ được ký kết.

(PV)