M&A 2013: Cơ hội hút vốn đầu tư vào Việt Nam

Trong vòng 5 năm gần đây, số lượng thương vụ M&A tại Việt Nam đã vượt con số 1.000, với tổng giá trị xấp xỉ 15 tỷ USD. Có thể nói, hoạt động M&A vừa giúp doanh nghiệp Việt Nam tăng cường năng lực và khả năng cạnh tranh trong quá trình hội nhập quốc tế vừa là hoạt động hút vốn đầu tư từ bên ngoài vào thị trường Việt Nam.

Quang cảnh buổi họp báo.Quang cảnh buổi họp báo.
 
Đây là thông tin được đưa ra tại buổi Họp báo công bố các thông tin Diễn đàn Mua bán - Sáp nhập (M&A) năm 2013 được tổ chức ngày 16/7.
 
Thực tế, thị trường M&A Việt Nam trong vòng 5 năm gần đây diễn ra khá sôi động với số lượng thương vụ M&A tại Việt Nam đã vượt con số 1.000, với tổng giá trị xấp xỉ 15 tỷ USD. Riêng năm 2012, thị trường M&A đạt mức kỷ lục gần 5 tỷ USD và diễn ra rất đa dạng ở các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bất động sản, vật liệu xây dựng, sản xuất…Có những thương vụ M&A có trị giá hàng trăm triệu USD nổi bật của Châu Á như Vingroup, Vietcombank, VietinBank…
 
Khó ai có thể lờ đi lợi ích trước mắt đến từ M&A như giúp doanh nghiệp Việt Nam tăng cường năng lực và khả năng cạnh tranh trong quá trình hội nhập quốc tế. Cụ thể, với doanh nghiệp còn yếu thì M&A sẽ giúp doanh nghiệp tái cơ cấu, khắc phục điểm yếu. Còn với doanh nghiệp mạnh hoạt động hiệu quả, thì việc tham gia M&A sẽ có cơ hội nâng tầm vị thế của mình. 
 
Còn theo ông Đặng Xuân Minh, Tổng Giám đốc AVM, Phó trưởng Ban Tổ chức Diễn đàn M&A Việt Nam 2013, hoạt động M&A với sự tham gia của các doanh nghiệp quốc tế, thực chất là hoạt động hút vốn đầu tư bên ngoài vào Việt Nam.
 
Theo thống kê của AVM, trong số các thương vụ M&A vừa qua, có 66% các thương vụ lớn có yếu tố quốc tế. Các thương vụ điển hình có trị giá 7 con số mang dấu ấn khối ngoại là Bank of Tokyo - Mishubishi mua 20% cổ phần của Vietinbank, tương đương 743 triệu USD; Sumitomo Life Insurance trả Ngân hàng HSBC 430 triệu USD để sở hữu 18% cổ phần của Tập đoàn Bảo Việt; thương vụ của Tập đoàn Parenco (Pháp) với tổng giá trị gần 1,3 tỷ USD…
 
Cùng với đó, các doanh nghiệp nội cũng thực hiện các thương vụ khá lớn như: Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel)  thực hiện giao dịch mua lại cổ phần Ngân hàng TMCP Quân đội, mua 18,9% cổ phần của Tổng công ty Xuất nhập khẩu Xây dựng Việt Nam (Vinaconex), hay việc Vinamilk mua lại 3 công ty…
 
Đánh giá cao sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài trong các thương vụ M&A, đại diện Cục Đầu tư và nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho rằng đây là dấu hiệu tích cực thúc đẩy tăng trưởng của các DN trong nước. Tuy nhiên, vị này cũng khẳng định, nếu chỉ có những đánh giá hiệu quả một số thương vụ đơn lẻ thay vì đánh giá một cách có hệ thống hiệu quả kinh tế các thương vụ M&A hay lượng hóa hiệu quả cho thị trường M&A Việt Nam thông qua các diễn đàn đã từng tổ chức thì chưa thể đưa ra một cái nhìn tổng thể về thị trường cũng như hướng đi cho M&A Việt Nam trong thời gian tới.
 
(T.Hương)