Microsoft cam kết hỗ trợ lâu dài cho công cuộc hiện đại hóa ngành Tài chính

Biên bản ghi nhớ được ký ngày 7/3 sẽ nâng mối quan hệ giữa tập đoàn Microsoft và Bộ Tài chính Việt Nam (MOF) lên một tầm cao mới, thể hiện rõ những cam kết lâu dài của Microsoft tại Việt Nam và đặc biệt trong công cuộc hiện đại hóa ngành Tài chính. 

Biên bản ghi nhớ được ký ngày 7/3 sẽ nâng mối quan hệ giữa tập đoàn Microsoft và Bộ Tài chính Việt Nam (MOF) lên một tầm cao mới. Ảnh: Chí Thanh.Biên bản ghi nhớ được ký ngày 7/3 sẽ nâng mối quan hệ giữa tập đoàn Microsoft và Bộ Tài chính Việt Nam (MOF) lên một tầm cao mới. Ảnh: Chí Thanh.

>> Microsoft hỗ trợ nâng cao hiệu quả quản lý và khai thác hệ thống CNTT ngành Tài chính

Ông Cesar Cernuda, Chủ tịch Microsoft châu Á - Thái Bình Dương: Nâng tầm quan hệ hợp tác giữa Microsoft và Bộ Tài chính

Từ năm 2006, Microsoft đã hỗ trợ Bộ Tài chính triển khai các dịch vụ điện tử trong tiến trình thực hiện chính phủ điện tử, đồng thời giúp đỡ ngành Tài chính thông qua các hoạt động tư vấn và chuyển giao công nghệ. Biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác đầu tiên giữa Microsoft và Bộ Tài chính được tiến hành vào năm 2006 là kết quả từ định hướng của Bộ Tài chính trong việc ứng dụng CNTT hỗ trợ các hoạt động nghiệp vụ và nhu cầu đổi mới trước sự phát triển nhanh chóng của CNTT trong những năm gần đây.

Trong những năm vừa qua, thông qua các hình thức cả trực tiếp và gián tiếp qua các đối tác trong nước, Microsoft đã hỗ trợ Bộ Tài chính triển khai nhiều hoạt động ứng dụng CNTT như tư vấn giải pháp, triển khai các dự án trực tiếp sử dụng sản phẩm của Microsoft giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của ngành.

Biên bản ghi nhớ được ký ngày hôm nay sẽ nâng mối quan hệ giữa tập đoàn Microsoft và Bộ Tài chính Việt Nam (MOF) lên một tầm cao mới, thể hiện rõ những cam kết lâu dài của Microsoft tại Việt Nam và đặc biệt trong công cuộc hiện đại hóa ngành Tài chính. Thông qua việc ký kết biên bản ghi nhớ, Microsoft và Bộ Tài chính đã thiết lập các hoạt động hợp tác tiếp theo, trong đó Microsoft sẽ giới thiệu, thử nghiệm và chuyển giao các công nghệ mới của mình giúp nâng cao hiệu quả quản lý và khai thác các hệ thống CNTT của Bộ Tài chính, góp phần hỗ trợ sâu rộng đến sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

Microsoft cam kết hỗ trợ lâu dài cho công cuộc hiện đại hóa ngành Tài chính ảnh 1
Ông Cesar Cernuda, Chủ tịch Microsoft châu Á - Thái Bình Dương. Ảnh: Chí Thanh.

Theo đánh giá của tôi, với việc coi CNTT như một cú hích, tạo đà đẩy mạnh cung cấp dịch vụ tài chính điện tử cho người dân và doanh nghiệp, Bộ Tài chính đã trở thành một trong những Bộ, ngành đạt được chỉ số cao về ứng dụng CNTT. Tôi rất ấn tượng và đánh giá cao với Kế hoạch ứng dụng CNTT của ngành Tài chính.

Hiện nay ngành Tài chính đang sử dụng rất nhiều các ứng dụng của Microsoft. Tuy nhiên, do công nghệ liên tục được cải tiến, Microsoft muốn xây dựng trên nền tảng vững chắc này và tiếp tục hỗ trợ các mục tiêu của Bộ Tài chính trong ngành công nghiệp tài chính.

Để thực hiện có hiệu quả các nội dung trong biên bản ghi nhớ, chúng tôi mong muốn hợp tác chặt chẽ với Bộ Tài chính để có thể triển khai nhanh chóng các chương trình, cũng như việc phân bố nguồn lực thực hiện, trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác của mình để tiến hành thiết kế, hoạch định, thử nghiệp nhằm tối ưu hóa việc ứng dụng.

Ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam: Nhiều chính sách ưu đãi cho các dự án của Bộ Tài chính 

Sự hợp tác công nghệ thông tin của Mictrosoft và Cục Tin học và Thống kê tài chính (Bộ Tài chính) không nhằm bán các sản phẩm công nghệ mà nhằm giải quyết các nhu cầu và nhiêm vụ về nghiệp vụ của ngành Tài chính. Vì vậy, chúng tôi mong muốn tiếp cận với các nhu cầu và nhiệm vụ nghiệp vụ của khách hàng theo các định hướng lâu dài. Thông qua các dự án trước mắt, Microsoft cùng Cục Tin học và Thống kê tài chính từng bước xây dựng kiến trúc tổng thể phục vụ nghiệp vụ của ngành Tài chính, hướng tới một Bộ Tài chính điện tử trong tương lai.

Các hợp tác trước mắt bao gồm việc triển khai: Cổng thông tin chia sẻ nội dung cho các nhân viên Bộ Tài chính; Thực hiện quản lý tập trung nội dung số trên nền tảng công nghệ của Microsoft SharePoint Portal Server; Tích hợp việc xây dựng môi trường mạng xã hội doanh nghiệp cho nội bộ ngành Tài chính trên nền tảng Microsoft Yammer; Cải tiến và nâng cao môi trường làm việc kỹ thuật số, truyền thông hợp nhất trên nền tảng các sản phẩm mang lại lợi ích tương tác và di động; Định hướng kiến trúc phát triển Cổng thông tin ngành Tài chính thành Cổng hiển thị, chia sẻ, liên kết các nghiệp vụ đa ngành, đa chức năng. Chia sẻ thông tin An toàn và Bảo mật. Tiến hành kiểm định mẫu một quy trình nghiệp vụ để đảm bảo thông tin trên Cổng thông tin được an toàn và bảo mật; Tối ưu hoá và giám sát hạ tầng CNTT cho Cổng thông tin theo định hướng của kiến trúc điện toán đám mây.

Microsoft cam kết hỗ trợ lâu dài cho công cuộc hiện đại hóa ngành Tài chính ảnh 2
Ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam. Ảnh: Chí Thanh.

Microsoft Việt Nam đã và đang xây dựng chính sách, hỗ trợ với những ưu đãi cao nhất dành cho các Bộ, ban ngành, các cơ quan quản lý nhà nước từ Trung ương đến địa phương. Với chính sách này, kèm các kinh nghiệm triển khai trên toàn cầu, khi các Bộ, ban ngành và các đơn vị quản lý quyết định đầu tư vào các giải pháp CNTT của Microsoft, sẽ nhận được những chính sách cấp phép tối ưu cho chi phí đầu tư. Bên cạnh đó, Microsoft còn đầu tư triển khai thử nghiệm (POC) nhằm giúp các đơn vị ngành Tài chính có các trải nghiệm thực tế, và thông qua POC sẽ xác định được phương án triển khai tốt nhất.

Ông Đặng Đức Mai, Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính (Bộ Tài chính): Bộ Tài chính sẽ được hỗ trợ cao nhất từ Microsoft

Hiện nay, ngành Tài chính đang sử dụng rất nhiều các ứng dụng của Microsoft. Tuy nhiên, do công nghệ liên tục thay đổi nên để các ứng dụng phát huy được hiệu quả tốt nhất, thông qua những cam kết trong thỏa thuận hợp tác, Microsoft sẽ dành sự hỗ trợ cao nhất cho Bộ Tài chính trong việc cập nhật thông tin về các sản phẩm và ứng dụng mới.

Quan trọng hơn, Microsoft cam kết sẽ tập trung nâng cao hiệu quả của các vấn đề quan trọng trong tổ chức triển khai ứng dụng CNTT tại Bộ Tài chính như: Giảm dần ứng dụng phân tán sang xử lý tập trung; xu hướng ứng dụng liên kết nhiều nghiệp vụ, nhiều ngành; quy hoạch ảo hóa, điện toán đám mây; xây dựng hệ thống thông tin quản lý phục vụ chỉ đạo điều hành, khai thác đa chiều; cung cấp dịch vụ công trực tuyến, đồng thời thể hiện vai trò nền tảng của Microsoft trong các lĩnh vực dịch vụ của Bộ Tài chính.

Microsoft cam kết hỗ trợ lâu dài cho công cuộc hiện đại hóa ngành Tài chính ảnh 3
Ông Đặng Đức Mai, Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính (Bộ Tài chính). Ảnh: Chí Thanh.

Với vai trò quản lý ứng dụng CNTT của toàn ngành Tài chính, cộng với kinh nghiệm và khả năng thực hiện của Microsoft, bản ghi nhớ được ký kết hôm nay sẽ tạo điều kiện để hai bên chủ động thực hiện trách nhiệm của mình hơn trong các lĩnh vực hợp tác, đồng thời có đủ cơ chế và nguồn lực để trao đổi, thỏa thuận đối với các giải pháp, phương án triển khai tại Bộ Tài chính.

(T.Hương)