MIGA cam kết hỗ trợ Việt Nam tăng cường huy động vốn cho các dự án CSHT

(eFinance Online) - Sáng nay 26/4, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung đã có buổi tiếp và làm việc với Cơ quan bảo lãnh đầu tư đa biên (MIGA) do bà Karin Finkelson- Phó Chủ tịch và giám đốc điều hành làm trưởng đoàn. 
Toàn cảnh buổi tiếp.Toàn cảnh buổi tiếp.

Cơ quan Bảo lãnh Đầu tư Đa biên (MIGA) là một trong 5 cơ quan của Ngân hàng Thế giới (gồm Hiệp hội Phát triển quốc tế- IDA; Ngân hàng Quốc tế về Tái thiết và Phát triển- IBRD; Công ty Tài chính Quốc tế- IFC; Cơ quan Bảo lãnh Đầu tư Đa biên- MIGA và Trung tâm Quốc tế về xử lý tranh chấp Đầu tư- ICSID). MIGA là tổ chức được thành lập vào năm 1988.

Mục tiêu hoạt động của MIGA là nhằm giúp các nước đang phát triển thu hút đầu tư nước ngoài để hỗ trợ phát triển kinh tế, giảm nghèo và cải thiện đời sống. Nhiệm vụ của MIGA là cung cấp bảo hiểm (bảo lãnh) rủi ro chính trị cho các nhà đầu tư và tổ chức cho vay, bảo hiểm các rủi ro như sung công, vi phạm hợp đồng, hạn chế chuyển tiền, chiến tranh và bạo động dân sự và không hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Nói cách khác, MIGA cung cấp cho các nhà đầu tư nước ngoài những bảo lãnh đầu tư đối với “rủi ro phi thị trường”. Ngoài ra, MIGA còn cung cấp các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật để phổ biến thông tin về cơ hội đầu tư...

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bộ Tài chính đánh giá cao sự hỗ trợ của MIGA đối với các lĩnh vực như  điện, cơ sở hạ tầng, sản xuất, viễn thông và ngân hàng, trong đó phải kể đến hỗ trợ dự án nhà máy thủy điện Hồi Xuân và dự án cải tạo và mở rộng Đường Quốc lộ 20 BT20. 

Chia sẻ với bà Karin Finkelson, Thứ trưởng Trương Chí Trung cho biết, đây là thời điểm Việt Nam tập trung tái cấu trúc mạnh mẽ hơn nữa, đòi hỏi phải có thêm nguồn lực nhưng điều này đang mâu thuẫn với tình trạng nợ công đang tăng, tiếp cận giới hạn Quốc hội phê duyệt, . Vì thế bài toán làm sao vừa đảm bảo nguồn lực vừa kiểm soát hiệu quả, hạn chế rủi ro khi vay đang là mối quan tâm của Chính phủ.

Đánh giá cao sự phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam trong những năm qua, bà Karin Finkelson cho biết, tại châu Á, Việt Nam là quốc gia được MIGA ưu tiên hàng đầu. 

Bà Karin Finkelson cũng mong muốn được tiếp cận các ưu tiên của Bộ Tài chính cũng như của Chính phủ Việt Nam và khả năng tham gia của MIGA vào các ưu tiên này đồng thời cam kết tham gia hỗ trợ Việt Nam tăng cường huy động vốn cho các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng trong khi vẫn giữ được mức nợ công trong tầm quản lý.

(T.H)