Một số chính sách có hiệu lực từ 01/9

Từ ngày 01/09/2013, một số chính sách, quy định quan trọng sẽ có hiệu lực thi hành, cụ thể như sau: Tăng 9,6% lương hưu; Miễn học phí cho HSSV dân tộc thiểu số rất ít nguời; hỗ trợ hơn 500.000/tháng cho học sinh nghèo; DN có vốn nhà nước không được mua cổ phần ngân hàng; Chỉ được phép kinh doanh than khi đã đăng ký ngành nghề...

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Tăng 9,6% lương hưu

Sẽ tăng thêm 9,6% mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng đối với các đối tượng quy định tại Điều 1 Nghị định 73/2013/NĐ-CP.

Một số đối tượng được quy định gồm:

- Cán bộ, công chức, công nhân, viên chức và người lao động; quân nhân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu

- Cán bộ xã, phường, thị trấn quy định tại Nghị định số 92/2009/NĐ-CP, 121/2003/NĐ-CP và 09/1998/NĐ-CP đang hưởng lương hưu và trợ cấp hàng tháng.

- Công an nhân dân đang hưởng trợ cấp hàng tháng theo Quyết định số 53/2010/QĐ-TTg.   

Miễn học phí cho HSSV dân tộc thiểu số rất ít nguời; hỗ trợ hơn 500.000/tháng cho học sinh nghèo

Theo Nghị định 74/2013/NĐ-CP, HS-SV người dân tộc thiểu số rất ít người ở vùng có điều kiện KT-XH khó khăn và đặc biệt khó khăn sẽ được miễn học phí khi học tại các cơ sở giáo dục trong nước

Riêng đối với học sinh tốt nghiệp THCS, sẽ được hỗ trợ 50% học phí khi học trung cấp chuyên nghiệp.

Theo thông tư liên tịch 27/2013/TTLT-BGDĐT-BTC, mức hỗ trợ tiền ăn hàng tháng và mức hỗ tiền nhà ở hàng tháng (đối với mỗi học sinh phải tự lo chỗ ở) lần lượt là 40% và 10% mức lương tối thiểu chung.

Như vậy, tổng mức hỗ trợ này hiện nay là 575.000 đồng/tháng.

Đối tượng được hưởng mức hỗ trợ trên là học sinh trung học phổ thông người dân tộc thiểu số hoặc người dân tộc Kinh thuộc hộ nghèo ở xã, thôn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn

Theo Quyết định 36/2013/QĐ-TTg, học sinh vùng đặc biệt khó khăn sẽ được hỗ trợ 15kg gạo/tháng và không quá 9 tháng/năm học cho mỗi học sinh.

Các đối tượng được hưởng chính sách này bao gồm:

- Học sinh tiểu học và THCS đang học tại các trường phổ thông dân tộc bán trú; học sinh bán trú đang học tại các trường tiểu học và THCS công lập ở khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

- Học sinh là người dân tộc thiểu số có bố, mẹ hoặc người giám hộ có hộ khẩu tại xã, thôn đặc biệt khó khăn, không hưởng chế độ nội trú, có nhà ở xa trường hoặc không thể đi về trong ngày tại các trường THPT, trường phổ thông có nhiều cấp học công lập.

DN có vốn nhà nước không được mua cổ phần ngân hàng

Theo Nghị định 71/2013/NĐ-CP các DN có vốn nhà nước sẽ không được góp vốn mua cổ phần tại ngân hàng, công ty bảo hiểm, công ty chứng khoán, Quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ đầu tư chứng khoán hoặc công ty đầu tư chứng khoán.

Các DN đó cũng không được góp vốn hoặc đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, trừ những DN có ngành nghề kinh doanh chính bất động sản.

Chỉ được phép kinh doanh than khi đã đăng ký ngành nghề

Theo Thông tư 14/2013/TT-BCT, Chỉ doanh nghiệp (DN) có Giấy chứng nhận đăng ký DN về ngành nghề kinh doanh than mới được phép kinh doanh than; ngoài ra, DN còn phải đáp ứng các điều kiện quy định tại điều 4 thông tư này.

Theo Thông tư 15/2013/TT-BCT, Than được phép XK khi đáp ứng được các điều kiện: đã qua chế biến, đạt tiêu chuẩn chất lượng và có nguồn gốc hợp pháp.

Ngoài các chứng từ khi làm thủ tục XK than, DN cần xuất trình thêm Phiếu phân tích mẫu và Hồ sơ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của than XK.

Hợp đồng XK than hợp lệ đã ký trước ngày Thông tư 15 có hiệu lực được tiếp tục thực hiện đến hết thời hạn trong hợp đồng.

Người tham gia Hội chữ thập đỏ sẽ được hỗ trợ chi phí y tế cho việc chữa trị, phục hồi sức khỏe
 
Theo Thông tư liên tịch 02/2013/TTLT-BNV-BLĐTBXH-BTC-BYT, Người tham gia Hội chữ thập đỏ sẽ được hỗ trợ chi phí y tế cho việc chữa trị, phục hồi sức khỏe và chức năng nếu bị tai nạn khi tham gia hoạt động Chữ thập đỏ tại Việt Nam ngay cả khi không tham gia BHYT.

Ngoài ra, các đối tượng trên còn được hỗ trợ thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút trong thời gian chữa trị tai nạn.

Theo quy định của Nghị định 72/2013/NĐ-CP các phòng máy internet ở các đô thị loại đặc biệt, đô thị loại I, loại II, loại III phải có diện tích tối thiểu 50m2; diện tích tối thiểu ở các đô thị loại IV, V là 40m2, loại V; ở các khu vực khác là 30m2.

(T.H - tổng hợp)