Một số chính sách có hiệu lực từ tháng 12

Trong tháng 12/2013, một số quy định, chính sách mới có hiệu lực thi hành, cụ thể như sau:

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.
Lĩnh vực Tài chính
 
Từ 7/12/2013 Bộ Tài chính cho phép người nước ngoài nhập cảnh được mua hàng miễn thuế. Nội dung này được quy định cụ thể tại Thông tư 148/2013/TT-BTC.
 
Theo đó, đối tượng được mua hàng miễn thuế bao gồm:
 
- Người xuất cảnh, quá cảnh mua hàng miễn thuế tại cửa hàng miễn thuế cửa khẩu xuất cảnh, hoặc trên tàu bay;
 
- Người nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế sân bay;
 
- Người chờ xuất cảnh mua hàng miễn thuế tại các cửa hàng miễn thuế trong nội thành;
 
- Cơ quan, tổ chức, cá nhân được hưởng quyền ưu đãi miễn trừ ngoại giao mua hàng miễn thuế tại cửa hàng miễn thuế trong nội thành;
 
- Đối tượng được hưởng chính sách ưu đãi về thuế theo quy định của Thủ tướng Chính phủ mua hàng miễn thuế tại cửa hàng miễn thuế trong nội thành;
 
- Thuyền viên làm việc trên tàu biển vận tải quốc tế.
 
Bên cạnh đó, các loại xe mang biển ngoại giao, biển nước ngoài, biển quốc tế khi chuyển nhượng sẽ phải nộp lệ phí trước bạ với mức 10-15% theo quy định của HĐND cấp tỉnh nơi chuyển nhượng.

Đối với xe mang biển nước ngoài do cá nhân nước ngoài sở hữu, đã đóng lệ phí trước bạ lần đầu khi đăng ký quyền sở hữu thì khi chuyển nhượng chỉ phải đóng lệ phí trước bạ ở mức 2%.

Việc tính lệ phí trước bạ này được quy định tại Thông tư 140/2013/TT-BTC và sẽ áp dụng từ ngày 1/12/2013.

Lĩnh vực Kế toán - Kiểm toán

Nghị định 105/2013/NĐ-CP được ban hành đã tăng mức phạt tối thiểu đối với các hành vi vi phạm về chứng từ kế toán.

Cụ thể, với hành vi giả mạo, khai man hoặc thỏa thuận, ép buộc người khác giả mạo, khai man chứng từ kế toán sẽ bị phạt tiền từ 20 - 30 triệu, trước đây mức phạt đối với hành vi này từ 10 - 30 triệu.

Hình phạt bổ sung cho hành vi này là tịch thu chứng từ kế toán, tước quyền sử dụng Chứng chỉ hành nghề kế toán và đình chỉ kinh doanh dịch vụ kế toán từ 01 đến 03 tháng.

Bên cạnh đó, hành vi ký chứng từ kế toán khi chưa đủ nội dung chứng từ, không có thẩm quyền ký hoặc không được ủy quyền ký sẽ bị phạt từ 5 – 10 triệu, trước đây là từ 2-10 triệu.

Cũng theo Nghị định này hành vi mua chuộc, hối lộ, hay thông đồng với tổ chức kiểm toán nhằm làm sai lệch kết quả kiểm toán sẽ bị phạt từ 20 đến 30 triệu đồng.

Lĩnh vực Lao động - Tiền lương 

Ngày 01/12 Quyết định 55/2013/QĐ-TTg về mức hỗ trợ học nghề đối với người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ có hiệu lực thi hành.

Theo đó, lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được hỗ trợ tối đa 3 triệu đồng khi tham gia các khóa học nghề đến ba tháng.

Đối với các khóa học nghề trên ba tháng thì mức tối đa được hỗ trợ là 600 nghìn đồng/tháng; mức hỗ trợ cụ thể được tính theo tháng, tùy nghề và thời gian học thực tế.

Đồng thời, thời gian được hỗ trợ học nghề tùy thuộc vào thời gian đào tạo của từng nghề, nhu cầu của từng lao động nhưng không quá sáu tháng.

Cũng trong lĩnh vực này, Bộ LĐTBXH đã có Thông tư 21/2013/TT-BLĐTBXH quy địnhmức trần tiền ký quỹ của người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Thông tư quy định cụ thể về mức trần tiền ký quỹ đối với 34 thị trường lao động. 

Theo đó, mức trần thấp nhất là 300 USD, mức cao nhất là 3.000 USD đối với thực tập sinh đi Nhật Bản và thuyền viên trên tàu cá tại Hàn Quốc.

Đối với thị trường chưa quy định mức trần ký quỹ, người lao động ký quỹ với mức tương ứng bằng vé máy bay chiều về Việt Nam.

Trường hợp không ký quỹ hoặc không đủ tiền để ký quỹ, có thể thỏa thuận thực hiện bảo lãnh theo Thông tư 08/2007/TTLT-BLĐTBXH-BTP .

Thông tư cũng quy định các DN xuất khẩu lao động phải thực hiện báo cáo định kỳ về tình hình thực hiện, quản lý và sử dụng tiền ký quỹ của người lao động trước 20/6 và 20/12 hàng năm.

Từ ngày 1/12/2013, Hợp đồng cung ứng LĐ trong hoạt động đưa người LĐ đi làm việc ở nước ngoài thực hiện theo Mẫu ban hành kèm theo Thông tư 22/2013/TT-BLĐTBXH .

Nội dung HĐ gồm: thông tin các bên ký kết HĐ; điều kiện cung ứng, tiếp nhận LĐ; quyền, nghĩa vụ các bên; tiền môi giới (nếu có); giải quyết tranh chấp; thời hạn, gia hạn HĐ; chấm dứt HĐ trước thời hạn.

Hợp đồng cung ứng LĐ có thể được các bên thỏa thuận cho phù hơp với quy định của nước tiếp nhận LĐ nhưng vẫn phải đảm bảo có đầy đủ các nội dung trên.

Hợp đồng cung ứng LĐ có hiệu lực trước thời điểm Thông tư 22 có hiệu lực thì các bên có trách nhiệm đàm phán, ký kết theo mẫu mới trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày Thông tư 22 có hiệu lực.

Ngoài ra, Thông tư này còn quy định Mẫu và nội dung HĐ đưa người LĐ đi làm việc ở nước ngoài…
 
Bộ LĐTBXH đã ban hành Thông tư 30/2013/TT-BLĐTBXH hướng dẫn một số nội dung về hợp đồng lao động (HĐLĐ). 
 
Trong đó, nổi bật là các quy định về xử lý HĐLĐ vô hiệu toàn bộ do công việc bị pháp luật cấm.
 
Trong trường hợp này nếu không giao kết được HĐLĐ mới với NLĐ, người sử dụng LĐ phải trả cho NLĐ một khoản tiền do 02 bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 01 tháng lương tối thiểu vùng cho mỗi năm làm việc. 
 
Ngoài ra, NLĐ còn được hưởng trợ cấp thôi việc nếu có thời gian làm việc cho người sử dụng LĐ theo các HĐLĐ khác trước đó từ đủ 12 tháng trở lên.
 
Thông tư có hiệu lực từ 10/12/2013. Các chế độ quy định tại Thông tư này được áp dụng từ ngày 01/07/2013. 
 
Lĩnh vực Điện lực
 
Từ ngày 10/12, tổ chức, cá nhân mua bán điện phục vụ mục đích sinh hoạt phải thỏa mãn điều kiện có năng lực hành vi dân sự; giấy đề nghị mua điện; và bản sao một trong các giấy tờ: 
 
- Hộ khẩu thường trú/ Sổ tạm trú;
 
- Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở/ Quyết định phân nhà; 
 
- Hợp đồng mua bán nhà; HĐ thuê nhà có thời hạn ≥ 01 năm.
 
Khi bên mua đáp ứng đủ điều kiện, bên bán phải ký HĐ và cấp điện trong vòng 7 ngày làm việc.
 
Trường hợp khách hàng tiêu thụ điện bình quân ≥ 01 triệu kWh/tháng phải thực hiện biện pháp bảo đảm thực hiện hợp đồng trước khi có hiệu lực. Giá trị bảo đảm do 2 bên thoản thuận nhưng không vượt quá 15 ngày tiền điện.
 
Nội dung này quy định tại Nghị định 137/2013/NĐ-CP, có hiệu lực từ 10/12/2013.
 
(T.H - tổng hợp)