Năm 2012: Đầu tư ra nước ngoài đạt lợi nhuận 430 triệu USD

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, vốn đăng ký đầu tư trực tiếp của Việt Nam ra nước ngoài tính đến 20/12/2012 đã có 712 dự án còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký đạt 12,4 tỷ USD tại 60 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Riêng năm 2012, có 75 dự án đầu tư mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký là 1,3 tỷ USD tại 28 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tổng số vốn thực hiện lũy kế ước đạt khoảng 3,8 tỷ USD. Riêng năm 2012, vốn thực hiện đạt khoảng 1,2 tỷ USD, tăng 28% so với năm 2011. Dự kiến, năm 2013 vốn đăng ký đầu tư ra nước ngoài khoảng 1 - 1,5 tỷ USD và đặt mục tiêu thực hiện khoảng 900 triệu USD đến 1 tỷ USD.

Đánh giá tình hình đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam trong năm qua, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Hoạt động đầu tư ra nước ngoài đã từng bước đi vào nề nếp, một số dự án đã bước đầu thành công và đã chuyển lợi nhuận về nước được 430 triệu USD. Đặc biệt, xu hướng đầu tư ra nước ngoài đang có sự gia tăng đáng kể vào những địa bàn phù hợp với định hướng đầu từ ra của Việt Nam như Lào, Campuchia, Myanmar… và vào những ngành, lĩnh vực chiến lược như dầu khí, thủy điện, trồng cây công nghiệp, viễn thông,… Các hoạt động đầu tư ra nước ngoài đã tạo ra việc làm cho hàng nghìn lao động Việt Nam và hàng vạn lao động của nước tiếp nhận đầu tư.

Tuy nhiên, tồn tại lớn nhất hiện nay đối với hoạt động đầu tư ra nước ngoài chính là khuôn khổ pháp lý chưa đầy đủ, đồng bộ và còn nhiều bất cập, đặc biệt là các quy định liên quan đến hoạt động đầu tư ra nước ngoài có sử dụng vốn đầu tư của nhà nước. Một số lĩnh vực đầu tư quan trọng tại Lào và Campuchia chậm được triển khai thực hiện.

(HTH)