Năm 2013: Sẽ đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ KHKT vào bảo quản hàng DTQG

Năm 2012, kinh tế Việt Nam phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do những tác động bất lợi từ bên ngoài cũng như những khó khăn nội tại; lượng vật tư, hàng hóa tồn kho của doanh nghiệp lớn, giá cả hàng hóa vẫn giữ ở mức cao, một số mặt hàng là đầu vào quan trọng của sản xuất và đời sống như điện, xăng dầu liên tục có biến động tăng; các loại dịch bệnh xuất hiện ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.... Chúng ta phải “gồng mình” chống lạm phát, đồng thời tiếp tục thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm tăng trưởng và thực hiện được những chính sách an sinh xã hội (ASXH).

Ông Nguyễn Đình Hoà, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN tại Hội nghị.Ông Nguyễn Đình Hoà, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN tại Hội nghị.

Thông tin trên được ông Nguyễn Đình Hoà, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN), Bộ Tài chính chia sẻ tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2012 và phương hướng nhiệm vụ kế hoạch năm 2013 của ngành DTNN, diễn ra hôm nay, ngày 9/1, tại Hà Nội.

Thực hiện tốt nhiều nhiệm vụ quan trọng

Theo ông Hòa, trong bối cảnh đó, phát huy thuận lợi, khắc phục khó khăn, cùng với sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của Lãnh đạo Bộ Tài chính, sự phối hợp tích cực của các Bộ, ngành được Chính phủ giao quản lý hàng dự trữ quốc gia (DTQG) và sự nỗ lực, phấn đấu của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, ngành DTNN đã thực hiện tốt nhiều nhiệm vụ quan trọng.

Trong đó, điểm nổi bật nhất của ngành DTNN trong năm 2012 là tại kỳ họp thứ 4 vừa qua, Quốc hội khóa XIII đã biểu quyết thông qua dự án Luật DTQG với kết quả rất cao, đạt 99,8%. Luật DTQG gồm 6 Chương và 66 Điều sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2013. Có thể nói, Luật DTQG được ban hành đã khẳng định vai trò của DTQG trong cơ cấu tổ chức của bộ máy nhà nước; nâng vai trò của DTQG lên một tầm cao mới.

“Để làm được việc này, Tổng cục DTNN đã có kế hoạch chi tiết, cụ thể trong việc xin ý kiến tham gia, thẩm định dự án Luật; chủ động tiếp xúc, làm việc với các đoàn Đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố để giải trình, làm rõ hơn về Luật DTQG, đồng thời tiếp thu ý kiến của các Đại biểu Quốc hội. Với sự sáng tạo trong cách làm, cùng với sự chuẩn bị chu đáo, chi tiết, cụ thể, sự phối hợp của cơ quan thẩm tra (Ủy ban Tài chính Ngân sách, Ủy ban Pháp luật) dự án Luật DTQG đã được xây dựng đảm bảo tốt về chất lượng và tiến độ trình Quốc hội thông qua”, ông Hòa cho biết.

Song song với công tác xây dựng cơ chế chính sách, công tác xuất cứu trợ, viện trợ cũng được Tổng cục DTNN hết sức coi trọng nhằm đảm bảo ASXH. Theo đó, thực hiện các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về xuất cấp các mặt hàng DTQG để phòng chống thiên tai, dịch bệnh, bảo đảm ASXH, bảo đảm quốc phòng, an ninh và thực hiện nhiệm vụ quốc tế, năm 2012, Tổng cục DTNN đã phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan xuất cấp hàng kịp thời. Đến nay, các Bộ, ngành đã xuất cấp không thu tiền hàng DTQG, tổng trị giá khoảng 891,5 tỷ đồng; bao gồm: Bộ Tài chính (Tổng cục DTNN) xuất hàng trị giá 544,5 tỷ đồng; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 163,7 tỷ đồng; Bộ Quốc phòng 155,74 tỷ đồng; Bộ Công an 27,5 tỷ đồng và Bộ Y tế 2,7 tỷ đồng….

Theo đánh giá, toàn bộ số hàng hóa DTQG xuất cấp cứu trợ đã được tổ chức vận chuyển, giao cho địa phương, đảm bảo đủ số lượng, chất lượng, phân bổ đúng đối tượng, góp phấn giúp đỡ nhân dân vượt qua khó khăn sau lũ lụt, dịch bệnh, những ngày giáp hạt, bảo đảm ASXH, ổn định cuộc sống của nhân dân...

Năm 2013: Sẽ đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ KHKT vào bảo quản hàng DTQG ảnh 1
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Chí Thanh.

Tăng cường công tác quản lý nhà nước về DTQG

Năm 2013, dự báo nền kinh tế nước ta sẽ tiếp tục phải giải quyết, khắc phục nhiều khó khăn, thách thức để phục hồi tăng trưởng kinh tế. Trong giai đoạn khó khăn của đất nước, ngành DTNN xác đinh, việc đảm bảo nhiệm vụ cứu trợ, ASXH càng phải được làm tốt. Với quyết tâm đó, ngành DTNN đã đặt mục tiêu trong năm 2013 là thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ chính trị được Nhà nước, Bộ Tài chính giao, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp phát triển ngành Tài chính quốc gia vững mạnh

Cụ thể, hoàn thiện hệ thống pháp luật về DTQG để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới; chú trọng phát triển nguồn nhân lực có phẩm chất chính trị và năng lực công tác; xây dựng hoàn chỉnh hệ thống kho DTNN với trang thiết bị hiện đại, quy mô tập trung, đảm bảo hình thành các vùng, tuyến chiến lược phù hợp với điều kiện về kinh tế, quốc phòng của các vùng, lãnh thổ; chủ động đáp ứng các yêu cầu cấp bách về phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh; tham gia bình ổn thị trường, đảm bảo ASXH.

Bên cạnh đó, Tổng cục sẽ triển khai có kết quả kế hoạch nhập, xuất, mua, bán hàng DTQG năm 2013. Tổ chức công tác cứu trợ, viện trợ kịp thời, chặt chẽ và chu đáo; tăng cường công tác bảo vệ, phòng chống lụt bão, phòng chống cháy nổ, giữ gìn an toàn hàng hóa và mọi tài sản của Nhà nước thuộc trách nhiệm quản lý.

Đồng thời, tập trung triển khai thực hiện quy hoạch hệ thống kho DTNN giai đoạn 2013 - 2020; quy hoạch chi tiết trụ sở làm việc của Tổng cục DTNN đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020; Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về DTQG tại các Bộ, ngành; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát tại các đơn vị trực tiếp quản lý hàng DTQG; Đẩy mạnh nghiên cứu và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào công tác bảo quản để nâng cao chất lượng bảo quản hàng DTQG...

(KD)