Năm 2014: Bộ Tài chính thành lập Trung tâm dữ liệu về giá, thẩm định giá

Đây là một trong những giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về giá đối với mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 06 tuổi của Bộ Tài chính trong thời gian tới.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Bộ Tài chính vừa cho biết, trong năm 2012 và 9 tháng đầu năm 2013, Bộ đã thành lập 04 đoàn kiểm tra về thuế và giá tại 08 doanh nghiệp sản xuất, phân phối, kinh doanh sữa lớn tại Việt Nam, trong đó có 5 công ty nhập khẩu thành phẩm nguyên hộp, 2 công ty nhập nguyên liệu về sản xuất và 1 công ty là nhà phân phối.

Theo đó, qua kiểm tra bước đầu các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sữa tại Việt Nam thì mức giá bán của các doanh nghiệp này tới các đại lý, siêu thị chưa thấy có sự chênh lệch lớn như phản ánh trước đó. Tuy nhiên, để tăng cường công tác quản lý về giá đối với mặt hàng này, Bộ Tài chính đã chỉ đạo các cơ quan chức năng (Thuế, Hải quan, Sở Tài chính các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương) tiếp tục phối hợp tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá theo quy định hiện hành đối với mặt hàng sữa và sản phẩm sữa thuộc danh mục sữa dành cho trẻ em dưới 06 tuổi theo quy định tại Thông tư số 30/2013/TT-BYT ngày 4/10/2013 và yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sữa tại địa phương không điều chỉnh tăng giá khi các yếu tố hình thành giá không thay đổi.

Đồng thời, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục tăng cường công tác phối hợp với Bộ Y tế, thường xuyên rà soát và bổ sung các mặt hàng mới vào Danh mục sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc hàng hóa thực hiện bình ổn giá. Đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sữa có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giá, Bộ Tài chính sẽ có xử lý nghiêm, và thu nộp vào ngân sách nhà nước số tiền thu lợi do vi phạm hành chính trong lĩnh vực giá theo quy định tại Nghị định số 109/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 của Chính phủ quy định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giá, phí, lệ phí và hóa đơn. Đồng thời, công khai trên phương tiện thông tin đại chúng các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sữa vi phạm hành chính trong lĩnh vực giá.

Riêng đối với các mặt hàng sữa nhập khẩu, trường hợp mức giá khai báo cao hơn trên 15% so với mức giá có trong cơ sở dữ liệu giá của Tổng cục Hải quan tại thời điểm kiểm tra, Bộ Tài chính cho biết sẽ thực hiện kiểm tra sau thông quan và quyết định tham vấn theo quy định tại Thông tư số 205/2010/TT-BTC ngày 15/12/2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn Nghị định số 40/2007/NĐ-CP ngày 16/3/2007 của Chính phủ quy định về việc xác định trị giá hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu...

Được biết, hiện nay, Cục quản lý giá (Bộ Tài chính) đang tiến hành thành lập Trung tâm dữ liệu, bồi dưỡng nghiệp vụ; dịch vụ về giá và thẩm định giá để thông tin giá các mặt hàng bình ổn, trong đó có mặt hàng sữa cho người tiêu dùng biết. Dự kiến, năm 2014, Trung tâm sẽ chính thức đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, theo bà Đinh Thị Nương, Phó Cục trưởng Cục quản lý Giá, trong thời gian chờ đợi, người dân vẫn có thể tìm hiểu về dữ liệu liên quan đến giá cả thị trường, các văn bản quy phạm pháp luật về điều hành giá... thông qua trang thông tin quản lý nhà nước về giá và thẩm định giá của Cục quản lý Giá (Bộ Tài chính)...

(T.H)