Năm 2014: Kiện toàn thể chế quản lý giá

Định hướng chương trình công tác năm 2014, Cục Quản lý - Bộ Tài chính sẽ giá ưu tiên vào một số nhóm nhiệm vụ trọng tâm đó là: Công tác quản lý, điều hành giá năm 2014 và kiện toàn thể chế quản lý giá.

Thứ trưởng Trần Văn Hiếu phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh nguồn MOF.Thứ trưởng Trần Văn Hiếu phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh nguồn MOF.

Sáng ngày 25/12/2013, Cục Quản lý Giá - Bộ Tài chính đã diễn ra hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2013 và triển khai chương trình công tác năm 2014.

Theo Báo cáo, trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới, trong nước năm 2013 có những diễn biến phức tạp, đơn vị đã chủ động bám sát chủ trương điều hành kinh tế của Chính phủ, kế hoạch hành động của Bộ, dự báo tình hình giá cả thị trường trong nước và thế giới, xây dựng chương trình công tác toàn diện cho năm 2013 trong đó trọng tâm là những định hướng điều hành giá để thực hiện mục tiêu mà Quốc hội, Chính phủ đề ra nhằm góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội, thể hiện trên nhiều mặt công tác.

Để đáp ứng yêu cầu công tác bình ổn giá năm 2013, ngay từ cuối năm 2012 và đầu năm 2013, căn cứ vào các mục tiêu, định hướng của Chính phủ trong điều hành kinh tế vĩ mô, Cục đã  tham mưu cho Bộ ban hành nhiều văn bản  nhằm tăng cường các mặt công tác góp phần bình ổn giá trong năm 2013. Hướng dẫn tổ chức thực hiện đồng bộ, hiệu quả các quy định về quản lý giá. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện quy định về quản lý giá, thuế, phí đối với những mặt hàng thuộc danh mục nhà nước định giá, mặt hàng thực hiện bình ổn giá, những mặt hàng thiết yếu cho sản xuất và đời sống; Tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác phân tích, dự báo, theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường trong và ngoài nước; thanh tra, kiểm tra, kiểm soát giá cả, thị trường, ngăn chặn đầu cơ, tăng giá bất hợp lý, nhất là các thời điểm mùa vụ, các dịp lễ Tết,… Xử phạt nghiêm minh các vi phạm pháp luật về giá cả, thị trường.

Đặc biệt, đối với một số mặt hàng thiết yếu và quan trọng, trong những tháng đầu năm 2013, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm góp phần bình ổn giá cả thị trường trong dịp Tết, giá một số vật tư đầu vào quan trọng của nền kinh tế đã được giữ ổn định để tránh tác động dây chuyền đến toàn bộ mặt bằng giá như: giá bán điện, giá bán than cho sản xuất điện, giá xăng dầu, hoặc giãn thời gian điều chỉnh như đối với Giá dịch vụ KBCB, giá DV giáo dục, giá cước xe buýt được Nhà nước trợ giá,...Sau đó giá một số mặt hàng thiết yếu đã tiếp tục được điều hành theo lộ trình thị trường có sự quản lý của Nhà nước đáp ứng mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội. Đối với một số mặt hàng có tác động sâu sắc tới xã hội, người dân và doanh nghiệp như xăng dầu, điện mỗi lần điều chỉnh giá đều được Bộ Tài chính, Bộ Công Thương thực hiện công khai thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức họp báo, gửi thông tin báo chí, tổ chức các hội thảo đối thoại chính sách...; từng yếu tố cấu thành trong giá cơ sở, các biện pháp bình ổn giá (thuế, phí, Quỹ BOG) việc niêm yết giá, các văn bản điều hành giá đều được thể hiện một cách công khai, minh bạch.

Bên cạnh hoạt động thanh kiểm tra thường xuyên về giá, tại một số thời điểm quan trọng dễ dẫn tới sự biến động giá cả, Cục quản lý Giá đã phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan khác ở Trung ương và địa phương  tích cực tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra hoạt động của thị trường, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá. Tổ chức các đoàn kiểm tra, thanh tra việc chấp hành pháp luật về giá, thuế, phí đối với doanh nghiệp kinh doanh các loại hàng hoá quan trọng, thiết yếu như: Xăng dầu, xi măng, sắt thép, sữa, thuốc chữa bệnh, phân bón, vận chuyển hành khách, gas, dịch vụ khách sạn… Kiểm tra chấp hành đăng ký giá, kê khai giá đối với mặt hàng bình ổn giá, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giá theo quy định hiện hành. Kiểm soát các yếu tố hình thành giá, kiểm soát chặt chẽ các nguồn chi tiêu từ ngân sách Nhà nước thanh toán cho các mức giá hàng hóa, dịch vụ mà Nhà nước đặt hàng, giao hàng, giao kế hoạch sản xuất; hàng hóa dịch vụ còn được trợ giá, trợ cước,… không bổ sung tăng thêm so với kinh phí đã bố trí từ đầu năm để thực hiện các  nhiệm vụ.

Biểu dương và đánh giá cao nỗ lực trên các mặt công tác của Cục Quản lý giá, Thứ trưởng Trần Văn Hiếu nhận định, năm 2013 là năm thành công của những người làm công tác điều hành giá, bởi công tác điều hành giá năm qua có sự chuyển biến lớn, đã góp phần vào thành công chung trong kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng, ổn định kinh tế vĩ mô.

Trong năm 2014, Thứ trưởng Trần Văn Hiếu đề nghị những người làm công tác quản lý giá tuyệt đối không được chủ quan trong điều hành, bởi những mối lo vẫn đang còn đó, người làm công tác quản lý giá cần phải nhìn nhận thận trọng trong cả quá trình để tự tin, lo dự báo và có những nhận định đúng trong năm 2014.

"Năm 2014 điều hành các hàng hóa thiết yếu phải quyết liệt hơn theo cơ chế thị trường, bên cạnh đó cơ quan quản lý nhà nước sẽ giám sát bằng nghệ thuật và đòn bẩy với tinh thần kiên định". - Thứ trưởng nhấn mạnh.

(TH)