Nâng tầm quan hệ giữa hai nền kinh tế Việt Nam và Belarus

Ngày 02/12, tại trụ sở Ban Kinh tế  Trung ương, Uỷ viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ đã tiếp và làm việc với đoàn công tác Chính phủ Belarus do các ngài Vsevolod Yanchevsky, Trưởng ban Tư tưởng, Cố vấn Tổng thống Belarus; Golukhov Dmitry, Thứ trưởng Bộ Kinh tế và Valery Sadokho, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Belarus tại Việt Nam dẫn đầu.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ đã tiếp và làm việc với đoàn công tác Chính phủ Belarus. Ảnh: PV.Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ đã tiếp và làm việc với đoàn công tác Chính phủ Belarus. Ảnh: PV.

Đón tiếp đoàn công tác, đồng chí Trưởng Ban chia sẻ sự vui mừng vì những bước tiến quan trọng thúc đẩy phát triển thương mại song phương, tuy nhiên đồng chí cũng bày tổ sự đáng tiếc vì những bước phát triển này vẫn chưa xứng với tiềm năng to lớn của hai nước.

Ngài Cố vấn tổng thống rất vinh dự được đón tiếp trọng thể và ngài hy vọng những cuộc gặp như thế này sẽ đem lại lợi ích thực tế cho cả hai phía. Ngài cố vấn cho biết hai nền kinh tế không có mâu thuẫn mà còn có thể bổ sung, hỗ trợ cho nhau để cùng phát triển. Ông nhấn mạnh: giữa hai nước chúng ta có một nền tảng vững bền đó là “niềm tin”, được vun đắp từ truyền thống quan hệ tốt đẹp nhiều năm giữa nhân dân và chính phủ hai nước. Do đó chúng ta không được phép làm lãng phí tài sản quý báu đó.

Trong cuộc làm việc, hai bên đã trao đổi hợp tác đầu tư trên nhiều lĩnh vực như: Tình hình kinh tế của 2 nước trong bối cảnh môi trường kinh tế quốc tế đang gặp khó khăn, các ưu tiên trong chính sách kinh tế vĩ mô thời kỳ hậu khủng khoảng; Kinh nghiệm quản lý nợ nước ngoài của nhà nước; Kinh nghiệm quản lý và bảo đảm hoạt động hiệu quả của các doanh nghiệp nhà nước; Hiện đại hóa, công nghiệp hóa và cải cách cấu trúc trong nền kinh tế; Cơ hội hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực thương mại, sản xuất và đầu tư, khả năng sử dụng các ưu đãi, hỗ trợ của nhà nước cho các dự án liên doanh Việt Nam -Be-la-rút; Khả năng về một hiệp định phi mậu dịch giữa hải quan Be-la-rút, Ka-zắc-s-tan, Nga, Việt Nam.

Đồng chí Vương Đình Huệ cũng khẳng định: Bên cạnh những trao đổi về thương mại, chúng ta cần tăng cường phát triển hợp tác đầu tư nhất là trong những lĩnh vực tiềm năng của hai nước như điện tử, viễn thông, công nghiệp ô tô... Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho biết phía Việt Nam sẽ làm hết sức mình để tạo một môi trường thông thoáng, minh bạch cho các nhà đầu tư nước ngoài. Với tư cách là một cơ quan nghiên cứu, tham mưu chiến lược về kinh tế - xã hội của Việt Nam, trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình, Ban Kinh tế Trung ương sẽ làm hết khả năng để thúc đẩy một cách toàn diện nhất sự giao lưu, hợp tác giữa hai nước để không phí phạm tài sản chung vô cùng to lớn giữa hai quốc gia, hai dân tộc - đó là “niềm tin” như ngài Cố vấn đã nói.

(Phương An)