Ngành CNHT Việt Nam sẽ tăng trưởng rõ nét sau sự ra đời của AEC

Hiện nay, Việt Nam đang trở thành điểm đến đầu tiên của các dòng đầu tư nước ngoài, cùng với đó là sự gia tăng về nhu cầu phụ tùng công nghiệp trong nước. Trong bối cảnh AEC sắp được thành lập, chúng ta sẽ phải đối mặt với cả những thách thức và cơ hội.

Ảnh: TH.Ảnh: TH.

Thu hẹp khoảng cách phát triển

Về tốc độ tăng trưởng công nghiệp ở Việt Nam, tính chung cả năm 2014, chỉ số sản xuất toàn nghành công nghiệp ước tính tăng 7,6% so với năm 2013. Trong khu vực công nghiệp và xây dựng, ngành công nghiệp tăng 7,15% so với năm trước, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo có chuyển biến khá tích cực với mức tăng cao là 8,45%, cao hơn nhiều so với mức tăng của một số năm trước, đóng góp đáng kể vào tốc độ tăng của khu vực công nghiệp và góp phần quan trọng vào mức tăng trưởng chung.

Năm 2015 sẽ đánh dấu một bước ngoặt mới trong tiến trình hội nhập của Việt Nam. Sau khi thành lập, Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) sẽ là một thị trường chung có quy mô lớn với 600 triệu dân và tổng GDP hàng năm khoảng 2.000 tỷ USD. Với mục tiêu nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế công bằng trong khu vực, AEC sẽ tạo ra một khu vực kinh tế có tính cạnh tranh cao và hội nhập đầy đủ vào nền kinh tế toàn cầu.

Theo đánh giá của ông Bùi Huy sơn - Cục trưởng Cục xúc tiến thương mại Bộ Công thương, tham gia AEC sẽ giúp Việt Nam tăng thêm khối lượng trao đổi thương mại và đầu tư với các nước trong khu vực. Mục tiêu đưa ASEAN trở thành một thị trường và cơ sở sản xuất thống nhất đang được ASEAN đẩy mạnh bao gồm 5 yếu tố cơ bản: Tự do lưu chuyển hàng hóa; tự do lưu chuyển dịch vụ; tự do lưu chuyển đầu tư; tự do lưu chuyển về vốn; và tự do lưu chuyển kỹ năng. 5 yếu tố này sẽ là những động lực chính thúc đẩy sự tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam với các nước ASEAN cũng như với các đối tác ASEAN.

Lợi ích mà các thành viên có được khi AEC hình thành là tăng trưởng kinh tế nhanh hơn, tạo ra nhiều việc làm hơn, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài mạnh mẽ hơn, phân bổ nguồn lực tốt hơn, tăng cường năng lực sản xuất và tính cạnh tranh. Đặc biệt, AEC sẽ chú trọng đến mục tiêu thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước ASEAN, cũng là lĩnh vực Việt Nam hết sức quan tâm.

CNHT sẽ có chuyển biến mạnh

Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh nhận định: Quá trình thực hiện các biện pháp về hội nhập và xây dựng cộng đồng chung AEC, theo thí điểm một số lộ trình và đánh giá của các chuyên gia thì sức đề kháng của nền kinh tế thành viên ASEAN sẽ được tăng cường nhiều hơn. Do vậy, ngành công nghiệp, trong đó có công nghiệp hỗ trợ ở Việt Nam trong năm 2015 này chắc chắn sẽ có sự tăng trưởng và sau khi AEC thành lập thì mức độ tăng trưởng sẽ còn rõ nét hơn nữa.

Hiện nay, Việt Nam đang trở thành điểm đến đầu tiên của các dòng đầu tư nước ngoài, cùng với đó là sự gia tăng về nhu cầu phụ tùng công nghiệp trong nước. Trong bối cảnh AEC sắp được thành lập, chúng ta sẽ phải đối mặt với cả những thách thức và cơ hội. Điều này đòi hỏi các nhà công nghiệp cần có sự hiểu biết về những yếu tố thiết yếu cảnh hưởng đến sự phát triển của các ngành công nghiệp hỗ trợ - ngành đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của toàn nền công nghiệp.

Trong tháng 9 năm nay, các nhà công nghiệp sẽ bắt đầu khám phá một thế giới mới của công nghệ và các cơ hội kinh doanh từ 2 triển lãm chuyên ngành đồng địa điểm với mục đích tạo nên sức mạnh cho ngành công nghiệp hỗ trợ. Cụ thể, Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 6 tại Hà Nội (SIE 2015) với khoảng 50 nhà triển lãm Nhật Bản sẽ tham gia trưng bày các linh kiện mà họ mong đợi có thể mua ở Việt Nam và 50 nhà triển lãm Việt Nam sẽ trưng bày các sản phẩm mà họ muốn bán cho các khách hàng tiềm năng. Điều này cũng cho phép họ thấy trước nhu cầu trong tương lai để họ có thể phát triển chiến lược và hệ thống sản xuất phục vụ nhu cầu một cách hiệu quả hơn.

Mặt khác, "Vietnam Manufacturing Expo 2015 (VME)" sẽ trưng bày các máy móc và công nghệ phục vụ cho sản phẩm công nghiệp với sự tham gia của hơn 200 thương hiệu đến từ 20 quốc gia. Năm nay, triển lãm VME sẽ tập trung vào lĩnh vực chế tạo khuôn mẫu và công nghệ ép phun nhựa. Tại đây, các nhà công nghiệp sẽ được khám phá nhiều loại máy công cụ của các nhà cung cấp hàng đầu, một loạt các kiến thức cũng như bí quyết về chế tạo và bảo trì khuôn mẫu sẽ được các nhà cung cấp công nghệ giới thiệu tại triển lãm. Ngoài ra còn có các gian hàng quốc tế từ Thái Lan, Việt Nam, Nhật Bản, Đài Loan, Ý và Ấn Độ. Đây là lần đầu tiên triển lãm có sự tham gia của khu gian hàng Ấn Độ và các nhà công nghiệp tại Hà Nội sẽ có cơ hội tìm hiểu những công nghệ đến từ Ấn Độ.

"Bên cạnh lĩnh vực chế tạo khuôn mẫu, sự tăng trưởng đáng kể của ngành công nghiệp ép phun nhựa sẽ là một đóng góp lớn cho các ngành công nghiệp hỗ trợ như ô tô và linh kiện điện tử, đóng gói và phụ tùng sản xuất. Đây có thể được coi là một lợi thế rất lớn bởi các ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam hiện đã sở hữu lực lượng lao động và công nghệ chất lượng cao, trong khi đó Chính phủ Việt Nam cũng đang thúc đẩy việc cắt giảm phục tùng nhựa nhập khẩu. Về vấn đề này, Vietnam Manufacturing Expo sẽ giải đáp bằng cách nâng cao năng lực cạnh tranh trong việc giảm chi phí và tối ưu hóa năng suất với công nghệ và những đổi mới tiên tiến. Đặc biệt, sẽ mở ra những cánh cửa lớn cho các nhà sản xuất Việt Nam kết nối với các nhà công nghiệp Nhật Bản trong việc nhập khẩu máy móc và sản xuất công nghiệp, đồng thời, thúc đẩy các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam phát triển năng lực cạnh tranh cao hơn để chuẩn bị đón nhận sự mở rộng đầu tư của Nhật Bản." - Ông Duangdej Yuaikwarmdee, Phó Giám đốc điều hành và Tổng Giám đốc Công ty Reed Tradex tại Việt Nam cho biết.

Cũng tại đây đã diễn ra lễ ký Thỏa thuận hợp tác thúc đẩy sự phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam tới các nước ASEAN:

Ngành CNHT Việt Nam sẽ tăng trưởng rõ nét sau sự ra đời của AEC ảnh 1

(T.Hương)