Ngành thép đối mặt với nguy cơ bị kiện tại Mỹ

Phát biểu tại Hội nghị giao ban trực tuyến của Bộ Công Thương vào hôm qua (3/10), ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết, ngành thép đang đứng trước nguy cơ bị kiện do thời gian qua lượng thép xuất khẩu sang thị trường Mỹ tăng quá nhanh và giá xuất khẩu cũng tương đối thấp.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Theo ông Cường, tình hình sản xuất thép vẫn tăng khá trong 9 tháng. Cùng với đó xuất khẩu vẫn giữ tốc độ như năm ngoái, nhưng tổng tiêu thụ thép so với năm 2010 lại giảm đi. Vì vậy, ức độ xuất khẩu phải tăng lên vì dư thừa sản phẩm trong nước.

Cũng theo ông Cường, hiện xuất khẩu thép đang có những mầm mống của kiện cáo. Nguyên nhân là do lượng thép xuất khẩu của Việt Nam thời gian qua tăng nhanh, chủ yếu là mặt hàng thép cán nguội, ống thép… Ngoài ra, giá thép xuất khẩu của Việt Nam cũng có giá tương đối thấp.

Ông Cường cho biết thêm, hiện Hiệp hội thép ống của Mỹ đã bắt đầu báo cáo về các doanh nghiệp thép xuất khẩu sang Mỹ quá nhanh, làm ảnh hưởng đến sản lượng thép sản xuất trong nước của Mỹ. “Trước kia Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ rất ít, nhưng đến thời điểm này tự nhiên vọt lên mạnh đã làm nước ngoài phải dùng biện pháp bảo vệ. Vấn đề này cũng đã được phía Mỹ cảnh báo từ hai năm nay”, ông Cường nói.

"Hiện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng đã gửi thông báo cho Hiệp hội thép Việt Nam đề nghị Hiệp hội chuẩn bị để đối phó trong trường hợp bị kiện", ông Cường chia sẻ.

Ngoài ra, ông Cường cũng bày tỏ những quan ngại, hiện rất nhiều ngành đã có kinh nghiệm chiến đấu với các vụ kiện nhưng ngành thép đang rất ít kinh nghiệm, và thấy lúng túng do đây là mặt hàng mới xuất khẩu. Vì vậy, các doanh nghiệp thép đang rất cần sự giúp đỡ của Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương).

(Theo VnMedia)