Nghị định số 67 là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước

Tại Hội nghị tập huấn chính sách bảo hiểm phát triển thủy sản theo Nghị định số 67/2014/NĐ-CP về một số chính sách phát triển thủy sản diễn ra tại trụ sở Bộ Tài chính sáng nay 14/11, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà nhấn mạnh, việc triển khai Nghị định số số 67 là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, tạo điều kiện cho người dân ra khơi bám biển khai thác thủy hải sản phát triển ngành nghề này, đồng thời khẳng định sự hiện diện chủ quyền của Việt Nam trên biển đảo.

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn chính sách bảo hiểm phát triển thủy sản theo Nghị định số 67/2014/NĐ-CP. Toàn cảnh Hội nghị tập huấn chính sách bảo hiểm phát triển thủy sản theo Nghị định số 67/2014/NĐ-CP.

Xác định đây là chính sách bảo hiểm trọng tâm của Chính phủ nhằm hỗ trợ cho ngư dân yên tâm bám biển, phát triển hoạt động khai thác hải sản xa bờ đồng thời với tinh thần phục vụ bảo hiểm cho ngư dân nhanh chóng và thuận lợi, Bộ Tài chính đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam và một số DNBH tổ chức khảo sát các khó khăn, vướng mắc và hướng giải quyết tại cơ sở.

Trên cơ sở kết quả khảo sát, đánh giá, làm việc thực tế, ngày 20/8/2014, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 115/2014/TT-BTC hướng dẫn thực hiện chính sách bảo hiểm và Thông tư số 116/2014/TT-BTC hướng dẫn một số vấn đề tài chính đối với các doanh nghiệp bảo hiểm.

Nghị định số 67 là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước  ảnh 1

 Lễ ký kết thỏa thuận đồng bảo hiểm trong lĩnh vực bảo hiểm thủy sản.

Cục trưởng Cục Quản lý, Giám sát Bảo hiểm - Bộ Tài chính Phùng Ngọc Khánh cho biết, đây là các văn bản pháp lý quan trọng, hướng dẫn chi tiết việc thực hiện chính sách bảo hiểm khai thác hải sản. Căn cứ các quy định này, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã có Quyết định số 2764/QĐ-BTC chấp thuận 4 doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) triển khai bảo hiểm khai thác hải sản gồm Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt; Tổng Công ty cổ phần Bảo Minh; Tổng Công ty cổ phần bảo hiểm Petrolimex; Tổng Công ty bảo hiểm PVI.

Các DNBH triển khai theo hình thức đồng bảo hiểm nhằm đảm bảo việc thực hiện được thống nhất, tránh cạnh tranh không lành mạnh, tăng cường khả năng kiểm soát trục lợi, đồng thời thuận lợi trong công tác tổng kết, đánh giá và điều chỉnh phù hợp với thực tế.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết, qua đăng ký của các DNBH đồng thời trên cơ sở xem xét tiêu chí điều kiện, Bộ Tài chính đã lựa chọn 4 DNBH lớn để thực hiện triển khai bảo hiểm thủy sản.

4 DNBH nói trên đáp ứng đầy đủ các tiêu chí lựa chọn như năng lực tài chính tốt, độ bao phủ của các chi nhánh ở địa phương lớn để tạo sự gắn bó với các địa phương và ứng phó kịp thời khi có tổn thất. 4 DNBH cũng đã từng triển khai hoạt động bảo hiểm liên quan đến đánh bắt hải sản, tàu thuyền, bảo hiểm thuyền viên trong những năm trước đây.

Tuy nhiên, đằng sau 4 DNBH này còn có rất nhiều DN khác cùng chia sẻ rủi ro thông qua hình thức nhận tái BH hoặc đồng BH. Như vậy cả hệ thống các DNBH của Việt Nam đều tham gia vào hoạt động này để đảm bảo triển khai có hiệu quả.

Nghị định số 67 là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước  ảnh 2
Thứ trưởng Trần Xuân Hà chỉ đạo, các cơ quan liên quan bao gồm Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các địa phương và DNBH phải có sự phối kết hợp chặt chẽ để đưa chính sách này vào cuộc sống.

Thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo hiểm khai thác hải sản; chỉ đạo các DNBH phối hợp chặt chẽ với địa phương và cơ quan hữu quan để phối hợp thực hiện trên từng địa phương được chọn triển khai bảo hiểm khai thác hải sản; tổ chức Hội nghị tập huấn Thông tư 115 và 116; quy tắc, điều khoản, biểu phí bảo hiểm cho 28 tỉnh triển khai bảo hiểm khai thác hải sản; đẩy nhanh công tác, thủ tục đào tạo, thi, cấp chứng chỉ đại lý bảo hiểm khai thác hải sản; bố trí ngân sách thực hiện bảo hiểm khai thác hải sản theo quy định.

Đồng thời, Bộ Tài chính cũng sẽ thành lập các đoàn công tác làm việc với các địa phương, đại diện một số huyện xã cũng như một số ngư dân, chủ tàu để nắm tình hình thực tiễn ở cơ sở, giải thích chế độ và tham gia góp ý với địa phương về những nội dung cần triển khai để kịp thời có những giải pháp tháp gỡ khó khăn; kiểm tra, giám sát việc thực hiện.

“Các chính sách hỗ trợ của cơ quan Nhà nước là hết sức cần thiết đối với người dân, do vậy, các cơ quan liên quan bao gồm Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các địa phương và DNBH phải có sự phối kết hợp chặt chẽ để đưa chính sách này vào cuộc sống - Thứ trưởng Hà chỉ đạo tại Hội nghị.

Các đại biểu tham dự Hội nghị là các DNBH và đại diện Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được nghe phổ biến một số nội dung cụ thể: nguyên tắc thực hiện bảo hiểm; yêu cầu đối với DNBH triển khai bảo hiểm khai thác thủy sản; hướng dẫn về hồ sơ, thủ tục chấp thuận DNBH triển khai, đối tượng được hỗ trợ phí bảo hiểm và hướng dẫn về hồ sơ, thủ tục chi trả phí bảo hiểm được ngân sách Nhà nước hỗ trợ, cũng như các khâu lập dự toán, phân bổ dự toán, quản lý và quyết toán kinh phí; trách nhiệm của các cơ quan liên quan; đồng bảo hiểm; hạch toán doanh thu, chi phí,… Bên cạnh đó, những thắc mắc của các đại biểu đã được lãnh đạo Bộ Tài chính giải đáp thỏa đáng...

(T.H)