Người dân vùng lũ đã nhận được gạo, vật tư, trang thiết bị

(eFinance Online) - Trong những ngày vừa qua, mặc dù phải căng mình khắc phục mưa lũ do các cơn bão 5, 6, 7 gây ra, cũng như chuẩn bị các phương án phòng chống cơn báo số 8, 9 sắp đổ bộ vào miền trung bảo đảm an toàn kho tàng, hàng hóa dự trữ quốc gia, các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Bình Trị Thiên và Nghệ Tĩnh đã và đang dốc sức khẩn trương xuất cấp gạo, vật tư cứu hộ, cứu nạn cho các địa phương để cứu trợ nhân dân vùng lũ.
Người dân xã Lộc Hà, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã nhận được gạo cứu trợ. Ảnh: PBC.Người dân xã Lộc Hà, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã nhận được gạo cứu trợ. Ảnh: PBC.

Sau khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Dự trữ Nhà nước, các Cục dự trữ nhà nước (DTNN) khu vực Bình Trị Thiên và Nghệ Tĩnh đã chủ động liên hệ, phối hợp với địa phương các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế để tổ chức xuất cấp, giao nhận, vận chuyển, cấp phát gạo cứu trợ cho nhân dân vùng lũ. Riêng đối vật tư cứu hộ xuất cấp cho các đơn vị chức năng trên địa bàn đề cứu hộ, cứu nạn, vận chuyển, tiếp tế hàng cứu trợ cho nhân dân.

Tính đến hết ngày 24/10/2020, Cục DTNN khu vực Bình Trị Thiên đã xuất cấp 410 tấn gạo cho tỉnh Quảng Bình; 469 tấn gạo cho tỉnh Quảng Trị và 540 tấn gạo cho tỉnh Thừa Thiên - Huế. Về vật tư cứu hộ đã xuất cho tỉnh Thừa Thiên - Huế 2.000 áo phao, 10 bộ nhà bạt loại 16,5 m2, 01 bộ xuồng cao tốc loại DT1, 01 bộ xuồng cao tốc DT2, 02 tổ máy phát điện loại 135KVA. Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Cục trưởng Cục DTNN khu vực Bình Trị Thiên cho biết, đơn vị sẽ phối hợp chặt chẽ với các địa phương còn lại để tổ chức xuất cấp, giao nhận gạo và vật tư cứu hộ, cứu nạn một cách nhanh nhất, bảo đảm kịp thời và hiệu quả, theo đúng quy định.

Trong khi đó, Cục DTNN Khu vực Nghệ Tĩnh hiện cũng đã xuất cấp được 674 tấn gạo cho tỉnh Hà Tĩnh. Trao đổi với bà Nguyễn Thị Phố Giang, Cục trưởng cục DTNN khu vực Nghệ Tĩnh được biết: Số lượng gạo còn lại là của hai huyện Thạch Hà và Hương Khê, theo đề xuất của địa phương do hiện nay nước chưa rút hết, đi lại còn nhiều khó khăn nên sẽ chờ nước rút sẽ, dự kiến thứ hai ngày 26/10 sẽ xuất cấp 290 tấn cho huyện Thạch Hà.

Theo thông tin từ Cục DTNN khu vực Bình Trị Thiên và Nghệ Tĩnh ngoài việc tổ chức xuất cấp kịp thời gạo và vật tư thiết bị dự trữ quốc gia cho các địa phương để cứu trợ nhân dân vùng lũ thì các đơn vị này cũng đang phải chuẩn bị các phương án đối phó với bão số 8, 9 sắp đổ bộ vào miền trung.

Để phòng chống bão, bảo đảm an toàn kho tàng hàng hóa dự trữ quốc gia, các Cục DTNN khu vực sẽ triển khai công tác tổ chức trực ban 24/24 giờ, thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin diễn biến của áp thấp, bão tình hình mưa lũ để kịp thời có biện pháp phòng ngừa, ứng phó khi có tình huống xảy ra.

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra kho, hàng dự trữ quốc gia; triển khai các biện pháp phòng, chống để đảm bảo an toàn về người, tài sản và hàng dự trữ quốc gia; đồng thời có phương án chủ động, phối hợp với chính quyền địa phương nơi có kho, hàngdự trữ quốc gia, trụ sở cơ quan dự trữ để sẵn sàng ứng phó, khắc phục, xử lý, giải quyết kịp thời mọi tình huống xảy ra tại đơn vị.

Song song với công tác phòng chống bão lũ, thì nhiệm vụ ưu tiên số 1 hiện nay của các Cục DTNN khu vực Nghệ Tĩnh và  Bình Trị Thiên là tập trung thực hiện xuất cấp cứu trợ theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ một cách nhanh và kịp thời nhất. Các đơn vị sẽ tổ chức làm việc theo ca bảo đảm 24/24 giờ. Chủ động, phối hợp chặt chẽ với các địa phương để triển khai xuất cấp, giao nhận hàng, đảm bảo theo đúng quy định.

PV