Nhật Bản cam kết sẽ chuyển giao công nghệ và quản trị Dự án cho Việt Nam

Tổng vốn vay ưu đãi Nhật Bản dành cho Việt Nam sẽ duy trì ổn định và ở mức cao ít nhất bằng năm ngoái và Nhật Bản mong muốn Việt Nam tiếp tục sử dụng nguồn vốn này một cách hiệu quả.

Tổng vốn ODA Nhật Bản dành cho Việt Nam sẽ duy trì ổn định. Tổng vốn ODA Nhật Bản dành cho Việt Nam sẽ duy trì ổn định.

Đây là những thông tin được ông Mori Mutsuya, Trưởng đại diện văn phòng JICA tại Việt Nam đưa ra tại buổi họp báo thường niên của JICA tổ chức ngày 6/3 tại Hà Nội.

Trong năm tài khóa 2014 bắt đầu từ 1/4/2014 đến hết tháng 3 năm sau, sẽ có 12 dự án hợp tác kỹ thuật và 71 khóa đào tạo thực hiện thông qua vốn vay ODA của Nhật Bản.

Ông Mori Mutsuya cũng nêu nêu ra một số dự án triển khai hiệu quả là: dự án đường vành đai 3 Hà Nội, nhà ga hành khách số 2 sân bay Nội Bài… Trong quá trình triển khai dự án về cơ sở hạ tầng nói chung, không tránh khỏi các vấn đề vướng mắc khi thực hiện di dân, giải phóng mặt bằng, gây ra những phiền phức, bức xúc cho một số người dân. “Tuy nhiên, vì sự phát triển chung của địa phương và đất nước, cũng như vì tương lai của thế hệ trẻ Việt Nam, JICA rất mong nhận được sự hợp tác của người dân Việt Nam trên khắp mọi miền của đất nước”, ông Mori Mutsuya nói

Ví dụ dự án cảng Lạch Huyện tại Hải Phòng là dự án có quy mô lớn, với tổng kinh phí 140 tỷ yên, đang được triển khai bằng nguồn vốn ODA Nhật Bản. Nếu thành công, đây sẽ là dự án hợp tác công - tư (PPP) chính thức đầu tiên tại Việt Nam trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông. (Dự án này được kỳ vọng trở thành mô hình thử nghiệm dự án PPP trong tương lai).

Đồng thời, phía Nhật Bản khẳng định không chỉ đầu tư các công trình cơ sở hạ tầng, mà sẽ chú ý đến việc đẩy mạnh chuyển giao công nghệ cũng như kinh nghiệm để vận hành và bảo trì dự án một cách hiệu quả. Hiện Công ty trách nhiệm hữu hạn Tokyo Metro và Sở Giao thông Vận tải thành phố Osaka cũng đang phối hợp chuyển giao công nghệ, hỗ trợ phần cứng và phần mềm kỹ thuật để phát triển hệ thống đường sắt đô thị tại Việt Nam.

Ngoài ra, đại diện JICA cũng cho rằng, trong bối cảnh hội nhập và luồng vốn FDI lớn vào Việt Nam, việc đào tạo lao động, kỹ thuật viên lành nghề là rất quan trọng. Nhật Bản cũng đang và sẽ tiếp tục triển khai việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cung cấp tại chỗ cho các doanh nghiệp Nhật Bản và doanh nghiệp FDI nói chung.

Lưu ý về vấn đề an toàn thực phẩm, đại diện JICA khẳng định Nhật Bản sẽ thực hiện hợp tác kỹ thuật để tăng cường cơ chế kiểm tra, giám sát thực phẩm. Nhật Bản cũng đang nghiên cứu  mô hình giúp các hộ nông dân Việt Nam sản xuất với quy mô nhỏ vẫn có thể áp dụng để sản xuất nông sản an toàn một cách dễ dàng. Cùng với đó, Nhật Bản cũng sẽ lưu ý việc hỗ trợ cải thiện hệ thống y tế, đặc biệt rút ngắn khoảng cách chất lượng từ tuyến dưới so với tuyến trên, xử lý chất thải, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân tại khu vực khó khăn. Ví dụ, Dự án tăng cường dịch vụ khám chữa bệnh tại các tỉnh Tây Bắc, JICA đang hỗ trợ nâng cao dịch vụ y tế tại tuyến dưới cho 6 tỉnh Tây Bắc, nhằm nhân rộng mô hình của Hòa Bình ra các tỉnh còn lại.

(T.Hương)