Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi sang quốc gia thu hút FDI

Chiều ngày 1/10/2014, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng có buổi làm việc  với ông Tadashi Maeda - Giám đốc cấp cao phụ trách khối tài chính ngân hàng dành cho phát triển cơ sở hạ tầng, Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC).

Toàn cảnh buổi làm việc. Toàn cảnh buổi làm việc.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá cao vai trò của Nhật Bản trong việc đưa ra các sáng kiến hợp tác khu vực, xây dựng các công cụ tài chính hỗ trợ khu vực.
 
Chia sẻ thông tin về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam, Bộ trưởng cho biết, tình hình kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định và diễn biến tích cực hơn năm 2013, dự báo tăng trưởng GDP năm 2014 là 5,8%. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 9/2014 tăng 0,4% so với tháng trước, và tăng 3,62% so với cùng kỳ. Tính chung chỉ số giá 9tháng đầu năm tăng 2,25%  so với tháng 12/2013 và tăng 4,61% so với cùng kỳ năm 2013. Tăng trưởng xuất nhập khẩu Việt Nam trong tháng 9 tương đối tích cực, xuất khẩu, nhập khẩu vẫn duy trì mức tăng trưởng ổn định, cán cân thương mại tiếp tục ở trạng thái thặng dư; nhập khẩu 9 tháng đầu năm 2014 tăng khoảng11,2% so cùng kì năm trước; xuất khẩu 9 tháng đầu năm 2014 tăng 14,1% so cùng kì năm trước. Thu NSNN trong 9 tháng ước đạt 636 nghìn tỷ đồng, bằng81,3% dự toán, tăng 17,2% so với cùng kỳ năm 2013; chi NSNN ước đạt 76,3% dự toán.
 
Ông Tadashi Maeda bày tỏ vui mừng trước những thông tin về sự ổn định trong kinh tế vĩ mô của Việt Nam với những chính sách tài khóa hết sức thận trọng mà Bộ trưởng chia sẻ. Theo ông,  những thành tựu này xứng đáng để Việt Nam được Moody's và JBIC đã nâng xếp hạng tín nhiệm lên 1 bậc. Trong nhiều năm, Việt Nam luôn là nước nhận được viện trợ lớn nhất từ Nhật Bản. 
 
"Tuy nhiên, hiện nay, Việt Nam đã trở thành quốc gia có thu nhập trung bình, có nghĩa là chuyển từ quốc gia nhận viện trợ sang quốc gia thu hút FDI. Đây là bước chuyển đổi không dễ dàng và JBIC sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong giai đoạn này." - ông Tadashi Maeda khẳng định.
 
Đánh giá cao các dự án của JBIC tại Việt Nam, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhận định, các dự án này đã giúp Việt Nam xây dựng cơ sở nền tảng cho nền kinh tế. Bộ trưởng mong muốn, JBIC hỗ trợ cho Việt Nam trong cả quá trình hình thành và triển khai dự án sao cho các dự án có hiệu quả, đúng mục tiêu, tiến độ để góp phần phát triển kinh tế bền vững, an toàn nợ công.

Về hợp tác của JBIC với Bộ Tài chính về Chương trình bảo lãnh phát hành trái phiếu Samurai (GATE), hiện nay, Hội sở JBIC tại Tokyo đang trong quá trình đánh giá để cung cấp thông tin cho Bộ Tài chính liên quan đến nhu cầu của các nhà đầu tư Nhật Bản.
 
"Về phía Bộ Tài chính Việt Nam, chúng tôi sẽ nghiên cứu và báo cáo Thủ tướng Chính phủ về khả năng huy động vốn với hình thức này và hi vọng JBIC, các tổ chức liên quan của Nhật Bản phối hợp với Bộ Tài chính để có phương án phù hợp với tình hình của Việt Nam, đảm bảo tài chính ngân sách bền vững." - Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định.

(T.H)