Nhật Bản viện trợ không hoàn lại cho 7 dự án của Việt Nam

Chiều ngày 15/01/2014, tại Đại sứ quán Nhật Bản đã diễn ra Lễ ký hợp đồng viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản cho 7 dự án của Việt Nam với tổng giá trị là 817.617 USD.

Ảnh: TH.Ảnh: TH.

Cụ thể, 7 dự án là: Dự án cung cấp thiết bị y tế cho Bệnh viện Mắt Thanh Hóa; Dự án mở rộng trường tiểu học Tân Dân B; Dự án mở rộng trường tiểu học xã Đoan Bái; Dự án mở rộng trạm y tế xã Bình Bộ; Dự án xây dựng trường trung học cơ sở Thái Phúc; Dự án xay dựng trường tiểu học Tam Tiến; Dự án xây djwng trường tiểu học Tân Lập. Trong đó, Dự án cung cấp thiết bị y tế cho Bệnh viện Mắt Thanh Hóa được thực hiện với sự hỗ trợ của bác sĩ Tadashi Hattori, người đã phẫu thuật miễn phí cho hơn 10.000 bệnh nhân đục thủy tinh thể và các bệnh về mắt tại Việt Nam trong nhiều năm qua.

Tại lễ ký, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam ông Hiroshi Fukada cho biết: Hiện nền kinh tế Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ nhưng y tế và giáo dục thì vẫn chưa theo kịp, đặc biệt là điều kiện trang thiết bị y tế, giáo dục tại nông thôn càng thua xa khu vực thành thị.Tại các xã, trẻ em không có điều kiện học tập với trang thiết bị hiện đại mà chỉ được học tại các khu nhà tạm cũng như điều kiện khám chữa bệnh nghèo nàn. Có thể nói, sau khi dự án hoàn thành, cơ sở trang thiết bị trường học và y tế phục vụ người dân sẽ được cải thiện rõ rệt. Giáo dục và y tế là nền tảng cuộc sống, tôi hy vọng những dự án đã ký ngày hôm nay sẽ mang lại những thay đổi lớn lao trong lĩnh vực giáo dục và y tế của Việt Nam và những dự án viện trợ này vẫn phát huy hiệu quả trong vòng 30 năm tới, sẽ là cầu nối tới một Việt Nam giàu mạnh. Thời gian tới Nhật sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này.

Thay mặt các đơn vị nhận viện trợ, ông Phạm Văn Dung, Giám đốc Bệnh viện Mắt Thanh Hóa phát biểu: "Chúng tôi chân thành cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã hỗ trợ và tin tưởng rằng sau khi dự án được hoàn thành sẽ góp phần nâng cao chất lượng sống và học tập của người dân. Chúng tôi - các đơn vị tiếp nhận viện trợ cam kết sẽ sử dụng viện trợ hiệu quả."

(T.Hương)