Nhiều đại biểu QH đồng thuận nâng bội chi, phát hành thêm trái phiếu

Trong các ngày 31/10 và 1/11, dưới sự chủ trì của Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội (QH) đã thảo luận về tình hình kinh tế xã hội năm 2013 và kế hoạch năm 2014. Đã có nhiều ý kiến đồng thuận với phương án trình của Chính phủ về việc tăng mức bội chi ngân sách lên mức 5,3% và phát hành thêm 170 nghìn tỷ đồng trái phiếu chính phủ trong 2 năm tới.

Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIII: Nhiều đại biểu nhất trí nâng bội chi, phát hành thêm trái phiếu Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIII: Nhiều đại biểu nhất trí nâng bội chi, phát hành thêm trái phiếu

Mở đầu phiên thảo luận, đa số các đại biểu (ĐB) đều tán thành với những báo cáo của Chính phủ. Tuy nhiên, hầu hết các ĐB tham gia phiên thảo luận đều lo lắng bởi, nền kinh tế đang thực sự gặp khó khăn, tăng trưởng GDP đạt thấp, thu NSNN không đạt, DN gặp nhiều khó khăn, sức mua của thị trường giảm sút, giá nông sản giảm, tác động lớn đến thu nhập và đời sống của người dân. Năm 2013, mặc dù chỉ có 2/15 chỉ tiêu không đạt kế hoạch nhưng đây lạ là 2 chỉ tiêu rất quan trọng là GDP tăng thấp, bội chi ngân sách cao. ĐB Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng), Nguyễn Thái Học (Phú Yên), Huỳnh Ngọc Đáng (Bình Dương), Trần Du Lịch (TPHCM) cho rằng, đáng lo ngại nhất là tình trạng kinh tế vĩ mô ổn định nhưng niềm tin của thị trường chưa phục hồi, minh chứng rõ nét nhất là nhiều DN hoạt động SXKD cầm chừng, không dám vay vốn làm ăn dù lãi suất có thể chỉ ở mức 5-6%.

ĐB Hoàng Việt Phương (Tuyên Quang) kiến nghị, cần làm rõ những bất cập trong các ngành, lĩnh vực như thị trường bất động sản, tài chính, ngân hàng, tình trạng nợ đọng, trốn thuế, chuyển giá, báo lỗ của nhiều DN FDI; đầu tư dàn trải không hiệu quả. Theo ông Phương, không phải Nhà nước không có đủ quy định quản lý mà do buông lỏng quản lý ở nhiều cấp, ngành và lĩnh vực, trong khi đó, cơ chế chịu trách nhiệm không rõ ràng, kỷ luật, kỷ cương hành chính không nghiêm; tính minh bạch, công khai không cao, nhất là trong việc đầu tư của DNNN, các tổ chức tài chính tín dụng.

Liên quan đến quản lý vàng, đa số ý kiến nhận xét thị trường trong nước đã bước đầu được bình ổn, song vẫn chưa đạt mục tiêu đưa giá vàng trong nước sát với giá thế giới. Nợ xấu, nợ đọng trong nền kinh tế vẫn ở mức cao, cần thêm thời gian và nguồn lực để xử lý.

Thảo luận về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2014, nhiều ĐB cho rằng, mặc dù kinh tế đang có dấu hiệu phục hồi nhưng vẫn trong giai đoạn trì trệ, tăng trưởng dưới tiềm năng, đang phải đối diện với nhiều khó khăn. Vì vậy, khi nhắc tới đề nghị của Chính phủ về việc nâng trần bội chi lên 5,3% và phát hành thêm 170 nghìn tỷ đồng trái phiều chính phủ để tăng đầu tư công, tạo đà thúc đẩy, thu hút đầu tư xã hội đã nhận được nhiều ý kiến đồng thuận.

Tuy nhiên, các ĐB Lê Hữu Đức (Khánh Hòa), Phan Quang Khải (Bà Rịa - Vũng Tàu), Huỳnh Ngọc Đáng (Bình Dương) kiến nghị, Chính phủ cần thay đổi, nâng cao chất lượng quản lý nhà nước đối với công tác lập và thực hiện kế hoạch; cải tổ thể chế, phân cấp đầu tư, quản lý chặt chẽ, nhất là vấn đề tái cơ cấu đầu tư công, khắc phục những yếu kém kéo dài trong quản lý điều hành, sử dụng NSNN trong đầu tư phát triển; khắc phục tình trạng phân bổ nguồn lực đầu tư dàn trải; kịp thời sửa đổi, bổ sung cơ chế chính sách, nhằm tạo thuận lợi cho môi trường SXKD của DN, thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ và lĩnh vực nông nghiệp thôn thôn.

(eFinance tổng hợp)