Nhiều ngân hàng lọt top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Vietcombank, HSBC Việt Nam, Citibank Việt Nam, Techcombank, ANZ Việt Nam là những ngân hàng lọt vào danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam do Anphabe và Nielsen công bố ngày hôm nay.

Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Nguồn: VnExpress.Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Nguồn: VnExpress.

Đứng đầu danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam là Unilever. Đây là năm thứ 3 liên tiếp, Unilever được bình chọn là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Đứng sau Unilever là Vinamilk, Nestle Vietnam, Procter&Gamble Vietnam (P&G), IBM Vietnam, Microsoft, Pesico, Viettel.

Sau top 10 nói trên là Vietcombank với vị trí thứ 11 (năm ngoái, ngân hàng này đứng vị trí thứ 17). Vị trí của các ngân hàng khác trong danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam như sau: HSBC Việt Nam đứng thứ 18, Citibank Việt Nam đứng thứ 22, Techcombank đứng thứ 29, ANZ Việt Nam đứng thứ 31.

Khảo sát 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm nay được Anphabe và Nielsen triển khai trực tuyến từ tháng 9/2015 đến 12/2015 với 22.688 đáp viên hoàn thành thuộc 24 ngành nghề trên toàn quốc. So với danh sách được công bố năm 2014,  top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2015 có thêm nhiều doanh nghiệp Việt Nam. Cụ thể, năm 2014, chỉ có 17 doanh nghiệp lọt vào top này thì năm 2015 đã tăng lên 22 doanh nghiệp.

Về thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn, Vinamilk là đơn vị được đánh giá hấp dẫn nhất ở tiêu chí lương thưởng, phúc lợi. Nestle dẫn đầu tiêu chí văn hóa và giải trí. Intel dẫn đầu hai nhóm tiêu chí chất lượng công việc và danh tiếng công ty.

Về xu hướng dịch chuyển nhân sự, kết quả khảo sát cho thấy, tỷ lệ nghỉ việc năm nay là 9%, trong đó tỷ lệ nghỉ việc ở lao động nam sẽ cao hơn nữ, cấp quản lý nhiều hơn nhân viên, tập trung ở khu vực phía Nam. 3 ngành có tỷ lệ nghỉ việc nhiều nhất là sản xuất hóa chất, hàng tiêu dùng nhanh, dịch vụ và tư vấn. 3 phòng ban có tỷ lệ nghỉ việc nhiều nhất là mua hàng, sản xuất và marketing.

Khảo sát của Anphabe và Nielsen cũng chỉ ra 3 nguyên nhân khiến người đi làm Việt Nam áp lực nhất là: Lo lắng tài chính tương lai; công việc quá tải; cơ hội phát triển không rõ ràng. Ngoài ra, 2 nguyên nhân stress ảnh hưởng tiêu cực nhất đến độ gắn kết nhân viên là thiếu tin tưởng của Ban lãnh đạo và văn hóa giảm động lực.

Theo bà Thanh Nguyễn, Giám đốc điều hành Anphabe.com, việc công bố 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam không chỉ để các doanh nghiệp cố gắng vươn lên khẳng định vị thế của mình trong mắt người đi làm mà còn là cơ sở để người lao động gắn kết, đóng góp hết sức mình vào những doanh nghiệp mà mình yêu thích và lựa chọn nhằm đem lại giá trị bền vững cho doanh nghiệp, cho xã hội.

(T.N)