Nhiều thủ tục hành chính thuế được cắt giảm trước tháng 9

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trong chương trình  "Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời" phát trên sóng VTV ngày 10/8 khi đề cập kế hoạch của Bộ Tài chính để rút ngắn thời gian kê khai thuế cho doanh nghiệp.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu trong chương trình  "Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời"Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu trong chương trình "Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời"

Phấn đấu giảm 290 giờ kê khai

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, trong thời gian qua, việc cải cách thủ tục hành chính về thuế vẫn được triển khai tích cực nhằm giảm bớt thời gian kê khai nộp thuế cho doanh nghiệp, tuy nhiên, so với các nước trong khu vực thì thời gian kê khai nộp thuế còn quá cao.

Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã làm việc nghiêm túc, thực hiện quyết liệt, phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), các tổ chức do Ngân hàng Thế giới thuê và chỉ định để đánh giá thời gian nộp thuế của Việt Nam, cũng như phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội doanh nghiệp, Hiệp hội tư vấn thuế để rà soát và các chương trình hành động cụ thể nhằm giảm bớt số lần kê khai và giảm thời gian nộp thuế, đồng thời chỉ đạo quyết liệt cải cách thủ tục thuế và hải quan.

Tại Kỳ họp Chính phủ thường kỳ tháng 7 vừa qua, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ Nghị quyết tháo gỡ khó khăn vướng mắc đẩy mạnh sự phát triển của doanh nghiệp, trong đó tập trung mạnh mẽ vào nội dung cải cách thủ tục hành chính thuế và hải quan, phấn đấu giảm 290 giờ kê khai nộp thuế trên tổng số 537 giờ theo tính toán của Ngân hàng Thế giới trong năm 2012 vừa qua.

Nghị quyết tập trung vào 3 nhóm giải pháp chính là: Các giải pháp giảm số lần kê khai nộp thuế; Rà soát, bãi bỏ các thủ tục, chỉ tiêu quá rườm rà khi yêu cầu khi doanh nghiệp phải kê khai, nộp thuế; Các giải pháp rà soát về pháp luật.

Chia sẻ về thời điểm doanh nghiệp được thụ hưởng những lợi ích nêu trên, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định: Trước tháng 9/2014, một loạt các thủ tục sẽ được cắt giảm, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tốt hơn.

Cụ thể, trong thẩm quyền của mình, Bộ Tài chính sẽ rà soát bãi bỏ các thủ tục không cần thiết, gây khó khăn phiền hà cho người nộp thuế, giảm thời gian kê khai và nộp thuế cũng như giảm thời gian thông quan của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Các văn bản này phấn đấu sẽ có hiệu lực muộn nhất là ngày 15/8 đồng thời dự kiến giảm thời gian cụ thể là 201 giờ.

Bộ Tài chính sẽ sửa đổi các chỉ tiêu kê khai thuế giá trị gia tăng, phấn đấu giảm 156 giờ. Tiếp đến là khắc phục sự khác biệt giữa doanh thu kế toán và doanh thu tính thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ giảm được khoảng 35 giờ. Cùng với đó là khắc phục khác biệt sự ghi nhận giữa chi phí kế toán với chi phí tính thuế giảm được khoảng 10 giờ và đẩy mạnh kê khai nộp thuế điện tử sẽ giảm được khoảng 23 giờ.

Về thẩm quyền của Chính phủ, Bộ Tài chính đã phối hợp với các Bộ và ngày 7/8 đã gửi Bộ Tư pháp thẩm định dự thảo Nghị định sửa một số nội dung Nghị định của Chính phủ. Với Nghị định này, Bộ Tài chính dự kiến giảm được khoảng 88 giờ đối với số lần kê khai nộp thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng của doanh nghiệp theo quy định hiện nay là 17 lần trong 1 năm sẽ giảm còn 5 lần trong 1 năm.

Về nội dung thuộc thẩm quyền của Quốc hội, tại Nghị quyết của Chính phủ đã thống nhất giao thẩm quyền cho Bộ Tài chính sẽ ký trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII tới đây.  

Cũng về nội dung cắt giảm thủ tục hành chính nhưng trên lĩnh vực bảo hiểm xã hội, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chia sẻ, cùng với việc đơn giản hóa thủ tục kê khai và nộp thuế, Bộ Tài chính cũng đang tiến hành rà soát để giảm thời gian nộp bảo hiểm xã hội.

Hiện nay, theo tính toán của WB, thời gian nộp bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp là 335 giờ/1 năm và theo quy định hiện hành, doanh nghiệp phải kê khai, nộp bảo hiểm xã hội theo hàng tháng.

Tới đây chúng tôi sẽ đưa ra các giải pháp tương tự thuế đảm bảo đến cuối năm 2014 sẽ giảm 1/3 số lần kê khai nộp bảo hiểm xã hội, cơ bản giảm 50% số giờ kê khai, nộp bảo hiểm xã hội”- Bộ trưởng chia sẻ.

Bên cạnh đó, trả lời băn khoăn của người đầu tư chứng khoán liệu có “thuế chồng thuế” với quy định khi doanh nghiệp kinh doanh có lãi, doanh nghiệp đã phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, nhưng khi nhận cổ tức lại phải chịu thuế thêm 5%, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định: Mỗi sắc thuế có mục tiêu và yêu cầu khác nhau, quá trình cải cách thuế của Việt Nam hiện nay đã theo thông lệ quốc tế.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng cải cách thủ tục thuế đã đi đúng mục tiêu, theo đó quy định khi doanh nghiệp hoạt động có lãi thì phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp ở đây là nghĩa vụ của doanh nghiệp.

Cụ thể, từ 1/1/2014, thuế suất thuế phổ thông, thuế thu nhập doanh nghiệp của chúng ta còn 22% và đến năm 2016 theo lộ trình và thuế thu nhập doanh nghiệp phổ thông còn 20%. Những khoản lãi còn lại của doanh nghiệp không được chia cho cổ đông và để lại tái đầu tư thì Luật thuế Thu nhập doanh nghiệp quy định là không phải nộp khoản thuế nào khác, còn trường hợp lãi được chia cho các cá nhân, cổ đông phải nộp thêm 5% trên cổ tức được nhận đây chính là thuế thu nhập cá nhân.

Xét về bản chất khoản thu nhập cá nhân từ đầu tư vốn góp từ kinh doanh, không khác gì hoạt động kinh doanh khác như đầu tư tài sản cho thuê và cũng phải chịu thuế thu nhập cá nhân, đây cũng là thông lệ chung của nhiều nước.

Tăng cường phối hợp quản lý giá sữa

Liên quan đến việc quản lý giá sữa, một bà mẹ có gửi tới Bộ trưởng Bộ Tài chính băn khoăn về sản phẩm sữa Vinamilk Dielac Pedia 1+ mà hiện nay được gọi là sản phẩm chức năng và không nằm trong diện quản lý giá và áp giá trần.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng giải đáp rằng: Theo các giải pháp trong Nghị quyết số 29/NQ-CP phiên họp thường kỳ tháng 4/2014 của Chính phủ và trong Quyết định 1079/QĐ-BTC của Bộ Tài chính về áp dụng biện pháp bình ổn giá đối với sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, Bộ Tài chính đã phát hiện ra 30 sản phẩm trong đó có sản phẩm như bà mẹ có hỏi và đã đề nghị Bộ Y tế xác nhận, giám định các sản phẩm này có phải là sữa hay không.

Đến nay Bộ Y tế đã trả lời trong 30 sản phẩm đó có 12 sản phẩm được gọi là sữa và trong đó có 8 sản phẩm của Vinamilk, 12 sản phẩm này bên ngoài kê khai không phải là sữa đã được  đưa vào quản lý dạng bình ổn giá sữa của trẻ em dưới 6 tuổi, số còn lại không phải là sữa theo trả lời của Bộ Y tế.

Tóm lại với chức năng quản lý nhà nước của mình, Bộ Tài chính sẽ quản lý và bình ổn giá, còn về chất lượng, tên gọi, chủng loại của sản phẩm thuộc trách nhiệm của Bộ Y tế.

Trong thời gian qua, ngoài việc phối hợp với cấp ủy chính quyền địa phương để quản lý địa bàn, Bộ Tài chính cũng đã phối hợp tốt với các bộ, ngành liên quan như Bộ Y tế trong việc xác nhận chất lượng, tên gọi, chủng loại sữa; Bộ Công Thương trong việc cùng nhau quản lý thị trường.

(T.Hằng - tổng hợp)