Nhiều triển vọng hợp tác kinh tế Việt – Bỉ

Ngày 10/4, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh và Bộ trưởng - Thủ hiến các Chính phủ Vùng Wallonie và Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp - Rudy Demotte đã gặp gỡ và điểm qua tình hình hợp tác song phương và bàn về những triển vọng hợp tác trong thương mại hai nước.

Ảnh: TH.Ảnh: TH.

Hai bên đã cùng xem xét các dự án hợp tác trong thời gian qua thuộc các lĩnh vực: Giáo dục đại học, nghiên cứu và cải tiến, đặc biệt trong các lĩnh vực được hai bên cùng coi là ưu tiên như khoa học đời sống, nông lương, công nghệ cơ khí, vận tải - logistic, hàng không vũ trụ, môi trường và các ngành công nghiệp xanh. Lĩnh vực thứ hai được 2 bên quan xem xem xét là văn hóa, cũng như sự đa dạng văn hóa và pháp ngữ. Thứ ba là mong muốn hợp tác đào tạo nghề kỹ thuật, tập trung vào phương pháp tiếp cận theo năng lực. Đáng chú ý, các dự án hợp tác trong các lĩnh vực trên đều thuộc những định hướng ưu tiên vào việc phát triển bền vững, hợp tác trong lĩnh vực y tế; tăng cường năng lực chuyên môn của cán bộ Việt Nam trong lĩnh vực về Luật và tiếng Pháp; bình đẳng giới; tăng cường thể chế; truyền thông và các phương tiện thông tin đại chúng.

Hết sức chú trọng vào việc duy trì và phát triển các ưu tiên này, hai Bộ trưởng cũng mong muốn đưa ra một triển vọng mang tính kinh tế hơn cho một số hướng hợp tác trong tương lai, ví dụ như mối quan hệ đối tác giữa khu vực tư nhân - các tổ chức công quyền với trường đại học có thể được xây dựng giữa Wallonie-Bruxelles và Việt Nam. Hiện các dự án công nghiệp và công nghệ của vùng Wallonie như dự án IBA (máy gia tốc giúp phát hiện ung thư sớm), AMB (xử lý rác thải bệnh viện), Spacebel (chế tạo vệ tinh nhỏ),… đã được đề cập trong khuôn khổ này.

Đặc biệt, 28 dự án đã được Ủy ban hỗn hợp Việt - Bỉ phê duyệt vào tháng 11/2012 và sẽ được triển khai trong giai đoạn 2013-2015 bao gồm 8 lĩnh vực: 5 dự án hợp tác đào tạo pháp ngữ; 4 dự án hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, hợp tác điện ảnh, truyền thông; 2 dự án hợp tác đa dạng văn hóa; 5 dự án nâng cao năng lực nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghiệp,  quản lý biên giới, quản trị kinh doanh…; 2 dự án hợp tác kinh tế; 2 dự án đào tạo kỹ thuật dạy nghề; 5 dự án nghiên cứu đổi mới khoa học; 3 dự án hợp tác nghiên cứu đổi mới đào tạo môi trường… với số vốn viện trợ không hoàn lại khoảng 4,5 triệu Euro. Đáng chú ý, mặc dù 28 dự án hợp tác đều có quy mô nhỏ nhưng trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, khoản vốn viện trở không hoàn lại này quả là đáng quý. - Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nhấn mạnh.

Cũng theo ngài Rudy Demotte, nhân chuyến thăm chính thức tại Việt Nam, ngài sẽ gặp gỡ các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam và thăm một số dự án trong khuôn khổ hợp tác song phương Việt - Bỉ.

(T.Hương)