NHNN: Cho nhập vàng và giao dịch vàng tài khoản

Trước những diễn biến khó lường của giá vàng, đồng thời với tâm lý bất an của người dân trong thời gian qua, NHNN đang nghiên cứu áp dụng cùng lúc 2 giải pháp "chữa cháy" là nhập vàng và cho giao dịch lại vàng tài khoản...

Nhập khoảng 20 tấn vàng giải cứu thị trường trong nước...
Nhập khoảng 20 tấn vàng giải cứu thị trường trong nước...
Trong thời gian qua, giá vàng thế giới có nhiều biến động, tuy nhiên đỉnh điểm có lúc giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới tới trên 4 triệu đồng/lượng. Điều này dấy lên những lo ngại khi NHNN muốn đưa giá vàng trong nước sát giá thế giới.
Mặc dù những động thái của NHNN nhằm điều hành  và cần có những giải pháp xử lý tận gốc những bất ổn trên thị trường vàng và mang tính dài hạn chưa mang lại kết quả thì người dân vẫn lấy vàng là kênh đầu tư trú ẩn hiện nay.
 
Trong khi đó, phía NHNN cũng đang cân nhắc và việc xây dựng những biện pháp cụ thể để tăng cường quản lý, sớm bình ổn và định hướng thị trường vàng hoạt động lành mạnh hơn. Một trong những giải pháp được đề xuất là NHNN sẽ mở lại giao dịch vàng tài khoản của các tổ chức tín dụng, như một giải pháp khơi thông mối liên hệ giữa thị trường trong nước và thế giới, gián tiếp tăng cường khả năng kiểm soát những biến động trên thị trường.

Thực tế trước đây chúng ta đã có tài khoản kinh doanh vàng ở nước ngoài của các tổ chức tín dụng được phép đã từng hoạt động, song song với đó là sự phát triển “nóng” của các sàn giao dịch vàng (kể cả thuộc các đơn vị không phải là tổ chức tín dụng). Tuy nhiên giữa 2010, NHNN đã có quyết định đóng cửa những hoạt động này và 31/7/2010 là thời điểm các tổ chức tín dụng hoàn tất tất toán và đóng tài khoản…

Song song với động thía trên, ngày 28/9, NHNN đã chính thức cấp giấy phép cho nhập khẩu vàng cho hơn 10 đơn vị, mỗi đơn vị vài trăm kg. Như vậy, từ đầu năm tới nay, NHNN đã cấp phép cho nhập khoảng 20 tấn vàng.

Điểm đáng lưu ý là, do số doanh nghiệp được cấp phép nhiều hơn, nên tổng hạn ngạch đợt này có thể không thấp hơn các đợt trước. Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) tiếp tục là đơn vị được cấp phép nhập số lượng lớn nhất...
 
Một câu hỏi khác được nhiều chuyên gia kinh tế đặt ra là, cứ vàng "sốt" chúng ta lại nhập vào. Liệu chúng ta đang chạy theo thị trường và làm vậy có tăng thêm sự mất niềm tin hơn ở người dân!? Câu trả lời xin dành cho lãnh đạo NHNN và các đơn vị liên quan.
 
(Nam Phương)