NHNN: Diễn biến mặt bằng lãi suất ổn định

(eFinance Online) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa cho biết, với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp, mặt bằng lãi suất của các tổ chức tín dụng về cơ bản diễn biến ổn định. 
Quang cảnh buổi họp báo thường kỳ của NHNN. Ảnh: T.NQuang cảnh buổi họp báo thường kỳ của NHNN. Ảnh: T.N

Từ cuối tháng 4/2016, các ngân hàng thương mại Nhà nước và một số ngân hàng thương mại cổ phần đã giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn và đưa lãi suất cho vay trung và dài hạn về tối đa 10%/năm đối với các khách hàng vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, đồng thời tích cực triển khai các chương trình cho vay với lãi suất ưu đãi.

Về thị trường ngoại tệ, nhờ điều hành tỷ giá trung tâm linh hoạt trên cơ sở bám sát diễn biến cung-cầu ngoại tệ trong nước và thị trường tài chính thế giới, phù hợp với mục tiêu chính sách tiền tệ và thực tiễn đồng bộ các công cụ, thị trường ngoại tệ từ đầu năm đế nay diễn biến tích cực. Tỷ giá USD/VND giao dịch trên thị trường liên ngân hàng giảm và tương đối ổn định trên mặt bằng mới quanh tỷ giá mua ngoại tệ của NHNN. Thanh khoản thị trường tốt, nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của khách hàng được đáp ứng đầy đủ. Tâm lý găm giữ ngoại tệ giảm, hệ thống tổ chức tín dụng mua ròng ngoại tệ từ nền kinh tế, nhờ đó, NHNN mua được lượng lớn ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối Nhà nước.

Ông Nguyễn Tiến Đông - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN cho biết, NHNN đưa ra định hướng tăng trưởng tín dụng cả năm 2016 khoảng 18-20% và thông báo cho từng TCTD để thực hiện, đồng thời theo dõi sát diễn biến tín dụng để có biện pháp xử lý phù hợp. Trong bối cảnh những tháng đầu năm, tăng trưởng kinh tế khó khăn do tình hình hạn hán, xâm nhập mặn..., từ ngày 1/6/2016, NHNN cho phép TCTD được tự xem xét quyết định cho vay bằng ngoại tệ trở lại để đáp ứng nhu cầu vốn ngắn hạn trong nước nhằm thực hiện sản xuất - kinh doanh hàng hóa xuất khẩu đến hết 31/12/2016; Đồng thời chỉ đạo các TCTD tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương triển khai chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận vốn tín dụng.

Để đảm bảo chất lượng tín dụng của hệ thống TCTD, NHNN ban hành Thông tư điều chỉnh tăng hệ số rủi ro của các khoản phải đòi đối với kinh doanh bất động sản với lộ trình áp dụng từ ngày 1/1/2017 nhằm kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh bất động sản, không áp dụng đối với nhu cầu mua nhà ở cho tiêu dùng cuối cùng; điều chỉnh giảm dần tỷ lệ vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn nhưng có lộ trình áp dụng phù hợp với điều kiện thực tế, từng bước tăng cường sự ổn định, an toàn của các TCTD.

(T.N)