Nới room "hết cỡ" cho NĐT nước ngoài đầu tư vào Công ty chứng khoán

Điểm mới đáng chú ý nhất của Nghị định 60 là "nới room" (tỷ lệ sở hữu) cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó, room của Công ty chứng khoán sẽ được nới hết cỡ là 100% thay vì 49% như hiện nay, còn với các ngân hàng tối đa là 30%.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Theo ông Trần Phương, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), thị trường Việt Nam trước đây luôn bị đánh giá có thanh khoản thấp hơn so với khu vực từ 25-35%. Một trong những rào cản chính là nhà đầu tư nước ngoài bị hạn chế tham gia các công ty niêm yết. Do đó, việc Chính phủ quyết định nâng trần sở hữu cho khối ngoại từ ngày 1/9 tới là tín hiệu rất tốt, một bước tiến hướng tới thông lệ quốc tế với môi trường đầu tư thân thiện hơn. Đối với các công ty chứng khoán, trung gian trong lĩnh vực chứng khoán như công ty quản lý quỹ, theo quy định Luật chứng khoán tỷ lệ này là 100%. Còn các các ngân hàng thì room vẫn giữ nguyên mức hạn chế tối đa là 30% như quy định cũ.

Nghị định 60 giải quyết được 2 vấn đề quan trọng là mở room cho các ngành nghề bình thường. Đồng thời, vẫn duy trì hàng rào bảo vệ chống thâu tóm với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Vì quy định mới tiếp tục duy trì sự kiểm soát nhất định đối với các Công ty kinh doanh có điều kiện bằng việc quy định tại Luật Đầu tư và Luật chuyên ngành. Ngoài ra còn kiểm soát “mềm” bằng quy định tại Điều lệ Công ty được thông qua bởi Đại hội đồng cổ đông. Quy định cũng trao quyền cho Đại hội đồng cổ đông các công ty (kinh doanh bình thường) tự do quyết định vấn đề sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài (trong một số trường hợp cổ đông Nhà nước chiếm đa số cổ phiếu).

Đối với các công ty chứng khoán, trung gian trong lĩnh vực chứng khoán như công ty quản lý quỹ, mức nới room khá mạnh mẽ (lên tới 100%). Tuy nhiên, để tham gia góp vốn hoặc mua cổ phần để sở hữu từ 51% vốn điều lệ trở lên,  nhà đầu tư phải đáp ứng các điều kiện cụ thể như: phải hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, đáp ứng các yêu cầu tối thiểu về thời gian hoạt động, vốn, kinh doanh có lãi trong 2 năm và không lỗ lũy kế…

Như vậy,  dù nới room cho nhà đầu tư nước ngoài, nhưng các điều kiện đi kèm khá chặt chẽ, đặc biệt có cả quy định là nhà đầu tư đó phải chịu sự giám sát liên tục của cơ quan chuyên môn tại nước ngoài và cơ quan đó phải có thỏa thuận hợp tác với UBCK Nhà nước Việt Nam về trao đổi thông tin, hợp tác quản lý, thanh tra, giám sát hoạt động chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Lý giải về con số 30% đối với các ngân hàng, ông Lê Minh Hưng, Phó Thống đốc NHNN cho biết: nhiều nhà đầu tư nước ngoài kỳ vọng là có một lộ trình rõ ràng cho phép các nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào ngân hàng ở mức 51% hoặc hơn. Tuy nhiên, mức 30% là phù hợp với cam kết mở rộng thị trường của Việt Nam khi gia nhập WTO. Trong trường hợp đặc biệt, để thực hiện cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng, lãnh đạo Chính phủ sẽ quy định tổng mức sở hữu cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài và người có liên quan của các nhà đầu tư nước ngoài đó tại một TCTD cổ phần yếu kém được cơ cấu lại vượt quá giới hạn quy định trên đối với từng trường hợp cụ thể. Như vậy, Nghị định mới vẫn kiên định việc nới room ngân hàng theo lộ trình tương đối thận trọng. 

(T.Hương)