Nông lâm, thủy sản gặp khó do Trung Quốc phá giá NDT

Theo Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế - xã hội Quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (NCIF), việc Trung Quốc thực hiện phá giá nhân dân tệ sẽ khiến các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, thủy sản chịu nhiều thua thiệt và áp lực cạnh tranh lớn. 

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

NCIF vừa đưa ra đánh giá tình hình kinh tế Việt Nam 8 tháng đầu năm 2015 và dự báo trong thời gian tới. Theo NCIF, ngay từ quý I/2015, kinh tế trong nước đã có mức tăng trưởng bất ngờ với mức tăng 6,03% so với cùng kỳ năm trước (là mức tăng cao nhất của quý I trong 5 năm qua). Bước sang quý II, tăng trưởng kinh tế tiếp tục được cải thiện với mức tăng 6,28%. Ước tính tăng trưởng 9 tháng đầu năm sẽ ở quanh mức 6,35% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, ước tính cả năm, tăng trưởng kinh tế có khả năng đạt vượt mục tiêu so với kế hoạch đề ra (6,2%).

Tuy nhiên, NCIF cũng nhận định, tăng trưởng kinh tế diễn ra không đều, có sự chênh lệch giữa nhịp độ tăng của ba khu vực chính. Tăng trưởng phục hồi chủ yếu do khu vực CN-XD dẫn dắt, đặc biệt là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo. Khu vực dịch vụ chỉ tăng trưởng ở mức vừa phải, khu vực nông nghiệp gặp nhiều khó khăn dẫn đến tốc độ trưởng chậm, thậm chí có dấu hiệu đi xuống so với cùng kỳ năm trước.

NCIF lý giải, Việt Nam là một nước nhập lượng lớn các máy móc thiết bị và nguyên vật liệu từ Trung Quốc. Vì vậy thời gian vừa qua, việc đồng NDT phá giá mạnh đã tác động mạnh tới Việt Nam. Có thể thấy, ở thời điểm hiện tại, do yếu tố mùa vụ nên cầu nhập khẩu máy móc, thiết bị và nguyên vật liệu phục vụ sản xuất tăng cao. Do đó động thái giảm giá đồng NDT vừa qua sẽ làm giảm tương đối chi phí đầu vào cho các doanh nghiệp sản xuất của Việt Nam khiến khu vực sản xuất tăng trưởng tích cực hơn, và xuất khẩu một số mặt hàng được lợi như may mặc, da giày. Tuy nhiên, ở mặt ngược lại, tác động từ sự kiện này là khá bất lợi bởi việc giảm giá NDT sẽ kích thích nhập khẩu và kéo theo nhập siêu từ Trung Quốc tăng.

Cụ thể, khu vực nông lâm, thủy sản sẽ gặp nhiều khó khăn do sự điều chỉnh tỷ giá của Trung Quốc. Các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, thủy sản sẽ chịu nhiều thua thiệt và có áp lực cạnh tranh lớn. Đơn cử, mặt hàng cá tra đã khó khăn nay càng khó khăn hơn khi đồng NDT giảm giá. Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc chiếm khoảng 8%. Khi phá giá đồng NDT, phía doanh nghiệp Trung Quốc có thể sẽ điều chỉnh hợp đồng, thương lượng lại để giảm giá... khiến lượng xuất khẩu sang thị trường này sụt giảm, gây thua lỗ cho các doanh nghiệp cá tra Việt Nam. Tương tự với các sản phẩm nông sản khác, xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc có thể sẽ giảm mạnh về cả lượng và giá trong thời gian tới. Điều này sẽ làm sự phục hồi tăng trưởng của khu vực nông lâm, thủy sản thêm khó khăn.

Tuy nhiên, NCIF cũng cho rằng, trước những ảnh hưởng này, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa VND và USD thêm 1% và nới biên độ tỷ giá từ +/-2% lên +/-3% (một tuần khi Trung Quốc phá giá NDT). Đây là động thái cần thiết, góp phần giúp tạo sự ổn định vững chắc cho thị trường ngoại tệ và đảm bảo khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam.

(TN)