Nóng với chủ đề "Giám sát an toàn nợ công"

Giám sát an toàn nợ công dự báo sẽ là một trong những chủ đề rất nóng tại Hội thảo triển lãm Vietnam Finance 2013 được tổ chức vào ngày 27/8 tới đây, tại Hà Nội.

Ông Vũ Nhữ Thăng, Viện trưởng Viện Chiến lược&chính sách tài chính (Bộ Tài chính).Ông Vũ Nhữ Thăng, Viện trưởng Viện Chiến lược&chính sách tài chính (Bộ Tài chính).

Theo ông Vũ Nhữ Thăng, Viện trưởng Viện Chiến lược&chính sách tài chính (Bộ Tài chính), thị trường tài chính trong nước phát triển ngày một đa dạng, với nhiều diễn biến phức tạp. Trên thế giới vấn đề nợ công đang làm đau đầu nhiều nước và việc quản lý, giám sát tài chính công đang đặt ra những thách thức với bất kỳ nền kinh tế nào.

Riêng tại Việt Nam, những mô hình giám sát tài chính còn tương đối mới mẻ và Việt Nam hiện vẫn là nước đi sau. Lĩnh vực quản lý nợ công và rủi ro tài chính đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tương trưởng bền vững cho hệ thống kinh tế. Theo đó, một trong những mối quan tâm hàng đầu của ngành tài chính công hiện nay là tìm kiếm những giải pháp về chính sách và công nghệ giúp nâng cao năng lực giám sát tài chính, từ đó đẩy mạnh sự phát triển của toàn nền kinh tế xã hội.

Mảng giám sát tài chính tại Vietnam Finance 2013 tập trung vào 3 lĩnh vực: giám sát tài chính công; giám sát tài chính doanh nghiệp và giám sát thị trường tài chính. Với tài chính công, hội thảo sẽ xoáy sâu vào vấn đề nợ công; bội chi ngân sách. Nhưng về cơ bản lĩnh vực nợ công sẽ được coi là rất nóng trong bối cảnh nợ công tại các nước châu Âu, Trung Quốc hay Mỹ và cách thức giải quyết vấn đề của họ được coi là những bài học cho Việt Nam.

Ngoài ra những cơ chế giám sát liên quan đến các chỉ tiêu an toàn nợ công; bội chi ngân sách; mức độ an toàn của các doanh nghiệp chứng khoán, bảo hiểm; giám sát mức độ huy động thuế phí… cũng sẽ là những vấn đề nóng ngành Tài chính đang rất cần những tham vấn của các chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước phân tích, phản biện và đóng góp sáng kiến.

Hiện tình hình nợ công của Việt Nam được đăng tải khá chi tiết trên cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính (http://www.mof.gov.vn/), người dân có thể tham gia giám sát và theo dõi. Tuy nhiên, đứng trên giác độ quản lý và phản biện thì các nhà khoa học mới là những người có tiếng nói quan trọng trong chiến lược giám sát tài chính để tình hình nợ công của Việt Nam luôn trong ngưỡng an toàn…

Chia sẻ tại buổi họp báo sự kiện Vietnam Finance (VF) 2013 diễn ra chiều 12/8, tại Hà Nội, ông Lê Thanh Tâm, Tổng giám đốc Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG ASEAN cho biết: Tại VF 2013, IDG sẽ công bố khảo sát mức độ hài lòng của doanh nghiệp FDI về dịch vụ công trực tuyến. Cuộc khảo sát được tiến hành trực tuyến với khoảng 4.000 đơn vị/doanh nghiệp FDI tại Việt Nam, tập trung vào 4 nhóm đối tượng (doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài; doanh nghiệp liên doanh; doanh nghiệp tư nhân và các thương vụ nước ngoài tại Việt Nam).

Nóng với chủ đề
 Ông Lê Thanh Tâm, Tổng giám đốc Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG ASEAN

Thực tế, trong bối cảnh kinh tế khó khăn việc thu hút đầu tư nước ngoài; xây dựng các chính sách “chăm sóc” và quản lý đối tượng này sao cho hiệu quả là vấn đề không đơn giản. Nếu việc thu hút FDI đang gặp khó khăn do môi trường đầu tư tại các nước xung quanh Việt Nam tiến triển rõ rệt (Myanma; Campuchia) thì việc quản lý các doanh nghiệp FDI tại nhiều địa phương cũng bộc lộ quá nhiều vấn đề. Nếu các doanh nghiệp FDI tại Khu kinh tế Vũng Áng phàn nàn về sự “cứng nhắc” của địa phương thì tại Bình Dương và Biên Hòa hiện tượng doanh nghiệp FDI bỏ trốn đang khiến các cơ quan thuế đau đầu.

Qua phân tích kết quả sơ bộ có rất nhiều thông tin đáng chú ý. Đơn cử như: chỉ số về mức độ hài lòng của doanh nghiệp đối với các dịch vụ công trực tuyến của ngành Thuế và Hải quan rất… thú vị. Trong lĩnh vực thuế, nhiều doanh nghiệp phàn nàn về biểu thuế liên tục thay đổi, khiến doanh nghiệp hết sức vất vả khi tra cứu và áp mã khi làm thủ tục khai thuế. Chính vì vậy, cuộc khảo sát về mức độ hài lòng của các doanh nghiệp FDI về dịch vụ công trực tuyến là khảo sát rất mới, qua đó cung cấp thêm một góc nhìn về khối doanh nghiệp này và từ đó có chiến lược thu hút, quản lý và “chăm sóc” tốt hơn.

(Nam Phương)