Phải có chế tài xử phạt người đứng đầu trì hoãn cổ phần hóa

Trả lời phỏng vấn báo chí tại Hội nghị phổ biến một số quy định mới về thoái vốn, bán cổ phần, đăng ký giao dịch và niêm yết trên TTCK do Bộ Tài chính tổ chức vào sáng ngày 1/4, Phó Cục trưởng Cục Tài chính Doanh nghiệp (Bộ Tài chính) Hoàng Văn Thu đã nhấn mạnh trách nhiệm của người đứng đầu bộ, ngành, địa phương có ảnh hưởng lớn đến tiến độ thực hiện thoái vốn, cổ phần hóa các doanh nghiệp, tập đoàn, tổng công ty Nhà nước.

Phó Cục trưởng Cục Tài chính Doanh nghiệp- Bộ Tài chính Hoàng Văn Thu.
Phó Cục trưởng Cục Tài chính Doanh nghiệp- Bộ Tài chính Hoàng Văn Thu.

Tính tới hết quý I-2015, ông có đánh giá gì về tình hình thoái vốn của doanh nghiệp Nhà nước theo lộ trình đã được đề ra?

Tình hình cổ phần hóa doanh nghiệp, tập đoàn, tổng công ty Nhà nước trong quý I- 2015 vẫn chậm so với mục tiêu và mong muốn. Việc chậm cổ phần hóa trong quý I năm 2015 ngoài nguyên nhân do có kỳ nghỉ kéo dài thì còn có nguyên nhân nữa là do số lượng các doanh nghiệp phải cổ phần hóa có quy mô lớn, có độ phức tạp cao. Do đó, nảy sinh khó khăn trong việc xác định giá trị doanh nghiệp, cũng như tổ chức các khâu thực hiện phương án cổ phẩn hóa.

Trên thực tế, một số trường hợp bán đấu giá tại các sở giao dịch chứng khoán đạt kết quả thấp. Tình trạng này là do chất lượng của doanh nghiệp hay do thông tin chưa thực sự minh bạch, rõ ràng với các nhà đầu tư?

Trong câu chuyện này đánh giá sự thành công hay không tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Về việc minh bạch thông tin thì hầu như trong cáo bạch của doanh nghiệp đã được công bố cụ thể theo quy định.

Tuy nhiên, việc thành công còn phụ thuộc vào cả dòng vốn thị trường. Mặt khác, trong thời gian qua một số doanh nghiệp Nhà nước khi xác định tỷ lệ nắm giữ của Nhà nước còn quá cao không đảm bảo sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Một số bộ có tốc độ thoái vốn, cổ phần hóa rất nhanh như Bộ Giao thông – Vận tải, trong khi đó tại các bộ, ngành, địa phương khác thì tốc độ rất chậm. Ông đánh giá gì về sức ép của từng bộ, ngành đối với các đơn vị trực thuộc?

Trong các giải pháp đẩy nhanh tốc độ cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước được đặt ra cho 9 tháng cuối năm, có giải pháp gắn chặt trách nhiệm của người đứng đầu đối với tiến độ thực hiện cổ phần hóa.

Như vậy, tiến độ thực hiện cổ phần hóa phụ thuộc vào vai trò của người đứng đầu và sự quyết tâm của các bộ, ngành trong công tác tái cơ cấu, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước.

Chế tài đối với người đứng đầu chủ yếu nằm trong các giải pháp về hành chính, điều hành còn trong các quy định pháp luật thì chưa được cụ thể. Thời gian vừa qua có một số doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa chậm nhưng theo thông tin tôi nắm được thì việc xử phạt là chưa có.

Xin cảm ơn ông!

(Theo Báo Hải quan)