Phản ứng của CMC về kết quả kiểm toán đề án 112

Chiều 30.10, ông Nguyễn Trung Chính, TGĐ Tập đoàn công nghệ CMC đã gặp gỡ với báo chí để phản ứng về một thông tin trong báo cáo của kiểm toán nhà nước (KTNN) về đề án 112 có liên quan đến tập đoàn này.

Kiểm toán Nhà nước họp báo công bố kết quả kiểm toán Đề án 112Kiểm toán Nhà nước họp báo công bố kết quả kiểm toán Đề án 112

Tại trang 17 của báo cáo KTNN có ghi: "Năm 2004, Văn phòng Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) tiếp tục ký hợp đồng với Công ty máy tính truyền thông CMC về việc xây dựng phần mềm "chương trình quản lý văn bản"; kinh phí đã trả theo hợp đồng 444,5 triệu đồng đến nay chưa có sản phẩm, Trung tâm tin học (của Bộ GD-ĐT) chưa nhận bàn giao".

Theo KTNN, "việc làm trên gây thất thoát, lãng phí tiền của Nhà nước". KTNN yêu cầu Bộ GD-ĐT làm việc với CMC để nhận bàn giao sản phẩm, nếu không phải thu hồi số tiền trên về.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Trung Chính, phần mềm nói trên (eDocman) là sản phẩm đã được đăng ký bản quyền, có chất lượng, được áp dụng ở nhiều nơi, đoạt nhiều giải thưởng về phần mềm trong nước. CMC cung cấp sản phẩm này cho Văn phòng Bộ GD-ĐT theo hợp đồng đã ký ngày 28/5/2004. CMC đã bàn giao các hồ sơ khảo sát, hồ sơ phân tích, bộ đĩa chương trình cài đặt... và hai bên đã tiến hành nghiệm thu, thanh lý hợp đồng.

Ông Chính cho biết, từ tháng 3/2005, do có thay đổi về tổ chức nên Văn phòng Bộ GD-ĐT không bố trí được nhân sự để triển khai một số công việc tiếp theo. Việc KTNN nói rằng Văn phòng Bộ GD-ĐT lãng phí tiền để không thu được phần mềm là "hoàn toàn không có cơ sở"... Nếu KTNN buộc xuất toán tiền của CMC đã nhận, CMC sẽ "chiến đấu đến cùng", không loại trừ khả năng phải kiện ra tòa.

(Theo Thanh Niên điện tử)