Phát triển nông nghiệp phải tiến tới làm giàu cho nông dân

Trong phần phần trả lời chất vấn của mình tại nghị trường Quốc hội chiều ngày 12/06, Bộ trưởng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Cao Đức Phát nhận được 21 câu hỏi, trả lời 28 lượt ý kiến và vẫn còn tới 13 đại biểu Quốc hội (ĐBQH) muốn đặt câu hỏi chất vấn tiếp nhưng do hết thời gian, vì vậy Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị Bộ trưởng Cao Đức Phát nghiêm túc trả lời các ý kiến còn lại bằng văn bản.

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

Đánh giá phần trả lời của Bộ trưởng Cao Đức Phát, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, phần đặt câu hỏi của ĐBQH rất ngắn gọn, rõ ràng, câu hỏi xúc tích đi đúng vào vấn đề, liên quan trực tiếp tới đời sống nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Bộ trưởng đã trả lời các câu hỏi rất cụ thể, thấu đáo từng câu hỏi, những câu trả lời của Bộ trưởng và kèm theo một số lời hứa tổ chức, chỉ đạo thực hiện trong thời gian tới, nếu làm tốt, chắc chắn sẽ góp phần thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Cho nên từ nay tới 2015 phải tạo ra một bước chuyển biến tích cực hơn nữa trong mặt trận nông nghiệp, nông dân, nông thôn, thiết thực góp phần nâng cao đời sống của người dân và giảm nghèo.

Theo Chủ tịch QH, để làm tốt yêu cầu đặt ra, sau cuộc chất vấn này cần làm tốt công tác quy hoạch theo trong lĩnh vực nông nghiệp gắn với công nghiệp, thị trường để có thể phát triển công nghiệp phục vụ nông nghiệp tốt hơn. Trong trồng trọt thì có cây lương thực, cây công nghiệp và các loại cây khác, trong chăn nuôi thì có các loại sản phẩm chăn nuôi và vùng, ngành, cánh đồng, phải quy hoạch để phát triển các ngành về rừng, đánh bắt nuôi trồng thủy hải sản trong đất liền và trên biển, vì thế công tác quy hoạch nông nghiệp phải đi sâu để nghiên cứu. Qua trả lời chất vấn của Bộ trưởng Cao Đức Phát, vấn đề được QH rất tán thành là, ngành nông nghiệp sẽ trình Chính phủ chương trình tái cơ cấu tổng thể để xây dựng mô hình sản xuất phù hợp với thực tiễn, nắm bắt được khoa học và kinh nghiệm quốc tế để làm cho năng suất, chất lượng, hiệu quả mô hình sản xuất. Ví dụ trồng lúa ở An Giang đã có mô hình rất tốt, các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung cũng đang dồn điền đổi thửa để xây dựng những cánh đồng khá tốt. Mô hình trong chăn nuôi, nuôi phân tán, nuôi tập trung gắn liền với giết mổ và bảo vệ an toàn vệ sinh thực phẩm. Mô hình trồng rừng, phát triển rừng, làm giàu từ rừng; mô hình về biển, nuôi trồng thủy, hải sản trên đất liền, trên sông, trên biển là các các mô hình phát triển tốt. Tuy nhiên, phải đưa công nghiệp hóa, khoa học, công nghệ vào nông nghiệp, đưa phương pháp sản xuất, khoa học kỹ thuật, cơ khí, các biện pháp hỗ trợ từ công nghiệp vào nông nghiệp có hiệu quả hơn. Đi theo đó phải giải quyết các vấn đề liên quan từ giống tới sản xuất, dự trữ, lưu thông, thị trường, phân phối và kinh nghiệm quản lý. Đặc biệt, phải khắc phục tình trạng tiêu cực trong sản xuất, từ kinh doanh, lưu thông phân phối, hàng giả, hàng kém chất lượng, buôn gian, bán lậu, thực phẩm không an toàn.

Với vấn đề thương hiệu thị trường hội nhập quốc tế, để phát huy những sản phẩm ưu việt riêng có và có thế mạnh, góp phần tăng xuất khẩu, nâng cao đời sống người dân, làm cho kinh tế vĩ mô ổn định thì cần xây dựng cho được thương hiệu và thị trường, phát triển thị trường bình đẳng cạnh tranh, tiến tới có nền nông nghiệp được thế giới công nhận là sản xuất tốt, sạch, sản phẩm xuất khẩu có giá trị và người tiêu dùng ưa chuộng, coi trọng, trân trọng hàng xuất xứ Việt Nam.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, cần rà soát lại tất cả cơ chế chính sách từ đầu tư công cho tới tín dụng, thuế, bảo hiểm, chính sách vận động tài trợ cho nông nghiệp, nông thôn, từ đó hoàn thiện hệ thống chính sách hỗ trợ gián tiếp, trực tiếp cho nông nghiệp, nông thôn, nông dân, tiến tới làm giàu cho người nông dân. Liên quan đến vấn đề bảo vệ rừng và trồng rừng, Chủ tịch QH yêu cầu phải kiên quyết chấm dứt tình trạng phá rừng, hạn chế tối đa lâm tặc, cháy rừng, đi theo đó là tăng cường bảo vệ rừng và trồng rừng, kể cả trong phố cũng phải tăng cường trồng cây theo chủ trương và lời kêu gọi của Bác Hồ. Bên cạnh đó, cần giải quyết sớm việc quy hoạch thủy điện, để hạn chế mất lòng hồ, mất rừng; có chính sách đặc thù cho người dân tái định cư.

Trong lĩnh vực xây dựng nông thôn mới, cần tập trung vào những tiêu chí quan trọng nhất đó là, quy hoạch, giải quyết đời sống, sản xuất nông nghiệp ở nông thôn, các ngành nghề ở nông thôn; nâng cao chất lượng giáo dục, y tế, chăm sóc sức khỏe người dân, tiến tới xây dựng đời sống văn hóa cùng với việc xây dựng đội ngũ cán bộ, hệ thống chính trị ở nông thôn thật vững mạnh để có nền nông nghiệp, nông thôn êm ấm và đời sống ngày một nâng cao.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng rất hoan nghênh các cam kết của Bộ trưởng và Thống đốc NHNN trong việc phối hợp, rà soát lại những chính sách hiện nông nghiệp, nông dân, nông thôn và bổ sung, sửa đổi, hoàn thiện thêm để phục vụ tốt hơn mặt trận nông nghiệp. Bởi đây chính là vấn đề được rất nhiều cử tri và ĐBQH quan tâm.

(Trần Anh)