Phát triển quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - New Zealand

New Zealand và Việt Nam đã ký Quan hệ Đối tác toàn diện vào năm 2009 để hợp thức hóa quan hệ hợp tác ngày một phát triển giữa hai quốc gia tập trung vào các ngành nông nghiệp, giáo dục, công nghệ sạch, quản lý môi trường, và quản lý rủi ro thiên tai, hàng không, và du lịch.

New Zealand là một nền kinh tế hiện đại và phát triển. Ảnh nguồn internet.New Zealand là một nền kinh tế hiện đại và phát triển. Ảnh nguồn internet.

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 20 của New Zealand, với tiềm năng tăng trưởng mạnh. Dự kiến kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai quốc gia New Zealand và Việt Nam sẽ đạt mức 1 tỷ đô la Mỹ vào năm 2015. Trong năm 2013, thương mại hai chiều đạt 785 triệu USD. Từ năm 2008, New Zealand xuất khẩu sang Việt nam đã tăng 60%, và quốc gia này có mức tăng trưởng nhanh nhất trong thị trường ASEAN. Các mặt hàng xuất khẩu của New Zealand sang Việt Nam chủ yếu là các sản phẩm sữa (56%) và sản phẩm lâm nghiệp (13.5%). 

Hợp tác giáo dục là một phần quan trọng trong quan hệ song phương giữa New Zealand và Việt Nam.  Việt Nam hiện là nguồn cung cấp sinh viên quốc tế lớn thứ 9 cho New Zealand, hơn 2000 sinh viên Việt Nam sang New Zealand học tập mỗi năm trong 2 năm gần đây, tăng 90% so với năm  2008. Hợp tác trong lĩnh vực giáo dục Đại học cũng được tăng cường. Giáo dục cũng là một phần quan trọng trong chương trình Viện trợ của New Zealand với Việt Nam. New Zealand hỗ trợ 7.5 triệu USD New Zealand cho Dự án giáo dục trẻ thơ kéo dài 5 năm tại tỉnh Gia Lai.

Trong Quan hệ Đối tác Toàn diện, hai chính phủ đã xác định du lịch như một lĩnh vực có tiềm năng lớn trong hợp tác tương lai. Trong năm 2013, đã có hơn 3000 du khách Việt Nam sang New Zealand du lịch, tăng 50% so với năm 2007. Và trung bình có khoảng 1000 khách du lịch New Zealand tới Việt Nam mỗi tháng.  New Zealand sẽ tham gia như một khách mời đặc biệt tại Hội chợ du lịch quốc tế Việt Nam tại Hà Nội, từ 3 - 6/4. Với việc Hãng hàng không quốc gia New Zealand nối lại chặng bay thẳng tới Singapore và Hiệp định Vận chuyển Hàng không mới ký gần đây giữa Việt Nam và New Zealand sẽ làm cho việc đi lại giữa hai quốc gia thuận tiện hơn.

Đặc biệt, New Zealand sẽ tài trợ khoảng 12 triệu USD New Zealand cho chương trình Viện trợ tại Việt Nam trong năm 2013 - 2014. Các chương trình Viện trợ sẽ tập trung vào những lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam mà New Zealand có thế mạnh như: nông nghiệp, phát triển kỹ năng và kiến thức, quản lý rủi ro thiên tai. Những chương trình hợp tác cải tiến nông nghiệp giữa Viện Nghiên cứu Rau ăn quả Miền Nam của Việt Nam và Viện Nghiên cứu Thực phẩm và Cây trồng New Zealand, hay Dự án An toàn đập do Trường Đại học Thủy Lợi của Việt Nam và Công ty kỹ thuật New Zealand – Damwatch Services thực hiện. Hàng năm, New Zealand cung cấp 30 suất học bổng sau đại học cho công dân Việt Nam và tiếp tục Chương trình đào tạo tiếng Anh cho cán bộ của chính phủ Việt Nam. Từ năm 1990, đã có 420 cán bộ tham gia chương trình này.

Ngoại trưởng New Zealand, Ngài Murray McCully sẽ thăm chính thức Việt Nam vào ngày 25 và 27/3/2014 sẽ một lần nữa khẳng định cam kết của New Zealand trong việc xây dựng quan hệ đối tác bền vững với Việt Nam. Chuyến thăm cũng là dịp để thảo luận những hợp tác đang diễn ra, và chiến lược để phát triển những quan hệ hợp tác đó trong năm 2015, khi cả hai quốc gia sẽ kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao.

Trong chuyến thăm Hà nội lần này, Ngài Ngoại trưởng  McCully sẽ hội đàm với Phó Thủ tướng, kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh để thảo luận các vấn đề song phương và khu vực mà cả hai bên cùng quan tâm. Ngài McCully cũng hội kiến Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, để thảo luận quan hệ đối tác Viện trợ và những hợp tác thương mại, đầu tư khác giữa hai quốc gia.

(HTH)