PMI của Việt Nam tăng 0,3 điểm so tháng trước

Hôm nay, ngày 1/4, Ngân hàng HSBC Việt Nam vừa công bố Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất tại Việt Nam tháng 3/2014.
PMI diễn biến lạc quan hơn. (Nguồn: HSBC, Markit)PMI diễn biến lạc quan hơn. (Nguồn: HSBC, Markit)

PMI tháng này đạt mức 51,3 điểm, tăng 0,3 điểm so với tháng 2. Cả sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới đều tăng với tốc độ nhanh hơn so với tháng trước và số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng tăng trở lại.

Sản lượng tăng đã giúp các công ty giải quyết lượng công việc tồn đọng, qua đó ghi nhận tháng giảm thứ 5 liên tiếp. Yêu cầu sản lượng tăng lên đã làm cho các công ty phải gia tăng hoạt động mua hàng. Hoạt động mua hàng hóa đầu vào đã tăng bảy tháng liên tục. Trong khi đó, tốc độ tăng chi phí đã chậm lại và các công ty cũng đã giảm nhẹ giá bán hàng. Tuy nhiên, việc làm đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 6/2013. Các thành viên nhóm khảo sát cho biết, nguyên nhân chính dẫn đến giảm số lượng nhân sự là nhân viên đã bỏ đi tìm việc nơi khác.

“Mức tăng sản lượng của lĩnh vực sản xuất phản ánh thành tích xuất sắc của Việt Nam về xuất khẩu, đặc biệt là xuất khẩu đi các đối tác trong khu vực. Chúng tôi kỳ vọng, lĩnh vực sản xuất sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ hoạt động tăng đầu tư nước ngoài vào sản xuất, chi phí đầu vào giảm và nhu cầu ở các nước phương Tây được cải thiện” - Một chuyên viên kinh tế Ngân hàng HSBC bình luận.

Trong khi đó, HSBC và Markit Economics cho biết, chỉ số sản xuất PMI của Trung Quốc trong tháng 3 giảm xuống ở 48 điểm từ mức 48,5 điểm của tháng 2 và là mức thấp nhất kể từ tháng 7/2013. Còn theo số liệu riêng của chính phủ, chỉ PMI của Trung Quốc đạt 50,3 điểm, cao hơn so với mức 50,2 điểm của tháng 2. Mặc dù chỉ số sản xuất PMI chính thức của Trung Quốc trong tháng 3 giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2005 nhưng chỉ số phụ - theo dõi số lượng đơn hàng xuất khẩu mới - tăng lên 50,1 điểm từ mức 48,2 điểm của tháng trước đó.
 
Các báo cáo nhấn mạnh những khó khăn và rủi ro sẽ gặp phải - trong nỗ lực kiểm soát tình hình nợ gia tăng, hiểm họa vỡ nợ cũng như vấn đề về ô nhiễm môi trường làm gia tăng bất công xã hội. 

(HTH)