Quả xoài Việt Nam sắp được cấp phép nhập khẩu vào Úc

(eFinance Online) - Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, Chính phủ Úc đang hoàn tất cả thủ tục cuối cùng để cấp giấy phép nhập khẩu cho xoài Việt Nam. Nếu được cấp phép, đây sẽ là loại trái cây thứ hai của Việt Nam được nhập khẩu vào thị trường này.
Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Để chuẩn bị cho trái xoài Việt Nam sớm có mặt tại thị trường Úc ngay sau khi được cấp phép, hàng loạt các hoạt động nghiên cứu thị trường, vận động, kết nối doanh nghiệp được các cơ quan đại diện Việt Nam ở Úc triển khai. Ngày 4/4/2016, bên lề chuyến thăm Bắc Úc của các đại sứ ASEAN, Đại sứ Lương Thanh Nghị và Trưởng cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Úc Nguyễn Thị Hoàng Thuý đã có buổi làm việc với Ban chấp hành Hội Nông gia Việt Nam tại Bắc Úc.

Do cung cấp một lượng lớn xoài cho thị trường nên Hội Nông gia Việt Nam tại Bắc Úc đã có một mạng lưới phân phối tiêu thụ xoài trên toàn nước Úc. Với sự cam kết hỗ trợ của Hội trong việc nhập khẩu và phân phối xoài trái vụ từ Việt Nam, quả xoài Việt Nam hoàn toàn có hy vọng sẽ có chỗ đứng trên thị trường khó tính này.

Việt Nam có lợi thế là dù người Việt ở khu vực lãnh thổ Bắc Úc chỉ khoảng 900 người, song lại cung cấp 30% nguồn trái cây nhiệt đới và rau quả cho toàn nước Úc. Đối với mặt hàng xoài, Bắc Úc chiếm 50% sản lượng của nước Úc, trong đó sản lượng từ các nông trang của bà con việt kiều chiếm hơn 50% sản lượng toàn Bắc Úc. Năm 2013, Hội Nông gia Việt Nam Bắc Úc đã ra mắt tập hợp hơn 100 hộ nông gia người Việt. Đặc biệt là các sản phẩm trái cây sau thu hoạch đều đóng gói mang thương hiệu Việt như "Vina Mango and T.V Farms”, "Bình Dương Farm”, "Sài Gòn Farm”...

(NQ)