Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với máy phát điện dự trữ quốc gia

(eFinance Online) - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 94/2017/TT-BTC về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với máy phát điện dự trữ quốc gia. 
Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

Theo đó, quy chuẩn này áp dụng đối với các đơn vị dự trữ quốc gia, các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động giao nhận (nhập, xuất), bảo quản và quản lý máy phát điện dự trữ quốc gia.

Quy chuẩn quy định máy phát điện phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật của Bộ quản lý chuyên ngành, trong đó phải đáp ứng các yêu cầu cụ thể về động cơ; đầu phát; bộ điều khiển máy phát; giới hạn mức công suất âm thanh. Đối với máy phát điện trước khi nhập kho dự trữ quốc gia phải được kiểm tra chứng nhận chất lượng sản phẩm theo quy định của pháp luật. Các đơn vị dự trữ quốc gia lấy mẫu kiểm tra chất lượng trước khi nhập kho theo các nội dung sau: Kiểm tra ngoại quan; Kiểm tra vận hành; Kiểm tra đáp ứng yêu cầu kỹ thuật.

Đối với việc vận chuyện, phương tiện dùng vận chuyển máy phát điện phải được che mưa, nắng và sạch sẽ. Quá trình vận chuyển phải đảm bảo không gây ảnh hưởng đến chất lượng máy phát điện; không vận chuyển máy phát điện khi trong thùng nhiên liệu của máy phát điện còn chứa nhiên liệu; Đối với các máy phát điện có xe kéo (sử dụng bánh lốp), khi vận chuyển phải dùng càng kéo cứng; tránh mọi va đập trong quá trình vận chuyển, bốc dỡ; 

Căn cứ trọng lượng, kích thước từng loại máy phát điện khác nhau, lựa chọn phương tiện bốc dỡ phù hợp (cơ giới, bán cơ giới, thủ công) đảm bảo an toàn khi nâng hạ, vận chuyển và kê xếp trong kho; Các vị trí quy định đặt móc cáp nâng, hạ phải theo chỉ dẫn ghi trên máy phát điện hoặc chỉ dẫn trong tài liệu kèm theo; Trong quá trình vận chuyển máy phát điện phải có đầy đủ giấy tờ hợp lệ theo quy định, đảm bảo an toàn hàng hóa. Đồng thời quy định đơn vị được giao nhiệm vụ trực tiếp quản lý máy phát điện có trách nhiệm chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị, dụng cụ phục vụ cho quá trình nhập, xuất và bảo quản máy phát điện.

Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 10/11/2017 và thay thế Quyết định số 66/2008/QĐ-BTC ngày 4/8/2008 của Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về dự trữ quốc gia đối với máy phát điện.

(T.H)