Ra mắt quỹ đầu tư và cải tiến du lịch MIST

(eFinance Online) - Quỹ Sáng kiến Hỗ trợ Khởi nghiệp Du lịch vùng Mekong (MIST) vừa được thành lập với mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng du lịch tại Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Thành viên ban tổ chức của MIST bao gồm Văn phòng Điều phối Du lịch vùng Mekong (MTCO) và Quỹ Sáng kiến Hỗ Trợ Khu vực Tư nhân vùng Mekong (MBI). MTCO là tổ chức được tiếp nhận nguồn ngân sách tài trợ từ các chính phủ Campuchia, Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái Lan, và Việt Nam, còn MBI tiếp nhận ngân sách từ Ngân hàng Phát triển Châu Á và Chính phủ Úc. Tại Việt Nam, MIST được thành lập với sự hỗ trợ của Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES). Các đối tác của MIST bao gồm Trung tâm Khởi nghiệp Toàn cầu Seoul và Chương trình Doanh nhân SECO do Chính phủ Thuỵ Sĩ tài trợ.

“Du lịch là một ngành mũi nhọn tại Đà Nẵng và Hội đồng Khởi nghiệp cam kết sẽ tạo điều kiện cho các startups cũng như ủng hộ những cách tiếp cận, giải pháp mới nhằm mang lại sự tăng trưởng bền vững cho ngành,” ông Võ Duy Khương, Chủ tịch Hội đồng Điều phối Mạng lưới Khởi nghiệp tại Đà Nẵng và Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng cho biết.

“Những sáng tạo và công nghệ đang dần tiến sâu và dần làm thay đổi ngành công nghiêp du lịch trên toàn thế giới, nhưng vùng Mekong thì đang bị chậm lại phía sau của xu hướng này. Do vậy, chúng tôi rất háo hức đón chờ những đổi mới từ các startups, và từ đó tạo nên những bước tiến mới trong việc tăng trưởng du lịch,” ông Dominic Mellor, Giám đốc MBI tại Ngân hàng Phát triển Châu Á, cho biết.

"Tiểu vùng sông Mekong là một địa điểm hấp dẫn trong ngành du lịch, tuy nhiên việc tăng số lượng du khách sẽ vấp phải rất nhiều thách thức, bao gồm cả việc giữ vững sự tăng trưởng. Khu vực này sẽ cần phải có những đổi mới và đột phá nếu muốn duy trì tốc độ tăng trưởng như hiện nay trong thời gian dài,” Jens Thraenhart, Giám đốc Điều hành của MTCO, khẳng định.

Chương trình MIST sẽ làm việc cùng với các đối tác bản địa trong ngành du lịch nhằm xác định những thách thức và khó khăn chính mà ngành đang và sẽ vấp phải. Sau đó, chương trình sẽ tham khảo các giải pháp từ những nhà sáng tạo có kinh nghiệm trên toàn cầu, tạo kết nối, khuyến khích trao đổi giữa những nhà cung cấp trên toàn cầu với các doanh nghiệp khởi nghiệp địa phương, đồng thời tổ chức các cuộc thi giữa các nhóm khởi nghiệp. Những nhóm khởi nghiệp tốt nhất từ bốn quốc gia trong khu vực sẽ được mời tham dự hội trại và tham gia Ngày Hướng dẫn tại Diễn đàn Du lịch vùng Mekong năm 2017 tại Luông Phabang, Lào. Những nhóm Khởi nghiệp (startups) Việt Nam tốt nhất cũng sẽ được mời tham dự Ngày Hướng dẫn tại Hội nghị Đầu tư APEC, được tổ chức vào tháng mười một năm 2017 tới tại Đà Nẵng, Việt Nam. 

(T.N)