Rà soát lại các ngành nghề cấm kinh doanh và kinh doanh có điều kiện

Nhằm thảo luận, đánh giá các ngành, nghề theo hướng giảm ngành nghề cấm kinh doanh; phân loại giảm bỏ số lượng các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, chiều 6/10, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tếTrung ương (CIEM) tổ chức buổi tọa đàm “Kết quả sơ bộ rà soát các ngành nghề cấm kinh doanh và kinh doanh có điều kiện” .

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Tại buổi tọa đàm, Viện trưởng CIEM, TS Nguyễn Đình Cung cho biết, tính cần thiết để rà soát về điều kiện kinh doanh của các ngành nghề là điều kiện kinh doanh phải có để ngăn ngừa các nguy cơ phát sinh từ hoạt động kinh doanh nhưng mà không thể hạn chế hoặc bị trùng lắp hoàn toàn với phương thức quản lý khác/điều kiện khác…

Ông Lê Duy Bình, chuyên gia rà soát độc lập đến từ Công ty cổ phần tư vấn quản lí kinh tế Economica Việt Nam cho biết, qua rà soát tổ liên ngành đã liệt kê được 398 “giấy phép cha”, 2.129 "giấy phép con" và 1.745 "giấy phép cháu". Trong đó, có 110 ngành nghề yêu cầu phải có giấy phép kinh doanh với 171 loại giấy phép kinh doanh. Đồng thời còn có 83 ngành nghề yêu cầu có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh với 62 loại giấy chứng nhận. Bên cạnh đó có 44 loại ngành nghề cần có chứng chỉ hành nghề với 53 loại chứng chỉ hành nghề. Ngoài ra còn có 345 ngành nghề yêu cầu phải có chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong đó phải kể đến Bộ Công thương là cơ quan ban hành "giấy phép con" nhiều nhất với 68 điều kiện kinh doanh thuộc những ngành nghề kinh doanh do Bộ này quản lí và ban hành. Tiếp sau đó là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với 58 điều kiện kinh doanh… Đáng chú ý, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có ít điều kiện kinh doanh nhất khi 4 điều kiện.

“Các giấy phép này được ban hành rất đa dạng, phong phú. Rất nhiều điều kiện khắt khe với việc gia nhập thị trường của doanh nghiệp. Thậm chí chỉ một thông tư đã làm thui chột hàng ngàn ý định kinh doanh”, ông Lê Duy Bình chia sẻ.

Cải thiện môi trường kinh doanh nói chung và cải thiện hình ảnh chất lượng về sự minh bạch và hiệu quả của cơ quan nhà nước sẽ tạo tiền đề để có nhiều doanh nghiệp ra nhập thị trường chính thức, từ đó, sẽ cung cấp nhiều loại sản phẩm và dịch vụ có chất lượng cho người dân hơn.

Thực tế hiện nay đặt ra yêu cầu bãi bỏ giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh; chỉ giữ lại những ngành, nghề thực sự cần thiết phải tiền kiểm và hậu kiểm, ví dụ như dịch vụ khám chữa bệnh… Bên cạnh đó, cần chuyển phương thức quản lý bằng điều kiện kinh doanh dưới hình thức: phương tiện, nhân lực… sang quản lý theo kết quả, tức là quy định tiêu chuẩn sản phẩm, dịch vụ, khuyến khích doanh nghiệp, tự xây dựng và áp dụng thực hành sản xuất tốt: ISO, GMP…Đồng thời, cần công khai hóa danh mục các ngành, nghề cấm kinh doanh và kinh doanh có điều kiện, theo phương án: Luật đầu tư sẽ quy định về danh mục tên; còn các điều kiện kinh doanh tương ứng sẽ do Chính phủ công bố, công khai trước khi Luật đầu tư có hiệu lực…

(T.Hương)