Sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp Hoa Kỳ trong đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tại buổi làm việc với Đoàn công tác Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Singapore (AmchamSingapore) do ngài Kirk Wagar, Đại sứ Hoa Kỳ tại Singapore làm Trưởng đoàn nhân dịp Đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam, diễn ra sáng nay (9/9), tại trụ sở Bộ Tài chính.

Bộ trưởng khẳng định thiện chí hợp tác và sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp Hoa Kỳ trong phạm vi thẩm quyền của mình.Bộ trưởng khẳng định thiện chí hợp tác và sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp Hoa Kỳ trong phạm vi thẩm quyền của mình.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh Tiên Dũng chào mừng ngài đại sứ cùng các doanh nghiệp của Hoa Kỳ tại Singapore sang thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam. 

Bộ trưởng đánh giá cao vị trí của Amcham Singapore trong cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Châu Á và những nỗ lực của Amcham Singapore nhằm thúc đẩy và tăng cường hội nhập kinh tế của khu vực, thúc đẩy các mục tiêu phát triển và tạo cơ hội việc làm tại Hoa Kỳ, Việt Nam và tất cả các nước thành viên TPP.

"Trong phạm vi chức năng nhiệm vụ của mình, Bộ Tài chính sẵn sàng phối hợp với Amcham Singapore để thực hiện mục tiêu nêu trên', Bộ trưởng khẳng định...

Sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp Hoa Kỳ trong đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam ảnh 1
Quang cảnh buổi làm việc.

Chia sẻ với Đoàn về kinh tế Việt Nam trong thời gian qua, Bộ trưởng cho biết: Trong thời gian qua, nền kinh tế thế giới nói chung, kinh tế Việt Nam nói riêng đã chứng kiến và chịu tác động của nhiều yếu tố, trong đó phải kể đến việc giá dầu liên tiếp sụt giảm, Trung Quốc phá giá đồng NDT và khả năng trong tháng  9/2015, FED sẽ tăng lãi suất đồng USD. Trong bối cảnh đó, kinh tế vĩ mô tháng 8/2015 của Việt Nam tiếp tục duy trì đà phục hồi ở hầu hết các chỉ số: Cầu nội địa phục hồi, dòng vốn giải ngân vốn FDI tăng mạnh. Sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng cao so cùng kỳ, hàng tồn kho có xu hướng giảm.

Từ tháng 5/2015 đến nay, kinh tế Việt Nam đã lấy được đà tăng trưởng, tháng sau cao hơn tháng trước. 6 tháng đầu năm, tăng trưởng GDP đạt 6,28% và dự đoán cả năm 2015 sẽ đạt 6,4%. Việt Nam cũng đặt ra mục tiêu tăng trưởng cho giai đoạn 2016 - 2020 là 6,5%-7%. Lạm phát cũng được kiểm soát tốt: năm 2013: 6,1%, 2014 theo kế hoạch là 5% nhưng thực tế chỉ ở mức 1,84% và 8 tháng đầu năm 2015 là 0,83%.

Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục tập trung giữ vững ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, duy trì tăng trưởng hợp lý, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế, tiếp tục hoàn thiện thể chế về quản lý vốn sở hữu nhà nước, hệ thống pháp luật về thuế, hải quan, ngân sách, quản lý tài chính doanh nghiệp, thị trường vốn, thị trường chứng khoán, dịch vụ kế toán, kiểm toán. Tập trung đẩy mạnh đơn giản hóa, cải cách thủ tục hành chính, nhất là thủ tục về thuế và hải quan, rút ngắn số giờ nộp thuế, tạo thuận lợi cao nhất cho doanh nghiệp và người nộp thuế nhằm mục tiêu nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, gắn với tái cấu trúc nền kinh tế, phù hợp với tình hình thực tế và cam kết hội nhập quốc tế, đảm bảo minh bạch, đơn giản, góp phần tạo môi trường đầu tư ổn định, hấp dẫn, bình đẳng giữa các thành phần kinh tế và coi trọng thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam...

Bộ trưởng cũng khẳng định thiện chí hợp tác và sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp Hoa Kỳ trong phạm vi thẩm quyền của mình để tạo môi trường kinh doanh trong sạch, lành mạnh, thuận lợi cho doanh nghiệp an tâm đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

"Trong quá trình tìm hiểu cơ hội đầu tư hay hoạt động tại Việt Nam, trường hợp gặp vướng mắc, khó khăn đề nghị các doanh nghiệp có ý kiến phản ánh để được xử lý và hướng dẫn kịp thời', Bộ trưởng nói.

Sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp Hoa Kỳ trong đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam ảnh 2
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn công tác.

Đáp lời Bộ trưởng, Đại sứ Kirk Wagar cảm ơn Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã dành thời gian tiếp đoàn. Đại sứ đánh giá cao những kết quả đạt được của Việt Nam và những nỗ lực của Bộ Tài chính trong quá trình thúc đẩy đàm phán Hiệp định TPP.

Đại sứ cho biết, hiện nay cộng đồng doanh nghiệp Mỹ tại Singapore rất quan tâm và mong muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Chính vì vậy, việc cải thiện môi trường đầu tư mà Chính phủ và Bộ Tài chính Việt Nam đang nỗ lực thực hiện có tầm quan trọng và tác động rất lớn tới các ngành nghề kinh doanh mà cộng đồng Amcham Singapore đang hướng tới tại Việt Nam...

(GB)