SCB sẽ hỗ trợ thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam phát triển

Sáng ngày 01/07, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Ngân hàng Standard Chartered (SCB) do ông Nirukt Sapru, Tổng Giám đốc SCB Việt Nam làm trưởng đoàn. 

Ảnh: Thu Hằng.Ảnh: Thu Hằng.
Buổi làm việc nhằm giúp SCB tìm hiểu các sáng kiến mang tính chiến lược nhằm thúc đẩy việc giúp đỡ các doanh nghiệp Việt Nam nói chung, các khách hàng của SCB nói riêng tận dụng mạng lưới ngân hàng vững mạnh của SCB tại khu vực Đông Nam Á. Đồng thời, tìm kiếm các cơ hội hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thu hút nhiều hơn nữa vốn đầu tư nước ngoài.
 
Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Trương Chí Trung gửi lời cảm ơn tới ông Lim Cheng Teck, Tổng Giám đốc Ngân hàng Standard Chartered khu vực Đông Nam Á và bà Lok Lyn, Tổng Giám đốc Khu vực tiểu vùng sông Mê kông mở rộng, cùng các đồng nghiệp đã tới thăm và làm việc với Bộ Tài chính.
 
Ông Nirukt Sapru, Tổng Giám đốc SCB Việt Nam cho biết: Từ tháng 3/2012, Ngân hàng Standard Chartered đã chính thức là cơ quan tư vấn xếp hạng tín nhiệm quốc gia cho Chính phủ Việt Nam, và là đối tác làm việc trực tiếp với Bộ Tài chính trong lĩnh vực này. Hợp tác giữa ngân hàng với Bộ Tài chính đã đóng góp vào việc cải thiện hệ số tín nhiệm của Việt Nam trong những năm gần đây. SCB cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với Bộ Tài chính trong việc xác định hệ số xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam trong những năm tới.

Bên cạnh đó, ông Nirukt Sapru cũng đánh giá cao khối doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) thời gian qua đã có bước phát triển nhanh và đóng góp mạnh mẽ vào nền kinh tế của Việt Nam. SCB mong muốn có được sự hợp tác của Bộ Tài chính nhằm đưa ra sáng kiến để thúc đẩy năng lực của khối doanh nghiệp này.
 
“SCB trước đây cũng đã xây dựng Quỹ bảo lãnh DNVVN tại một số nước và sau khi đi vào hoạt động đã đạt được những kết quả khá tích cực” - ông Nirukt Sapru cho biết thêm.
 
Đánh giá cao sáng kiến thành lập Quỹ bảo lãnh DNVVN của SCB, Thứ trưởng Trương Chí Trung nói, việc hỗ trợ và phát triển DNVVN là một trong những chủ trương của Chính phủ trong những năm qua. Chính phủ cũng đã chấp thuận thành lập Cục Doanh nghiệp vừa và nhỏ thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Từ khi đi vào hoạt động, đơn vị này đã ban hành nhiều chính sách, hỗ trợ về mặt tài chính nhằm tạo điều kiện các DNVVN mở rộng hoạt động kinh doanh, thị trường tiêu thụ để tạo thu nhập cao cho người lao động cũng như đóng góp cho GDP của đất nước. Đặc biệt trong thời gian tới, Chính phủ đang chủ trương khuyến khích các DNVVN đầu tư công nghệ, nâng cao năng lực thì việc hợp tác tiếp cận các nguồn vốn là điều cần thiết.
 
“Chúng tôi ủng hộ sáng kiến này của SCB, đồng thời sẽ thảo luận với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để thúc đẩy nhanh chương trình này trong thời gian tới.” – Thứ trưởng Trương Chí Trung bày tỏ quan điểm.
 
(Thu Hằng)