Sẽ có một làn sóng đầu tư mới vào Việt Nam

Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới đây đã tổ chức Hội thảo “Thuận lợi và thách thức trong thu hút đầu tư nước ngoài vào một số ngành của Việt Nam khi gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN”. Tại Hội thảo, Tiến sỹ Đào Hoàng Tuấn - Học viện Chính sách và phát triển cho rằng, khi gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), sẽ có một làn sóng đầu tư mới vào ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Ông Tuấn cho rằng, năm 2005 - 2007, khu vực ASEAN chỉ thu hút được 4% dòng vốn FDI toàn thế giới, nhưng đến năm 2013, con số này là 9%. FDI nội khối ASEAN trong những năm gần đây tăng nhanh hơn so với FDI từ bên ngoài vào ASEAN. Tỷ trọng của FDI nội khối trong tổng nguồn vốn FDI tăng từ dưới 10% năm 2000 lên 20% năm 2011.

Bên cạnh đó, thị trường tiêu thụ sản phẩm hàng hóa được mở rộng làm gia tăng lợi ích quy mô cho các nhà đầu tư. Cụ thể, nếu dân số Việt Nam năm 2012 là 88,773 triệu người, GDP bình quân đầu người là 1.596 USD, thì dân số của 10 nước ASEAN là 617,165 triệu người, GDP bình quân đầu người là 3.745 USD. Như vậy, khi AEC trở thành 1 thị trường thống nhất thì quy mô thị trường sẽ gấp 7 lần quy mô của thị trường Việt Nam và GDP bình quân đầu người cao gấp 2,3 lần GDP bình quân đầu người của Việt Nam.

Ngoài ra, thị trường nguyên liệu được mở rộng làm tiết kiệm thời gian và giảm chi phí sản xuất cho các nhà đầu tư. Hiệp định đầu tư toàn diện ASEAN (ACIA) và Hiệp định khung về hội nhập các ngành ưu tiên trong ASEAN làm tăng tính hấp dẫn của Việt Nam trong mắt các nhà đầu tư (khi nhà đầu tư thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam và doanh nghiệp này đầu tư sang các nước ASEAN khác sẽ được hưởng tất cả các ưu đãi như một nhà đầu tư trong AEC). 

Các nhà đầu tư cũng có thể dùng Việt Nam làm cơ sở sản xuất để thâm nhập thị trường TPP. Khi TPP được ký kết, hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang thị trường các nước thành viên khác như: Australia, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia... sẽ được hưởng thuế suất 0% và các ưu đãi thương mại khác.

Đó là những cơ hội cho Việt Nam khi gia nhập AEC mang lại. Tuy nhiên, bên cạnh đó, Việt Nam cũng phải đối mặt với những thách thức như: Năng lực cạnh tranh quốc gia những năm gần đây cải thiện không đáng kể so với các nước ASEAN khác; Môi trường đầu tư chưa hấp dẫn và đang mất dần các lợi thế cạnh tranh về lao động; Các ngành thu hút được nhiều FDI và có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam cũng chính là các ngành được ưu tiên phát triển của nhiều nước ASEAN...

Chính vì vậy, theo các chuyên gia kinh tế đưa ra tại nhiều hội thảo, ngoài những đòi hỏi sự hỗ trợ từ cơ chế chính sách, chính bản thân các doanh nghiệp cũng cần tạo cho mình tâm thế chủ động để cải thiện và ứng phó với sức ép cạnh tranh, tận dụng tối đa các cơ hội và thách thức đặt ra.

(T.N)