Sẽ có những bước đi mới trong công tác chống “xói mòn” nguồn thu

(eFinance Online) - Hiện nay, mối quan tâm chung của hầu hết các nước phát triển và nước đang phát triển là chống "xói mòn" nguồn thu và chuyển lợi nhuận (BEPS). Và trong nhiều năm qua, Việt Nam cũng đã có nhiều bước tiến quan trọng trong hoàn thiện chính sách pháp luật thuế nhằm đảm bảo thu hút nguồn đầu tư nước ngoài trong bối cảnh hội nhập cũng như đảm bảo nguồn thu vững chắc để phát triển đất nước.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn phát biểu tại Hội thảo.Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn phát biểu tại Hội thảo.

Sáng ngày 7/7, Bộ Tài chính phối hợp với Ngân hàng thế giới và OECD tổ chức Hội thảo kế hoạch hành động BEPS - Thực tiễn quốc tế và phương hướng triển khai tại Việt Nam.

Tham dự Hội thảo có: Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, ông Diego - Đại diện của OECD. ông Michael Lennard - Trưởng Bộ phận Hợp tác quốc tế về thuế, Kinh tế xã hội của Liên hợp quốc, ông Achim Fock - Quyền Giám đốc Ngân hàng thế giới tại Việt Nam; cùng đại diện các Bộ, ngành, địa phương, các chuyên gia đến từ các tổ chức quốc tế có liên quan.

Chủ động và tích cực hội nhập là chủ trưởng nhất quán và xuyên suốt của Việt Nam trong thời gian vừa qua. Trong đó, hệ thống thuế của Việt Nam đã từng bước được cải cách, hiện đại hóa nhằm đáp ứng các đòi hỏi của nền kinh tế, thực tiễn kinh doanh của doanh nghiệp và ngày càng phù hợp với các thông lệ quốc tế.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, trong thời gian tới, thực hiện các mục tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2016 - 2020, yêu cầu hệ thống thuế cần tiếp tục được cải cách, hiện đại hóa về chính sách và quản lý nhằm đáp ứng mục tiêu huy động ngân sách, phát triển kinh tế và giảm chi phí tuân thủ của người nộp thuế. Trong đó, chú trọng hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, nâng cao tính minh bạch, mở rộng cơ sở nguồn thu cũng như tăng cường hiệu lực, hiệu quả và tính công bằng của hệ thống thuế.

Đặc biệt, để chuẩn bị cho việc thực hiện Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương - TPP và các Hiệp định tự do hóa thương mại thế hệ mới như Hiệp định tự do hóa thương mại Việt Nam - EU, tiếp nhận nguồn đầu tư mới từ nước ngoài hỗ trợ công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước, Việt Nam cần đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu nền kinh tế, đồng thời tiến hành rà soát, bổ sung, sửa đổi pháp luật và cơ chế quản lý, từng bước đưa các chuẩn mực và thông lệ quản lý quốc tế vào áp dụng tại Việt Nam. Trong đó, chính sách pháp luật thuế là một nội dung quan trọng, nhằm tận dụng và phát huy có hiệu quả các lợi thế của nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh mới, tiếp tục duy trì Việt Nam là trọng điểm đến đầu tư trong khu vực đối với các công ty đa quốc gia.

Sẽ có những bước đi mới trong công tác chống “xói mòn” nguồn thu ảnh 1 Quang cảnh Hội thảo. 

Việc OECD và G20 thông qua gói kế hoạch hành động chống xói mòn nguồn thu và chuyển lợi nhuận vào cuối năm 2015 được đánh giá là một nỗ lực quốc tế quan trọng nhằm cải cách toàn diện và đồng bộ các quy định về thuế quốc tế để khôi phục lại tính công bằng và nâng cao hiệu quả thu của các hệ thống thuế trên toàn cầu. Tại phiên họp đầu tiên của Diễn đàn hợp tác cùng thực hiện BEPS được tổ chức tại Kyoto, Nhật Bản vào 30/6 - 1/7/2016 vừa qua, các quốc gia đã bắt đầu thảo luận cụ thể về phương thức phối hợp trong khuôn khổ một Diễn đàn quốc tế để cùng triển khai thực hiện kế hoạch hành động này, trong đó tập trung vào thực hiện Bốn tiêu chuẩn tối thiểu.

"Hội thảo ngày hôm nay nhằm mục tiêu tăng cường nhận thức đối với những người làm chính sách và quản lý thuế và Bộ/ngành liên quan của Việt Nam và đại diện cộng đồng doanh nghiệp về Kế hoạch hành động BEPS, trao đổi kinh nghiệm quốc tế, phương hướng và  ưu tiên triển khai thực hiện" - Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh.

Hội thảo cũng giúp những cán bộ thuế cấp cao của Việt Nam cũng như những người làm chính sách, các đồng nghiệp quốc tế và khu vực chia sẻ quan đểm để có thể phối hợp có hiệu quả trong các khuôn khổ hợp tác khu vực ASEAN, APEC và chuẩn bị cho việc Việt Nam đống vai trò chủ nhà APEC 2017.

Chia sẻ với Hội thảo, ông Diego - đại diện của OECD cho biết, từ năm 2011 trở lại đây, Tổng cục Thuế và OECD cùng các tổ chức khác giải quyết nhiều vấn đề quan trọng như giá chuyển nhượng lợi nhuận và BEPS. Qua đó có thể thấy Việt Nam đã rất quan tâm đến BEPS ngay cả trước khi OECD và G20 thông qua gói kế hoạch hành động BEPS cuối năm 2015. Mục tiêu triển khai kế hoạch BEPS tại Việt Nam nhằm giúp cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, đảm bảo rằng không xảy ra những vấn đề liên quan tới tránh đánh thuế 2 lần.

Sẽ có những bước đi mới trong công tác chống “xói mòn” nguồn thu ảnh 2 Ông Diego - Đại diện của OECD chia sẻ tại Hội thảo. 

Cùng quan điểm với ông Diego, ông Michael Lennard - Trưởng bộ phận Hợp tác quốc tế về thuế, kinh tế xã hội của Liên hợp quốc ghi nhận những bước tiến quan trọng của Việt Nam trong việc triển khai bước đầu BEPS - vấn đề quan trọng trên thế giới hiện nay. Một mặt Việt Nam cần thu hút đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo ra việc làm, thu nhập nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội Nhưng một số ưu tiên phát triển sẽ không thể đạt được nếu chỉ dựa vào nguồn đầu tư nước ngoài như giáo dục, y tế... Chính vì thế cần phải quản lý chính sách thuế một cách chặt chẽ hơn để giúp Việt nam vừa đẩy mạnh môi trường đầu tư kinh doanh, tăng năng lực cạnh tranh trong khu vực và thế giới nhưng cũng đảm bảo nguồn thu vững chắc để phát triển đất nước.

"Dự án BEPS sẽ không chỉ giúp Việt Nam mà các nước phát triển để vừa hài hòa môi trường đầu tư vừa tăng cường cơ sở thuế của mình." - ông Michael Lennard khẳng định.

Cũng tại Hội thảo, các chuyên gia nước ngoài, chuyên gia trong nước đã có những trao đổi, thảo luận hữu ích. Trên cơ sở kết quả của Hội thảo, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục phối hợp cùng các Bộ, ngành liên quan để trình Chính phủ đề xuất về phương hướng tham gia thực hiện BEPS của Việt Nam trong thời gian tới với các bước đi và lộ trình phù hợp...

(T.H)