Sẽ triển khai áp dụng tem điện tử trong năm 2015

Người tiêu dùng có thể truy cập trang web in sẵn trên tem để kiểm tra, hoặc nhắn tin theo hướng dẫn để nhận thông tin phản hồi bao gồm tất cả thông tin cơ quan Hải quan có được trong hệ thống cơ sở dữ liệu. Nếu không nhận được phản hồi tức là tem giả.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái trả lời phóng viên tại cuộc họp báo.Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái trả lời phóng viên tại cuộc họp báo.

Tại cuộc họp báo thường kỳ quý I của Bộ Tài chính vừa diễn ra sáng nay 7/4, trả lời phóng viên các báo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái cho biết, dự kiến, trong quý 3 hoặc quý 4 năm 2015, Tổng cục Hải quan sẽ chính thức triển khai thực hiện đề án tem điện tử.

Từ năm 2014, Tổng cục Hải quan đã chính thức triển khai hệ thống thông quan điện tử VNACCS/VCIS, cùng với đó là xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu. Việc trình Thủ tướng Chính phủ đề án ứng dụng tem điện tử vào quản lý rượu là một trong những nội dung của hệ thống này. 

Ông Nguyễn Dương Thái cho biết, tem điện tử là loại tem có thể khai thác nhiều thông tin về doanh nghiệp và hàng hóa trên hệ thống cơ sở dữ liệu của Hải quan. Trên tem điện tử có 3 thông số quan trọng: mã bảo vệ, mã vạch và số thứ tự tem cấp ra.

Theo đó, người tiêu dùng có thể kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ, thời điểm nhập khẩu, doanh nghiệp và nhiều thông tin khác mã bảo vệ. Người tiêu dùng có thể truy cập trang web in sẵn trên tem để kiểm tra, hoặc nhắn tin theo hướng dẫn để nhận thông tin phản hồi bao gồm tất cả thông tin cơ quan Hải quan có được trong hệ thống cơ sở dữ liệu. Từ đó sẽ giúp bảo vệ người tiêu dùng tránh mua phải hàng giả, hàng nhái.

Bên cạnh đó, bản thân cơ quan quản lý có thể kiểm tra thông tin qua thiết bị kiểm tra mã vạch có cài phần mềm của hải quan để hiển thị toàn bộ thông tin về chai rượu.

"Tem đang được sử dụng hiện nay là tem giấy, có hệ thống in ấn, hệ thống bảo an nhưng với sự phát triển của công nghệ, với những thủ đoạn tinh vi, tem này vẫn có thể làm giả. Với tem điện tử, người tiêu dùng chỉ cần truy cập mã bảo vệ, nếu không nhận được phản hồi tức là tem giả" - ông Nguyễn Dương Thái khẳng định...

(T.H)