Sẽ xem xét áp giá trần với các mặt hàng sữa khác

Đây là khẳng định của ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính tại buổi họp báo thông tin về biện pháp bình ổn giá đối với sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi chiều ngày 27/5.

Toàn cảnh buổi họp báo. Toàn cảnh buổi họp báo.

Theo Quyết định 1079 và công văn 6544 hướng dẫn thực hiện biện pháp bình ổn giá đối với sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 06 tuổi, sẽ có 25 mặt hàng sữa của 5 doanh nghiệp phải áp giá trần. Việc áp giá trần tại khâu bán buôn sẽ thực hiện từ 1/6, và bán lẻ từ 21/6.

"Không chỉ áp 25 mặt hàng này mà Bộ Tài chính sẽ tiếp tục xem xét và áp giá trần cho các mặt hàng sữa khác trong thời gian tới" - ông Tuấn khẳng định.

Trên cơ sở mức giá tối đa của 25 sản phẩm sữa này, tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh sản phẩm sữa khác đang lưu thông trên thị trường căn cứ vào quy định phương pháp định giá chung đối với hàng hóa, dịch vụ do Bộ Tài chính ban hành và so sánh về giá của sản phẩm sữa đó với sản phẩm sữa đã công bố giá tối đa để xác định giá tối đa, gửi cơ quan có thẩm quyền quản lý giá.

Đối với những sản phẩm sữa mới, chưa lưu thông trên thị trường, tổ chức, cá nhân căn cứ vào quy định phương pháp định giá chung đối với hàng hóa, dịch vụ do Bộ Tài chính ban hành và so sánh với giá của sản phẩm sữa đang lưu thông trên thị trường đã công bố giá tối đa để xác định giá tối đa cho sản phẩm sữa mới, gửi cơ quan có thẩm quyền quản lý giá.

Giá tối đa trong khâu bán lẻ được xác định bằng giá tối đa trong khâu bán buôn cộng chi phí khác có liên quan (theo hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền quản lý giá) nhưng tối đa không quá 15% của giá tối đa trong khâu bán buôn.

Tổ chức, cá nhân bán lẻ thuộc đối tượng phải đăng ký giá theo quy định căn cứ quy định tại điểm a quyết định 1079 và hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền quản lý giá, để xác định giá tối đa trong khâu bán lẻ gửi cơ quan có thẩm quyền quản lý giá.

Theo ông Tuấn, mức giá trần Bộ Tài chính đưa ra không có sự phân biệt giữa doanh nghiệp trong nước hay doanh nghiệp nước ngoài, mà hoàn toàn dựa trên những quy định của pháp luật để thực hiện.

Trước nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề các hãng sữa đang có chủ trương tung ra thị trường các mặt hàng sữa mới với mục đích "lách luật", ông Tuấn cho rằng, ngoài 25 sản phẩm, khi doanh nghiệp có thay đổi về mẫu mã, thay đổi về hàm lượng và tên gọi sản phẩm của sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, doanh nghiệp phải đăng ký và cơ quan quản lý giá có quyền kiểm tra chi phí theo 2 phương pháp là phương pháp chi phí và phương pháp so sánh.

Cùng với đó, Bộ Tài chính cũng phối hợp với cơ quan có thẩm quyền để xác định chất lượng sữa, để đảm bảo phương pháp so sánh và phương pháp chi phí phải phù hợp và từ đó ra giá trần cụ thể.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đã tăng cường phối hợp với các cơ quan có liên quan như Tổng cục Hải quan, Ủy ban nhân dân các cấp, đặc biệt là các cơ quan chức năng của địa phương để giám sát việc thực hiện biện pháp bình ổn giá này.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Tài chính, việc áp dụng giá trần đối với mặt hàng sữa là "món quà đáng giá nhất" đối với trẻ em dưới 6 tuổi trong dịp 1/6 này...

(T.H)