Sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu nhiều mặt hàng từ EU

Nhiều nhóm hàng quan trọng từ EU như: ô tô phân khối lớn, linh kiện, phụ tùng ô tô, xe máy, máy móc, thiết bị sữa, thuốc lá… sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu trong thời gian tới. Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo chuyên đề về việc kết thúc cơ bản đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu EU (EVFTA) do Bộ Tài chính tổ chức chiều ngày 20/8.

Ông Vũ Nhữ Thăng, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tài chính) cho biết, sau 3 năm đàm phán, Việt Nam và EU đã đạt được thỏa thuận nguyên tắc về toàn bộ các nội dung cơ bản của Hiệp định. Ảnh: Thúy Ngà.  Ông Vũ Nhữ Thăng, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tài chính) cho biết, sau 3 năm đàm phán, Việt Nam và EU đã đạt được thỏa thuận nguyên tắc về toàn bộ các nội dung cơ bản của Hiệp định. Ảnh: Thúy Ngà.

Ông Vũ Nhữ Thăng, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tài chính) cho biết, sau 3 năm đàm phán, Việt Nam và EU đã đạt được thỏa thuận nguyên tắc về toàn bộ các nội dung cơ bản của Hiệp định. Hai bên sẽ tiếp tục hoàn tất các công việc về kỹ thuật, rà soát pháp lý để chuẩn bị cho ký kết chính thức. Trên cơ sở đó sẽ thực hiện các thủ tục nội bộ của mỗi bên trước khi Hiệp định chính thức có hiệu lực.

Đối với xuất khẩu của Việt Nam, ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với khoảng 85,6% số dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam sang EU. Sau 7 năm kể từ khi Hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,2% số dòng thuế. Nhiều mặt hàng xuất khẩu quan trọng của Việt Nam sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu ngay khi Hiệp định có hiệu lực hoặc có lộ trình không quá 7 năm như: dệt may, giày dép, thủy sản, gạo, mật ong…

Đối với nhập khẩu, Việt Nam cam kết sẽ xóa bỏ thuế quan ngay khi Hiệp định có hiệu lực với 48,5% dòng thuế và sau 10 năm là khoảng 99% số dòng thuế, đối với các dòng thuế còn lại Việt Nam sẽ có lộ trình trên 10 năm hoặc dành ưu đãi trên cơ sở hạn ngạch thuế quan của WTO.

Theo đó, Việt Nam cam kết xóa bỏ thuế quan sau 9 năm đối với ô tô phân khối lớn (trên 3.000 cc cho động cơ xăng và trên 2.500 cc cho động cơ diezel) và xóa bỏ sau 10 năm đối với các loại ô tô còn lại. Việt Nam cũng cam kết xóa bỏ thuế quan sau 7 năm đối với xe máy phân khối lớn (trên 150 cc) và sau 10 năm đối với các nhóm xe máy còn lại. Sữa và các sản phẩm sữa sẽ được xóa bỏ thuế quan sau 3-5 năm…

Ông Thăng nhận định, EU là thị trường Việt Nam xuất siêu trong nhiều năm. Đây cũng là thị trường có tính bổ sung đối với Việt Nam, nên khi Hiệp định được kí kết thị trường xuất khẩu, sản xuất, đầu tư trong nước sẽ có nhiều bước tiến lớn. Ngược lại các doanh nghiệp, nhà đầu tư EU cũng được hưởng ưu đãi hơn khi đầu tư, kinh doanh tại nước ta, đặc biệt trong các lĩnh vực mà các doanh nghiệp EU có thế mạnh như dịch vụ tài chính, phân phối, vận tải... Việc hoàn tất Hiệp định EVFTA này cũng sẽ giúp Việt Nam hội nhập thành công vào kinh tế toàn cầu với tư cách là một nền kinh tế thị trường.

(Thúy Ngà)