Sớm ban hành Nghị quyết giải pháp về thuế gỡ khó cho doanh nghiệp

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 31/7 của Văn phòng Chính phủ, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, Chính phủ sẽ ra Nghị quyết giải pháp về thuế gỡ khó cho doanh nghiệp.

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ sẽ sớm quyết định theo thẩm quyền đối với một số giải pháp như gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng máy móc, thiết bị nhập khẩu tạo tài sản cố định của doanh nghiệp, gia hạn thời hạn nộp thuế đối với doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư bằng nguồn ngân sách nhà nước mà ngân sách Nhà nước chậm thanh toán; bổ sung quy định cho phép doanh nghiệp được trừ vào chi phí tính thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đối với khoản chi phúc lợi cho người lao động nếu có hóa đơn, chứng từ hợp lệ...; đồng thời kiến nghị Quốc hội xem xét, quyết định tại kỳ họp tới đối với các giải pháp như bổ sung quy định nguyên tắc áp dụng ưu đãi thuế TNDN; bổ sung ưu đãi thuế TNDN đối với công nghiệp hỗ trợ; bổ sung ưu đãi thuế đối với dự án đầu tư có quy mô vốn đầu tư tối thiểu 12.000 tỷ đồng và một số giải pháp quan trọng khác.

Liên quan đến vấn đề về việc áp thuế đối với mức trần của quảng cáo vẫn được giữ nguyên và lần này được mở rộng hơn, tức là không áp mức trần quảng cáo 15% cho các chi phí khuyến mại, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, để sửa nội dung này thì thẩm quyền là của Quốc hội vì trong Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, mức khống chế 15% không chỉ áp với quảng cáo, mà còn bao gồm cả thiết bị, khánh tiết, khuyến mại, hội nghị, hỗ trợ chi khác... Do vậy để minh bạch chính sách, để đảm bảo đúng với tình hình thực tế hiện nay và trong các quy định, trong hội nhập đàm phán của chúng ta, Bộ Tài chính đã trình để Chính phủ có một nghị quyết, trong đó có nội dung là giao cho Bộ trưởng Bộ Tài chính trình Quốc hội quy định chỉ khống chế 15% đối với chi quảng cáo thay vì một loạt các cái khoản chi khác.

Bộ Tài chính có trình 8 giải pháp thuộc thẩm quyền của Chính phủ và 15 giải  pháp thuộc thẩm quyền của Quốc hội. Trong các giải pháp thì một nửa thuộc về cải cách các thủ tục hành chính thuế, hải quan để đạt được mục tiêu trong Nghị quyết 19 của Chính phủ (trong đó có mục tiêu đến năm 2015 đạt được thời gian kê khai, nộp thuế của doanh nghiệp là 171 giờ thay vì trên 700 giờ như hiện nay và 872 giờ của năm 2012).

Trả lời phóng viên về tổng số tiền của gói các giải pháp về thuế để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp mà Chính phủ đã bàn, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, các giải pháp Chính phủ vừa bàn không phải gói kích cầu nên không thể tính được giá trị của nó, bởi tính toán con số cụ thể sẽ không đầy đủ và chính xác. Vì đó là những giải pháp giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp, ví dụ: Hiện nay, trong kinh doanh ngoại tệ người nộp thuế phải tính thuế theo tỷ giá ngoại tệ liên ngân hàng, trong khi người kinh doanh kinh doanh với tỷ giá thực tế với ngân hàng thương mại. Nên khi nộp thuế, người kinh doanh phải điều chỉnh sổ sách, đó là việc bất hợp lý.

Hoặc như việc các doanh nghiệp hằng năm nhập khẩu trên 35 tỷ USD máy móc, thiết bị. Theo quy định thì doanh nghiệp phải nộp thuế ngay khi thông quan, sau đó làm thủ tục để hoàn thuế. Nhưng thời gian làm thủ tục hoàn thuế cũng mất 45- 60 ngày. Vì thế giải pháp tháo gỡ trình lần này là để doanh nghiệp được thông quan ngay và được chậm nộp 60 ngày, qua đó giảm chi phí vốn cho doanh nghiệp.

(T.H - tổng hợp)