Tăng cường công tác quản lý, bình ổn giá trên địa bàn

Để góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô theo mục tiêu đã đề ra, Bộ Tài chính vừa có văn bản số 6063/BTC-QLG gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt và có hiệu quả các giải pháp chủ yếu đã đề ra trong Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 02/01/2014 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2014 và các văn bản có liên quan.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Theo Bộ Tài chính, chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 tăng nhẹ 0,08% so với tháng 3/2014, trong đó chỉ số giá nhóm hàng giao thông tăng cao nhất với mức tăng 0,33%.

Mặt khác, qua theo dõi diễn biến giá cả thị trường tháng 4/2014 cho thấy, giá một số mặt hàng tại các địa phương đã có diễn biến tăng do tác động của chi phí vận tải tăng sau khi cơ quan nhà nước tăng cường kiểm soát các trường hợp chở quá trọng tải đối với vận tải hàng hóa đường bộ.

Bên cạnh đó tình hình dịch bệnh trên người và gia súc, gia cầm còn diễn biến phức tạp; công tác khôi phục chăn nuôi gia cầm sau dịch bệnh còn nhiều khó khăn.

Từ tình hình trên, Bộ Tài chính đề nghị, trong lĩnh vực quản lý giá, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần tiếp tục chú trọng các biện pháp sau:

- Theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường trong nước và quốc tế, làm tốt công tác thu thập, phân tích và dự báo thông tin thị trường để kịp thời đề xuất các giải pháp bình ổn giá, kiềm chế lạm phát theo quy định của pháp luật.

- Tăng cường kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý giá, thuế, phí, đặc biệt đối với những hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật và công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

- Giám sát chặt chẽ kê khai giá của doanh nghiệp đối với mặt hàng bình ổn giá, mặt hàng thuộc danh mục kê khai giá; trong đó có giá cước vận tải, giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, giá thuốc phòng và chữa bệnh cho người, xi măng, sắt thép, thức ăn chăn nuôi, khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG),...; Kiên quyết dừng các trường hợp kê khai tăng giá không phù hợp với tác động của yếu tố đầu vào và mặt bằng giá cả thị trường.

- Chủ động triển khai chương trình bình ổn thị trường phù hợp với tình hình thực tế địa phương theo hướng nhân rộng mô hình bình ổn giá không sử dụng nguồn hỗ trợ từ ngân sách theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 23/NQ-CP ngày 04/4/2014 của Chính phủ về Phiên họp Chính phủ  thường kỳ tháng 3/2014.

- Tổ chức triển khai thực hiện các biện pháp bình ổn giá sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 06 tuổi theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 29/NQ-CP ngày 02/5/2014 về Phiên họp Chính phủ  thường kỳ tháng 4/2014, hướng dẫn của Bộ Tài chính và các Bộ, ngành liên quan.

- Theo dõi sát tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm để có biện pháp ngăn chặn, khống chế, dập dịch hiệu quả; hỗ trợ, hướng dẫn cho người chăn nuôi tái đàn để đảm bảo nguồn cung không bị thiếu hụt; tăng cường công tác nắm tình hình, kiểm tra phòng, chống dịch bệnh, giám sát chặt chẽ việc vận chuyển gia súc, gia cầm qua biên giới, hạn chế tình trạng lây lan dịch bệnh; triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh, kịp thời xuất văcxin, thuốc tiêu độc khử trùng dự trữ quốc gia để dập dịch...

(GB)