Tăng cường công tác quản lý giá

Từ ngày 01/8, Bộ Tài chính đã phối hợp với Bộ Công Thương và các bộ, ngành liên quan khác thực hiện điều chỉnh một bước giá bán đối với các mặt hàng Nhà nước còn kiểm soát giá trực tiếp.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Đối với giá điện: Sau 7 tháng ổn định giá bán điện bình quân được điều chỉnh tăng 5% từ 1/8/2013 (từ 1.437 đồng/kwh lên mức 1.508,85 đồng/kwh) . Mức giá bán lẻ điện sinh hoạt cho 50kwh đầu tiên đối với hộ nghèo và thu nhập thấp không điều chỉnh tăng mà vẫn được duy trì ở mức 993 đồng/kwh. Đối với hộ gia đình bình thường sử dụng từ 0-100kwh mức tăng tối đa 6.800 đồng/tháng; sử dụng từ 0-150kwh mức tăng tối đa 10.650 đồng/tháng; sử dụng từ 0-200kwh mức tăng tối đa 15.500 đồng/tháng.

Đối với giá than bán cho điện: Từ 1/8/2013, giá than bán cho điện được điều chỉnh tăng 74% tùy chủng loại, bằng với giá thành than toàn bộ năm 2013, mức tăng từ 124.583 đồng/tấn đến 217.646 đồng/tấn.

Đối với giá xăng dầu: Trong tháng 8/2013, căn cứ diễn biễn giá xăng dầu trong giời gian gần đây, đăng ký giá của các doanh nghiệp fđầu mối chênh lệch giữa giá bán hiện hành và giá cơ sở, liên Bộ Công Thương - Tài chính đã thống nhất điều hành giá xăng dầu giảm giá bán lẻ xăng dầu trong nước được điều chỉnh phù hợp với diễn biến thị trường thế giới, cho phép tiếp tục sử dụng Quỹ bình ổn cụ thể:

Đối với mặt hàng xăng: tiếp tục sử dụng Quỹ Bình ổn giá (300 đồng/lít); điều chỉnh giám giá bán tối thiểu 300 đồng/lít.

Đối với mặt hàng Diezen: Cho phép doanh nghiệp tăng mức sử dụng Quỹ Bình ổn giá thêm 100 đồng/lít (từ 300 đồng/lít lên 400 đồng/lít).

Đối với mặt hàng dầu hỏa: Cho phép doanh nghiệp tăng mức sử dụng Quỹ Bình ổn giá thêm 500 đồng/lít (từ 300 đồng/lít lên 800 đồng/lít).

Đối với giá sữa: Trước diễn biến của thị trường, Bộ Tài chính có công văn số 10323/BTC-QLG gửi Bộ Y tế về việc phân loại các sản phẩm sữa, danh sách các công ty sản xuất, kinh doanh sữa, danh mục các sản phẩm đã được cấp chứng nhận sản phẩm là sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi phải thực hiện bình ổn giá theo quy định của Luật Giá và danh mục các thực phẩm chức năng cho trẻ em dưới 6 tuổi theo quy định của Chính phủ. Bên cạnh đó, Cục Quản lý giá – Bộ Tài chính cũng đề nghị các doanh nghiệp sữa cung cấp danh mục sản phẩm sữa, các sản phẩm thức ăn công thức, thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, sản phẩm dinh dưỡng... dùng cho trẻ em dưới 6 tuổi mà hiện nay doanh nghiệp đang sản xuất, kinh doanh, phân phối để đảm bảo cho công tác quản lý, bình ổn giá theo quy định của Luật Giá và các văn bản liên quan.

Đối với một số mặt hàng quan trọng khác như: khí hóa lỏng; giá dịch vụ cảng biển; thép; xi măng; phân bón; giá đường và giá dịch vụ khám chữa bệnh cho người...: Bộ Tài chính tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường. Đồng thời, Phối hợp chặt chẽ với Bộ ngành theo dõi thông tin thị trường, tình hình cung cầu các mặt hàng thiết yếu, nhất là các mặt hàng thuộc danh mục kê khai, đăng ký giá theo Luật giá...

(Thu Hằng)