Tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Bộ Tài chính Đức và Việt Nam

Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Tài chính CHLB Đức Wolfgang Schäuble tại buổi hội đàm với Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Đinh Tiến Dũng, diễn ra sáng nay (22/9), tại trụ sở Bộ Tài chính.

Bộ trưởng Bộ Tài chính CHLB Đức Wolfgang Schäuble tại buổi hội đàm.Bộ trưởng Bộ Tài chính CHLB Đức Wolfgang Schäuble tại buổi hội đàm.

Bộ trưởng Wolfgang Schäuble đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua, đặc biệt là giữa hai Bộ Tài chính. Tuy nhiên, để thúc đẩy mối quan hệ chung lên một tầm cao mới, ông hi vọng, trong tương lai, hai Bộ sẽ triển khai nhiều hoạt động hợp tác thiết thực hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực như thuế, hải quan, tài chính doanh nghiệp, tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, nợ công...

"Bộ Tài chính Đức sẵn sàng ủng hộ, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Bộ Tài chính hai nước", Bộ trưởng Wolfgang Schäuble khẳng định.

Trao đổi tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết: Việt Nam và liên minh Châu Âu - EU (trong đó có đối tác lớn là Đức) đang đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) nhằm mở rộng hơn nữa quan hệ thương mại, đầu tư… giữa hai bên. Khi thực hiện, sẽ tạo ra cơ hội tăng trưởng hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, cũng như nhập khẩu các sản phẩm công nghệ cao của Đức; thúc đẩy đầu tư của Đức vào Việt Nam, góp phần tái cấu trúc và tăng trưởng kinh tế. Chính vì vậy, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng hi vọng phía Đức sẽ ủng hộ tích cực Việt Nam trong quá trình đàm phán FTA với EU để Hiệp định sớm được ký kết.

Tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Bộ Tài chính Đức và Việt Nam ảnh 1
Quang cảnh buổi hội đàm.

Trong lĩnh vực dự án, vay nợ, viện trợ, Việt Nam là nước trọng tâm hợp tác phát triển của Đức, đứng thứ 3 về nhận cam kết hợp tác phát triển tại châu Á, sau Ấn Độ và Trung Quốc. Đức cũng là nước đứng thứ 3 sau Nhật Bản và Pháp trong danh sách những nhà tài trợ song phương cho Việt Nam. Bộ trưởng khẳng định, những hỗ trợ tài chính của Chính phủ Đức là rất thiết yếu cho quá trình phát triển bền vững của Việt Nam.

Bên cạnh đó, Chính phủ Đức cũng tài trợ cho Bộ Tài chính nhiều dự án quan trọng. Tiêu biểu là Luật Ngân sách hiện hành của Việt Nam được xây dựng với sự tham gia giúp đỡ của các chuyên gia Đức. Các dự án Chính phủ Đức tài trợ cho Bộ Tài chính Việt Nam (đáng chú ý là các dự án xây dựng Luật thuế, Luật Bảo vệ môi trường, Luật phí và lệ phí cũng như các dự án hợp tác hỗ trợ trong lĩnh vực tăng trưởng xanh) đã và đang được triển khai hiệu quả, có tác động tích cực đến công tác quản lý ngân sách, cải cách kinh tế vĩ mô và quản lý tài chính doanh nghiệp tại Việt Nam. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng mong rằng, trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ nguồn vốn của GIZ cho các dự án và đề án mà GIZ đã và đang tài trợ cho Bộ Tài chính.

Trao đổi với Bộ trưởng Wolfgang Schäuble về vấn đề tái cơ cấu DNNN tại Việt Nam, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng đây là vấn đề thời sự, là khâu đột phá trong quá trình tái cơ cấu toàn bộ nền kinh tế Việt Nam.

"Việt Nam hoan nghênh các nhà đầu tư, các doanh nghiệp của Đức quan tâm và tham gia vào quá trình cổ phần hóa DNNN tại Việt Nam và mong nhận được sự chia sẻ kinh nghiệm của Chính phủ Đức, hỗ trợ và giúp đỡ Việt Nam trong việc thực hiện hiệu quả vấn đề tái cơ cấu DNNN", Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói...

(GB)